Cách đây 30 năm, Bill Gates đã nói gì về tiêu chí mà các ứng viên cần có để “chinh phục” được Microsoft? Hóa ra kinh nghiệm chưa từng được đánh giá cao!

23/03/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Ở tuổi 33, Bill Gates cho rằng, kinh nghiệm không quan trọng bằng sự nhiệt tình trong công việc.

Cách đây 30 năm, Bill Gates đã nói gì về tiêu chí mà các ứng viên cần có để “chinh phục” được Microsoft? Hóa ra kinh nghiệm chưa từng được đánh giá cao!

“Nếu bạn muốn bắt đầu một công việc với Microsoft ở đỉnh cao của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, bạn chỉ cần thể hiện hai phẩm chất này: Sự nhiệt tình và niềm đam mê” - Đó là những gì đồng sáng lập Microsoft Bill Gates chia sẻ trong chương trình "Today" của NBC năm 1989.

Gates khi đó mới chỉ 33 tuổi và vẫn là CEO của gã khổng lồ công nghệ đã nói với Jane Pauley của NBC rằng tuổi tác và kinh nghiệm làm việc của các ứng viên không quan trọng bằng sự nhiệt tình trong công việc cũng như niềm tin của họ đối với việc tạo ra nhiều máy tính dễ dàng kết nối hơn với con người.

Trước khi thừa nhận rằng hầu hết nhân viên mới của Microsoft đều là những người trẻ tuổi, Gates cho hay: "Chúng tôi sẽ thuê nhân viên ở mọi lứa tuổi miễn là họ cực kỳ năng động và họ có ước muốn làm thế nào đó để máy tính cá nhân có thể dễ dàng sử dụng hơn. Thế nhưng, kết quả là chúng tôi tuyển dụng được hầu hết nhân viên sau khi tốt nghiệp đại học hay các trường kinh doanh".

Dĩ nhiên những người tuyển dụng mới cũng cần "phải trí thông minh trước khi họ bắt đầu công việc". Đồng thời, họ phải có tính kiên trì, say mê học hỏi, dễ dàng đào tạo và không nhất thiết phải biết nhiều thông tin về công ty.

Nói cách khác, vào năm 1989, Microsoft đã không mong đợi mọi ứng viên thành thạo trong việc viết phần mềm như những người đồng sáng lập của công ty - Gates và Paul Allen. Điều duy nhất mà họ cần từ những người xin việc là sự thông minh, nhiệt tình và sẵn sàng học hỏi.

 Cách đây 30 năm, Bill Gates đã nói gì về tiêu chí mà các ứng viên cần có để “chinh phục” được Microsoft? Hóa ra kinh nghiệm chưa từng được đánh giá cao! - Ảnh 1.

Bill Gates hồi còn trẻ.

Cũng trong chương trình này, Gates đã "bật mí" lí do tại sao công ty có trụ sở tại khu vực Seattle thay vì Thung lũng Silicon. Ông nói rằng: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Seattle, vì vậy ngay khi công ty của tôi có hơn 20 người, tôi đã quyết chuyển định trụ sở về quê hương." (Gates và Paul Allen đồng sáng lập công ty ở Albuquerque, New Mexico).

Đồng thời, từ những chuyện xảy ra ở Thung lũng Silicon (California) cùng các tin đồn thất thiệt bị lan truyền đến việc nhân viên chuyển từ công ty này sang công ty khác khiến cho việc giữ bí mật của Microsoft không được đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến ông chuyển địa điểm trụ sở. Ông nhấn mạnh: "Ở Seattle, chúng tôi có thể giữ bí mật cho riêng mình".

Sau 30 năm, CEO trẻ ngày ấy giờ đã ở tuổi 63 và trở thành người giàu thứ hai thế giới với giá trị tài sản ròng lên tới 98 tỷ USD. Trong khi Microsoft hiện có gần 135.000 nhân viên trên toàn thế giới cùng giá trị ước tính gần 880 tỷ USD. Do đó, cuộc cạnh tranh để được tuyển dụng tại công ty trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Theo thống kê, trung bình Microsoft có tới hàng triệu ứng viên mỗi năm.

Năm ngoái, công ty đã chia sẻ với CNBC Make It rằng, tùy thuộc vào vị trí đang tìm kiếm, Microsoft sẽ yêu cầu các ứng viên cung cấp các kinh nghiệm làm việc của họ, bao gồm thể hiện các kỹ năng mã hóa hay chia sẻ danh mục đầu tư sáng tạo.

Dù nâng cao yêu cầu kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, tuy nhiên có một điều không thay đổi đó là Microsoft vẫn luôn tìm kiếm các ứng viên "khát khao học hỏi, có trí thông minh, niềm đam mê công nghệ và tinh thần kinh doanh".

Theo Bảo Lộc

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm