Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018

22/01/2019 03:44 PM | Thời sự

Oxfam kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu...

Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018

Oxfam, tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới về xóa đói giảm nghèo, vừa công bố một báo cáo kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

Theo tin từ CNBC, trong báo cáo ra ngày 21/1, Oxfam cho biết mỗi ngày trong năm 2018, tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng thêm 2,5 tỷ USD, tương đương mức tăng 12% trong cả năm. Trong khi đó, tổng tài sản của 50% dân số nghèo nhất của thế giới giảm đi 11% trong năm.

Báo cáo mang tựa đề "Public Good or Private Wealth" (tạm dịch: "Lợi ích chung hay tài sản riêng") được công bố vào thời điểm lãnh đạo các quốc gia và doanh nghiệp trên toàn cầu hội tụ ở Davos, Thụy Sỹ để dự chuỗi sự kiện thường niêm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo báo cáo, các chính phủ đang "tiếp tay" cho tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo thông qua việc vừa không cung cấp đủ ngân sách cho các dịch vụ công, vừa "đánh thuế không đầy đủ" đối với giới giàu và doanh nghiệp, cũng như thất bại trong các nỗ lực chống trốn thuế.

Oxfam noi rằng cứ mỗi hai ngày, thế giới lại có thêm một tỷ phú mới, nhưng mức thuế đánh vào tài sản của tầng lớp tỷ phú lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Bản báo cáo chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm nửa điểm phần trăm thuế đánh vào nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới là thu được tiền để đưa 262 triệu trẻ em đến trường và cung cấp dịch vụ y tế cứu sống 3,3 triệu người.

Tuy nhiên, thuế đánh vào người giàu đang được giảm xuống hoặc xóa bỏ ở các quốc gia phát triển, và hầu như không được thực hiện ở các nước đang phát triển, theo Oxfam. Thuế suất đánh vào doanh nghiệp tại các nước giàu đã giảm từ mức 62% vào năm 1970, xuống còn 38% vào 2013. Thậm chí, thuế suất trung bình đánh vào các doanh nghiệp ở nước nghèo hiện chỉ ở mức 28%.

Ở một số nước như Brazil, 10% dân số nghèo nhất còn phải nộp thuế thu nhập ở mức cao hơn so với nhóm 10% giàu nhất.

Báo cáo cũng nói rằng có khoảng 10.000 người trên thế giới chết mỗi ngày vì không thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế với chi phí phù hợp. Trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển đối mặt với nguy cơ tử vong cao gấp hai lần nếu các em sinh ra trong gia đình nghèo, trong khi đó trẻ em sinh ra trong các gia đình giàu có được dành thời gian nhiều gấp đôi cho giáo dục so với trẻ em nghèo.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm