Cách đây 20 năm, Michael Dell tuyên bố sẽ đóng cửa Apple nếu trở thành CEO

08/10/2017 09:11 AM | Kinh doanh

Ngày mùng 6 tháng 10 năm 1997, nhà sáng lập hãng máy tính Dell đã đưa ra tuyên bố nổi tiếng sẽ “đóng cửa và trả tiền cho các cổ đông” Apple.

Cách đây 20 năm, Michael Dell tuyên bố sẽ đóng cửa Apple nếu trở thành CEO
Michael Dell từng tỏ ra thiếu lạc quan về tương lai Apple

Đây là phát biểu đáng chú ý trong lịch sử công nghệ, nhưng dường như nó chẳng đúng với thực tế bởi Apple đang trở thành công ty giá trị nhất lịch sử nhân loại.

Dell “xát muối” vào Steve Jobs giữa lúc Apple gặp muôn trùng khó khăn

Michael Dell là một người đàn ông thông minh đã đưa Dell thành đế chế tỷ đô. Thời điểm đó, ông chỉ mới bước qua độ tuổi ngoài 30 và trẻ hơn chục tuổi so với Steve Jobs. Đồng thời, Dell còn là người tiên phong cho việc bán PC theo hình thức BTO, nghĩa là sản xuất sản phẩm dựa trên đơn đặt hàng để tránh tình trạng tồn kho.

Trái lại, Apple năm 1997 gặp rất nhiều khó khăn. Công ty thông báo khoản lỗ lớn nhất lịch sử và thất bại trong nỗ lực Macintosh phiên bản 2.

NeXt của Jobs được Apple mua lại và ông thêm lần nữa lên nắm giữ vị trí CEO. Huyền thoại của Táo khuyết đưa ra thông điệp mới nhằm vực dậy toàn công ty, nhưng lời bình luận đầy ác ý của Dell khiến ông “cay cú”.

Steve Jobs có lý khi tức giận trước phát biểu của Michael Dell. Đáp lại, ông nói: “Chúng tôi đang đến ngay sau đấy, bạn thân”. Nó giống như lời cảnh báo “hãy đợi đấy”.

Michael Dell đỡ lời bình luận về Apple

Những năm sau đó, Michael Dell như cố bào chữa cho phát biểu xưa kia. Như tại Hội nghị Thượng đỉnh Web 2.0 của TechCrunch năm 2011, ông đã “làm rõ” bình luận của mình rằng bản thân nghĩ tới việc đóng cửa Apple bởi đã dành nhiều tâm huyết cho Dell lúc bấy giờ.

Năm 1998, Apple bắt đầu có lãi trở lại với tầm ảnh hưởng của iMac G3. Công ty tiếp tục thành công với iBook năm 1999, iPod năm 2001, iPhone năm 2007 và iPad năm 2010. Tất nhiên, Dell cũng gặt hái những thành quả nhờ chiến lược bán hàng qua mạng.

Michael Dell không phải một gã xoàng, nhưng dự đoán của ông về Apple là hoàn toàn sai. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã tiên đoán tương lai Táo khuyết giống như vậy. Nhưng tiếc rằng càng chê thì gã khổng lồ Cupertino càng lớn mạnh.

Theo Lê Min Kop

Trí thức trẻ

Từ khóa:  apple, iPhone, công nghệ, dell
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm