Các trường Đại học ở Trung Quốc đang theo đuổi các sáng chế công nghệ blockchain

28/02/2018 08:54 PM | Thời sự

Một số trường đại học công lập hàng đầu ở Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để được cấp bằng sáng chế cho các ứng dụng blockchain được các trường phát triển.

Các trường Đại học ở Trung Quốc đang theo đuổi các sáng chế công nghệ blockchain
Các trường Đại học ở Trung Quốc đang theo đuổi các sáng chế công nghệ blockchain - Ảnh 1.

Dữ liệu mới được công bố vào ngày 16/2 và 23/2 do Văn phòng Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (SIPO) nêu bật các cơ quan nghiên cứu như Đại học Chiết Giang, Đại học Thâm Quyến và Học viện Khoa học Trung Quốc đang nỗ lực để có được bằng sáng chế liên quan đến công nghệ. Những nỗ lực này là một dấu hiệu rõ rệt ngày càng tăng sự quan tâm và đầu tư các nguồn lực từ các tổ chức nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển blockchain.

Những động thái này xuất hiện đúng vào thời điểm khi số lượng ngày càng tăng các công ty ở Trung Quốc đang tìm cách để đăng ký sáng chế phát minh liên quan đến blockchain, một nỗ lực phù hợp với chương trình nghị sự của chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy các ứng dụng FinTech.

Theo thông tin của CoinDesk trước đây, các tổ chức tài chính lớn, cụ thể là Ngân hàng Trung Quốc, đã cân nhắc đến các vấn đề như tăng cường khả năng mở rộng blockchain.

Theo hồ sơ đăng tải của SIPO, Đại học Chiết Giang muốn đăng ký cấp bằng sáng chế cho một hệ thống blockchain trên nền trên đám mây có tính năng tạo điều kiện cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới. Tổ chức này còn khẳng định trong hồ sơ của mình rằng, thay vì các giao dịch đi qua một bên thứ ba như một người được ủy thác, hệ thống sẽ ghi lại yêu cầu giao dịch của người gửi trên một sổ cái blockchain phi tập trung được thiết lập bởi các máy chủ đám mây phân tán.

Trong khi đó, hồ sơ cho thấy Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đang theo dõi sát sao một hệ thống blockchain có thể "đồng thời hỗ trợ các blockchains công khai, dùng riêng và liên minh".

Ngược lại, Đại học Thẩm Quyến đang theo đuổi bằng sáng chế liên quan đến trường hợp sử dụng cụ thể - quyền sở hữu trí tuệ cho các nghệ sỹ - sử dụng công nghệ blockchain này như là một công cụ để gắn và theo dõi các công việc. Hệ thống cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống giao dịch chống giả mạo tác phẩm nghệ thuật.

Theo Đình Kiên

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm