Các thành viên hoàng gia Anh kiếm tiền bằng cách nào?

11/05/2018 08:37 AM | Kinh doanh

Truyền thông đưa tin ước tính tài sản của Nữ hoàng Anh lên tới 360 triệu euro (tương đương 470 triệu USD).

Các thành viên hoàng gia Anh kiếm tiền bằng cách nào?

Nữ hoàng Elizabeth II và hoàng gia Anh có nhiều nguồn thu nhập nhưng họ thực sự không giàu có như bạn nghĩ.

Truyền thông thì nói rằng họ ước tính tài sản cá nhân của Nữ hoàng lên tới 360 triệu euro (tương đương 470 triệu USD). Đó là con số khá lớn, nhưng ở Anh có 320 người khác giàu hơn bà.

Nữ hoàng và người thừa kế ngai vàng của bà Thái tử Charles có nguồn thu nhập chủ yếu từ chính phủ và bất động sản cá nhân của họ. Hàng triệu USD được chia nhỏ lại cho các thành viên còn lại trong gia đình bao gồm cả Thái tử William và vợ Catherine. Thái tử Harry – người sắp có đám cưới vào ngày 19/5 tới đây cũng nhận bổng lộc từ hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth II

3 nguồn thu nhập chính của nữ hoàng là Sovereign Grant (Trợ cấp Hoàng gia), khối bất động sản Duchy of Lancaster và các khoản đầu tư cũng như bất động sản riêng của bà.

Trợ cấp Hoàng gia là khoản tiền cố định hàng năm từ chính phủ - một khoản đủ cho những chi tiêu cần thiết như du lịch, an ninh, nhân viên và bảo vệ cung điện hoàng gia.

Nữ hoàng nhận khoảng 42,8 triệu USD (58 triệu USD) và khoản này hoàn toàn không bị đánh thuế từ Sovereign Grant trong năm tài chính 2016 – 2017. Khoản tiền này được dự kiến tăng tới 78% lên 76,1 triệu euro (tương đương 103 triệu USD) trong năm tài chính năm nay nhằm tái thiết cung điện Buckingham.

The Sovereign Grant được tạo ra từ Crown Estate – một bộ sưu tập các bất động sản và trang trại tại Anh tạo ra hàng trăm triệu bảng mỗi năm. Phần lớn thu nhập từ Crown Estate được đưa về ngân khố quốc gia nhưng một phần lợi nhuận – khoảng 15 – 25% được chuyển cho Nữ Hoàng dưới dạng Sovereign Grant.

Một nguồn quan trọng khác của hoàng gia là Duchy of Lancaster – một khối bất động sản thương mại có lịch sử từ năm 1265. Khu này tạo ra doanh thu 19,2 triệu bảng Anh (tương đương 26 triệu USD) cho Nữ hoàng trong năm tài chính gần đây. Nữ hoàng sử dụng số tiền này để chi cho các chi phí cá nhân và chính thức gồm cả việc chi tiêu của một vài thành viên khác trong gia tộc.

Nữ hoàng cũng có những tài sản cá nhân gồm lâu đài Balmoral tại Scotland và khu bất động sản Sandringham tại miền Đông nước Anh. Cả 2 đều được thừa kế từ cha bà.

Tuy nhiên, tài sản của bà không chỉ quanh bất động sản. Nữ hoàng cũng sở hữu một bộ tem có giá trị, hàng loạt bức tranh, cổ phiếu, trang sức…

Chồng của nữ hoàng là Thái tử Philip cũng nhận được một khoản lương 359.000 euro (tương đương 488.000 USD) mỗi năm. Ông đã về hưu từ năm ngoái sau hơn 6 thập kỷ phục vụ nhân dân.

Thái tử Charles và con cháu

Thái tử Charles và vợ Camilla có nguồn thu cả từ cả chính phủ lẫn tài sản riêng. Trên 90% thu nhập của ông tới từ các bất động sản cá nhân gồm Duchy of Cornwall – có lịch sử từ năm 1337. Duchy of Cornwall quản lý và sở hữu nhiều vùng đất, hàng loạt đảo và các lâu đài nhỏ khác ở Wales và Cornwall.

Trong năm tài chính gần đây, vợ chồng thái tử Charles đã kiếm được 20,7 triệu euro (tương đương 28 triệu USD) từ bất động sản. Cặp đôi nhận thêm 1,3 triệu euro (tương đương 1,8 triệu USD) từ quỹ Soveregn Grant của nữ hoàng và khoảng 461.000 euro (tương đương 627.000 USD) từ chính phủ Anh.

Trước đây, số tiền từ Sovereign Grant được trả cho chi phí ăn sở và du lịch. Tiền nhận từ chính phủ để chi trả cho các chuyến công du nước ngoài và lương của các ban bảo vệ hoàng gia.

Khoảng 6,6 triệu euro (tương đương 8,9 triệu USD) dành cho các con của thái tử Charles và khoản tiết kiệm Hoàng gia. Khi cô dâu hoàng gia Markle chính thức trở thành vợ thái tử Harry, thái tử Charles sẽ cho cặp đôi này nhiều tiền hơn.

Thái tử William và Harry cũng có những tài sản riêng được thừa kế từ mẹ của họ là Công nương Diana.

Những thành viên còn lại trong gia tộc

Có rất ít thông tin về mức thu nhập của các thành viên còn lại trong Hoàng gia. Nữ hoàng có 3 người con khác ngoài Thái tử Charles và họ cũng có con, cháu.

2 người con út của Nữ hoàng là Andrew và Edward cũng được trả lương để thực hiện những nghĩa vụ mà bà giao phó thông qua Sovereign Grants và Duchy of Lancaster.

Thế hệ tiếp theo của Hoàng gia có sự nghiệp riêng và độc lập hơn. Ví dụ, con gái của ông Andrew làm việc toàn thời gian tại một doanh nghiệp và họ vẫn nhận một lượng hỗ trợ tài chính nhất định từ cha mình.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao phải mất tới 4 năm thăm dò, IKEA mới cân nhắc đầu tư 450 triệu USD vào Việt Nam?

Kiên nhẫn không chỉ là một đức tính mà còn là một nguyên tắc xuyên suốt trong chiến lược mở rộng ra toàn cầu của tập đoàn này. Quan điểm này khác biệt với những nhà bán lẻ khác, mở trước và tìm hiểu sau.

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới

Mới đây trong báo cáo về số người giàu thế giới (High Net Worth Handbook 2019) của hãng Wealth-X, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 10 quốc gia có số người giàu tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

IKEA sẽ đầu tư 450 triệu USD vào Hà Nội, xây dựng hệ thống cung ứng hàng cho toàn thị trường Đông Nam Á

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm cung ứng hàng cho toàn thị trường Đông Nam Á của tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới IKEA.

Đọc thêm