Case study

Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

04/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là sự chinh phục các lỗ của vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

Trong suốt chiều dài lịch sử của những giải thi đấu golf chuyên nghiệp, con người ta thường dựng thêm nhiều thử thách để các vận động viên cố gắng hơn, ví dụ như tăng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ, đào các lỗ cát sâu hơn, hay nuôi cỏ dày hơn để khiến đường bóng khó tính toán.

Mặc dù vậy, rất nhiều người đam mê golf cho rằng những nhà tổ chức đang phá hoại truyền thống của môn thể thao này, vậy là các nhà tổ chức lại tìm cách khác để thách thức những vận động viên.

Một số giải golf quyết định giảm số gậy chuẩn mà vận động viên được đánh ở mỗi lỗ (par). Đây là số gậy mà các golf thủ được phép đánh từ điểm phát bóng lên phần cỏ xanh quanh lỗ, cộng thêm 2 gậy chuẩn để đưa bóng vào lỗ. Golf thủ nào đánh ít số gậy nhất sẽ thắng.

Đối với những giải golf cho nam giới có khoảng cách 430m từ điểm phát bóng đến lỗ, thông thường số gậy chuẩn sẽ là 5 gậy. Những lỗ có khoảng cách 230-430m sẽ có gậy chuẩn là 4 gậy. Tuy vậy để tăng độ khó khăn, nhiều giải đấu đã quy định 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m.

Trên thực tế, sự thay đổi này giống 1 cuộc thí nghiệm thực tế cho lý thuyết kinh tế hành vi được gọi là "Ám ảnh thua lỗ" (Loss Aversion Bias). Nghĩa là khi đặt mục tiêu cao hơn thì nỗ lực của con người cũng sẽ mạnh hơn. Trong trường hợp này, các golf thủ sẽ cố gắng vượt qua giới hạn 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m dù tiêu chuẩn trước đó là 5 gậy.

Bằng cách làm này, các nhà tổ chức sẽ kích thích golf thủ vượt qua giới hạn của họ cũng như phá vỡ những thành tích truyền thống.

Các chuyên gia của trường đại học Denver đã theo dõi giải US Open, một trong những giải golf lớn của thế giới tại 2 lỗ là lỗ thứ 2 tại Pebble Beach và lỗ thứ 9 tại Oakmont. Cả 2 lỗ này đều là lỗ dài và bị chuyển từ 5 gậy chuẩn xuống 4 gậy chuẩn. Cả 2 lỗ này đều đã từng được tổ chức US Open với gậy chuẩn 5 trước đó.

Kết quả cho thấy phần lớn golf thủ đánh khá tệ ở các lỗ bị thay đổi gậy chuẩn, nhưng họ lại chơi tốt hơn trong toàn giải đấu để bảo vệ số gậy của mình sao cho thấp nhất có thể. Khi số gậy của các lỗ khác không thay đổi, gậy đánh bóng hay thời tiết không ảnh hưởng nhiều thì chính tinh thần cố gắng bảo vệ số gậy thấp nhất đã kích thích các golf thủ.

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là việc chinh phục các lỗ của cá nhân các vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm