Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết: Chúng ta 'giác ngộ' nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất nó là gì

08/04/2017 09:20 PM | Kinh tế vĩ mô

Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát trên báo và trên Fanpage với gần 400.000 thành viên của Báo điện tử Economy để tìm hiểu xem chúng ta đã “giác ngộ” cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến đâu.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết: Chúng ta 'giác ngộ' nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất nó là gì

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần hơn bao giờ hết đối với kinh tế Việt Nam. Chưa bao giờ, nền công nghiệp đang đứng trước một bước ngoặt lớn lao như lúc này: Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 chúng ta đã bỏ lỡ, vậy lần thứ 4.0 liệu có thể bắt kịp ?.

Tại buổi Diễn đàn CEO 2017 với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Được và mất” được tổ chức bởi Thởi báo kinh tế Việt Nam đã quy tụ nhiều doanh nghiệp, các cơ quan bộ ngành và các tên tuổi- của kinh tế Việt Nam.

Để chuẩn bị cho buổi Diễn đàn này, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát trên báo và trên Fanpage với gần 400.000 thành viên của Báo điện tử Economy để tìm hiểu xem chúng ta đã “giác ngộ” cuộc cách mạng công nghiệp đến đâu.

Cuối cùng, kết quả thu được là đã có 57% số người trả lời quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

- Trong số 57% này thì có tới 48% số người trả lời rằng đang tìm hiểu, nghiên cứu; có 17% trả lời đang xây dựng kế hoạch, chiến lược, 7% đang triển khai và có 30% trả lời rằng chưa làm gì trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tuy có thể chưa có những động thái đầu tiên nhưng đã có rất nhiều doanh nghiệp đã dần “giác ngộ” được tầm quan trọng của cuộc cách mạng.

- Theo số liệu từ khảo sát, cứ 10 người trả lời thì có hơn 6 người trả lời tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là rất lơn. Trong khí đó, duy chỉ có 4% số người trả lời không biết hoặc cho rằng cuộc cách mạng này sẽ không tác động gì lên nền kinh tế

Tuy có sự giác ngộ với cuộc cách mạng này, có vẻ như sự nhận diện chính xác thế nào là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn chưa được rõ ràng.

- Trong số những người không quan tâm đến cuộc cách mạng này, có tới 64% số người trả lời họ vẫn chưa hiểu rõ bản chấy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, cũng có 12% số người được hỏi cho rằng sẽ không có ảnh hưởng tới lĩnh vực doanh nghiệp mình đang hoạt động và có 17% nhấn nút “chưa có nhu cầu quan tâm”

Theo lời các vị chuyên gia, cuộc cách mạng này sẽ là thứ chưa từng có trong lích sử kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam.

Đối với riêng chúng ta, đây sẽ là một cơ hội mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng. Điều đặc biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó thì nó có khác biệt rất nhiều về tốc độ phát triển, phạm vị và mức độ tác động

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm