Các nhà xuất khẩu dầu Nga thu gần 1 tỉ USD nhờ... lệnh trừng phạt

18/08/2019 08:34 PM | Thời sự

Các lệnh trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran và Venezuela đã vô tình làm tăng nhu cầu đối với nhãn hiệu dầu thô của Nga, khiến cho các nhà xuất khẩu dầu của nước này tăng doanh thu.

Các nhà xuất khẩu dầu Nga thu gần 1 tỉ USD nhờ... lệnh trừng phạt
Một giàn khoan dầu gần TP Almetyevsk, CH Tatarstan - Nga. Ảnh: Bloomberg

Các công ty dầu khí của Nga đã kiếm được thêm ít nhất 905 triệu USD doanh thu từ tháng 11-018 đến tháng 7-2019, dữ liệu do trang tin Bloomberg cung cấp.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ như vừa nêu đã làm tăng thêm nhu cầu đối với dầu thô Urals của Nga trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của họ cắt giảm sản lượng.

Do đó, hỗn hợp dầu thô Urals của Nga đã bắt đầu được thường xuyên giao dịch với giá cao hơn quy định đối với loại dầu Brent quen thuộc.

"Tình trạng thiếu sự cạnh tranh loại dầu thô nặng và chua hiện tại vừa do các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, vừa do thỏa thuận cắt giảm sản xuất của các nước OPEC và các đối tác" - nhà phân tích Konstantsa Rangelova, Công ty Tư vấn JBC Energy, cho biết.

Kết quả là, mức giao dịch dầu thô Urals ở khu vực Địa Trung Hải đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Các tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu đầu cuối, các chương trình nạp dầu cho các cảng của Nga và thông tin từ một thương nhân theo dõi các đánh giá dầu của Công ty Năng lượng S&P Global Platts.

Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt đối với Venezuela vào cuối tháng 1 năm nay và xóa bỏ các khoản miễn trừ còn lại đối với các nước mua dầu Iran từ tháng 5.

Biện pháp này đã tạo ra sự thiếu hụt loại dầu thô nặng, chua mà Venezuela và Iran xuất khẩu, một loại dầu tương tự với loại được sản xuất tại Nga.

Trong khi loại dầu này được coi là có chất lượng thấp hơn, một số nhà máy lọc dầu đã được xây dựng để xử lý nó và việc chuyển sang các loại dầu khác rất tốn kém.

Kết cục, tổng doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đạt 58,5 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Liên bang Nga. Doanh thu năm ngoái đạt 129 tỉ USD.

Theo Hoài Vy

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm