Các trường học Trung Quốc thi nhau tặng thịt lợn, chân giò cho học sinh xuất sắc để ăn Tết Kỷ Hợi

30/01/2019 03:00 PM | Thời sự

"Đây là hiện thực cuộc sống, nếu không chăm chỉ, bữa cơm sau này sẽ không có thịt đâu."

Các trường học Trung Quốc thi nhau tặng thịt lợn, chân giò cho học sinh xuất sắc để ăn Tết Kỷ Hợi

Tuần qua, lễ khen thưởng tại một trường học ở Phụ Dương, tỉnh An Huy, đã nhận được sự chú ý của dân mạng Trung Quốc.

Thay vì áo mũ hay đồ dùng học tập, nhà trường đã chuẩn bị rất nhiều thịt lợn để tặng cho học sinh xuất sắc. Được tổ chức vào hôm 26/1, trường Trung học số 1 An Huy đã chuẩn bị khoảng 1,5 tấn thịt lợn để tặng cho 600 học sinh, mỗi em được mang về khoảng 2,5kg.

Dù gây chú ý nhưng đây không phải ý tưởng quá mới, cách khen thưởng độc đáo này đã có từ một vài năm trước.

"Ngày nay, gia đình nào cũng trang bị đầy đủ văn phòng phẩm cho con cái. Vì vậy, chúng tôi đã dùng thịt để tặng thưởng cho học sinh..." Hiệu trưởng họ Tôn nói với phóng viên.

Cụ thể, mỗi phần thịt lớn được trường Trung học số 1 An Huy đóng gói trong bao bì đỏ, in lợn hồng với chữ vàng bắt mắt để chào mừng cả Tết Kỷ Hợi 2019.

"Món quà mà học sinh đem về có thể chia sẻ với gia đình, người thân. Bằng cách này, các em sẽ hiểu hơn về sự biết ơn," hiệu trưởng họ Tôn cho biết thêm.

Trường Trung học số 1 An Huy không phải cơ sở giáo dục đầu tiên khen thưởng học sinh bằng thịt tươi, nhiều trường học Trung Quốc cũng làm cách tương tự.

Một trường tiểu học ở Liễu Châu, vùng núi nghèo khó của tỉnh Quảng Tây, đã nhận được lời khen ngợi của nhiều dân mạng khi trao tặng 71 học sinh xuất sắc nhất mỗi người 1 xâu thịt 1,5kg.

Các trường học Trung Quốc thi nhau tặng thịt lợn, chân giò cho học sinh xuất sắc để ăn Tết Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Một trường học khác ở Đông Quản, Quảng Đông, lại tặng 90 em học sinh xuất sắc mỗi người một con cá to. Số cá này được nuôi trong hồ của nhà trường.

Các trường học Trung Quốc thi nhau tặng thịt lợn, chân giò cho học sinh xuất sắc để ăn Tết Kỷ Hợi - Ảnh 2.

"Đây là hiện thực cuộc sống, nếu không chăm chỉ, bữa cơm sau này sẽ không có thịt đâu."

Hiệu trưởng ngôi trường này cho hay, số cá trên được nuôi bằng chính đồ ăn thừa từ căng-tin. Việc này vừa tiết kiệm, lại giúp học sinh nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cũng như không được lãng phí đồ ăn thức uống.

Năm ngoái, một trường học ở Phúc Kiến đã tặng 30 chiếc chân giò cho học sinh xuất sắc. Vừa ý nghĩa lại dễ gây tiếng vang trên Internet.

Các trường học Trung Quốc thi nhau tặng thịt lợn, chân giò cho học sinh xuất sắc để ăn Tết Kỷ Hợi - Ảnh 3.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều hashtag đã được tạo ra để đánh dấu cách khen thưởng thú vị này. Ví dụ như hashtag #中学用3000斤猪肉表彰学生 (trường trung học khen thưởng học sinh bằng 1500kg thịt) đã được sử dụng khoảng 3 triệu lần trên Weibo.

Dù mang ý nghĩa tích cực, một số người dùng Weibo lại cho rằng: "Thịt cá là thứ phổ biến và không hiếm hoi như mấy chục năm trước, không có gì thú vị."

Ngay lập tức, họ bị phản pháo: "Vấn đề không phải là chỗ thịt, mà là cho học sinh cảm giác thành công sau khi nỗ lực, thành quả lại có thể chia sẻ với cả gia đình, chẳng có gì vô lý hết."

Thậm chí, hội những người ăn chay ở Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối nhưng nhanh chóng bị dân mạng "ăn thịt" khiến cho cứng họng.

Tham khảo Weibo

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ: Trung Nguyên có chức danh "độc nhất vô nhị" là Giám đốc Chữa lành, "Nhóm lợi ích" khiến ông Vũ nghĩ mình có thể giải cứu thế giới, chữa lành bách bệnh trong 7 ngày!

"6 năm trời trên núi M’Drăk, bọn họ đưa thầy tùm lum vô dạy anh nói tiếng Phạn, tiếng ma, rồi để họp với ma… khiến anh Vũ tin rằng mình có thể giải cứu thế giới. Họ còn bày trò nói rằng anh là người có thể cách chữa lành các bệnh trong 7 ngày. Chính trong Trung Nguyên cũng đặt một cái chức danh gọi là "Giám đốc Chữa lành". Dự án thác Dray Nur bị bắt đổi tên thành dự án Chữa Lành…", bà Lê Hoàng Diệp Thảo trải lòng.

Giám đốc, nhân viên ngân hàng bắt tay tham ô hơn 400 tỷ đồng

Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là giám đốc, nhân viên chi nhánh ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) về tội tham ô tài sản.

Đọc thêm