Cách giải quyết hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá không ai nghĩ đến của các nhà khoa học Úc

17/06/2016 09:20 AM | Công nghệ

Đầu lọc thuốc lá bị phân hủy sinh học khá chậm và phải mất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn.

Cách giải quyết hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá không ai nghĩ đến của các nhà khoa học Úc

Mới đây, các nhà khoa học Úc tại RMIT đã tìm ra một giải pháp nhằm xử lý hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị vứt bỏ mỗi năm, đó là dùng chúng để... xây nhà.

Việc bổ sung đầu lọc thuốc lá vào thành phần làm gạch đất sét nung vừa có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải vừa giúp tiết kiệm năng lượng. Abbas Mohajerani, giảng viên cao cấp thuộc Trường Kỹ thuật RMIT chia sẻ: "Tôi đã mang giấc mơ về việc tìm kiếm các giải pháp bền vững và có tính thực tiễn nhằm giải quyết vấn đề về ô nhiễm do tàn thuốc trong nhiều năm".

Đầu lọc thuốc lá bị phân hủy sinh học khá chậm và phải mất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn. Kim loại nặng như asen, crom, niken và cadimi có thể ngấm từ các đầu lọc vào đất và nguồn nước.

Khoảng 6 nghìn tỷ điếu thuốc lá được sản xuất mỗi năm, tạo ra 1,2 triệu tấn chất thải tàn thuốc. Những con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn 50% vào năm 2025, chủ yếu là do sự gia tăng dân số thế giới.

Tại Úc, những người hút thuốc sử dụng khoảng 25-30 tỉ điếu thuốc lá có đầu lọc lọc mỗi năm. Trong đó, lượng rác thải tạo ra tương đương với khoảng 7 tỷ điếu thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu của Mohajerani đã cho thấy chỉ cần bổ sung thêm lượng nhỏ đầu lọc thuốc lá (1%) vào thành phần gạch có thể giúp giảm đến 58% năng lượng cần thiết để nung gạch .

Gạch đất sét có bổ sung đầu lọc thuốc cũng nhẹ hơn, cách nhiệt tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc giúp giảm chi phí sưởi ấm và làm mát trong nhà.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm