Cách nhận biết biến chứng não gây ra bởi virus Zika mới được phát hiện ở người trưởng thành

12/04/2016 08:07 AM | Sống

Triệu chứng tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng nhất trong 4-7 ngày đầu.

Cách nhận biết biến chứng não gây ra bởi virus Zika mới được phát hiện ở người trưởng thành

Mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra virus Zika không chỉ gây nguy hiểm đặc biệt cho đối tượng xác định trước đó là phụ nữ có bầu và thai nhi. Nó còn có thể phải chịu trách nhiệm cho các trường hợp viêm não tủy cấp tính ADEM ở người trưởng thành xảy ra 6 tháng sau đó.

ADEM (Acute Disseminated EncephaloMyelitis) là bệnh của hệ thần kinh trung ương đặc trưng bởi một cuộc tấn công ngắn nhưng gây viêm rộng khắp trong não và tủy sống, gây thiệt hại myelin, lớp bảo vệ của sợi thần kinh. Vậy làm thế nào để nhận biết và điều trị căn bệnh này, đặc biệt là trong trường hợp những bệnh nhân nhiễm virus Zika, dưới đây là những điều bạn cần biết về nó:


Virus Zika có thể phải chịu trách nhiệm cho các bệnh nhân ADEM

Virus Zika có thể phải chịu trách nhiệm cho các bệnh nhân ADEM

Triệu chứng của ADEM

Các triệu chứng sớm của ADEM thường xuất hiện nhanh chóng. Chúng bắt đầu như chứng viêm bình thường với một cơn sốt, bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa.

ADEM cũng gây thiệt hại lên chất trắng, dẫn đến các vấn đề thần kinh như: mất thị lực một hoặc hai mắt, thay đổi cảm giác, tê hoặc ngứa râm ran, khó nuốt, chân tay yếu, đi đứng không vững…

Và bởi vì ADEM là một loại bệnh gây tổn thương não bộ, trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân bắt đầu có các rối loạn chức năng nhận thức, thay đổi hành vi, tâm trí thờ ơ, co giật và hôn mê.

Ngoài ra, một số triệu chứng khi ADEM tấn công tủy sống bao gồm: hơi thở suy yếu, rối loạn chức năng đường ruột, bàng quang, liệt hoặc yếu cơ, co cứng, dị cảm, đau dây thần kinh…

Tất cả các cuộc tấn công của ADEM diễn ra trong vài ngày đến vài tuần. Trong đó, triệu chứng tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng nhất trong 4-7 ngày đầu. Thời kỳ nguy hiểm của bệnh là từ 2 đến 4 tuần đầu tiên.

Chẩn đoán

Nếu phát hiện những dấu hiệu của ADEM, bạn cần đến ngay cơ sở y tế. Ở đó các bác sĩ sẽ tiến hành các chẩn đoán chuyên môn với quy trình của họ. Thông thường, một lịch sử bệnh tật liên quan đến nhiễm trùng hoặc tiêm chủng và gần đây nhất là nghi ngờ nhiễm Zika của bạn phải được điều tra.

Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành một lần nữa các kiểm tra triệu chứng nói trên. Chẩn đoán hình ảnh não và tủy sống được thực hiện bằng chụp cộng hưởng từ MRI. Chọc tủy sống và xét nghiệm máu sau đó được tiến hành để phân biệt ADEM với các bệnh khác.

Điều trị và phục hồi


ADEM tấn công vào hệ thần kinh trung ương và gân viêm

ADEM tấn công vào hệ thần kinh trung ương và gân viêm

ADEM là một tình trạng viêm cấp tính và tương đối dễ điều trị. Tỷ lệ tử vong của nó là dưới 5%. Hầu hết bệnh nhân sẽ đáp ứng tốt với thuốc chống viêm được truyền theo đường tĩnh mạch trong 3-5 ngày. Sau đó, họ tiếp tục được điều trị với thuốc đường uống trong 6 tuần.

Những bệnh nhân nặng như khi đã rơi vào hôn mê sâu hoặc không đáp ứng với điều trị thông thường cần điều trị phức tạp hơn, với máy lọc huyết tương. Quá trình tiêu tốn vài giờ mỗi ngày trong khoảng 2 tuần. Bệnh nhân cực kì nặng có thể cần đến hóa trị.

Sau quá trình điều trị, 50-70% bệnh nhân ADEM có thể phục hồi hoàn toàn. 20-30% tồn tại những di chứng nhỏ. Thời gian phục hồi trung bình từ 1 đến 6 tháng. Trong các trường hợp còn lại, di chứng có thể nặng hơn từ co cứng nhẹ cho tới liệt nửa người. Bệnh nhân trải qua ADEM cần được tái khám định kỳ để phòng tránh và điều trị khi tái phát.

Theo zknight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Đọc thêm