Các nhà khoa học Mỹ: Mỗi tuần đi xe đạp trong nửa giờ có thể giảm thiểu bệnh tim mạch, béo phì

28/09/2017 11:32 AM | Sống

Tập thể thao có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó có việc giảm thiểu nguy mắc bệnh tim mạch, béo phì và các căn bệnh khác. Ở bất kỳ độ tuổi nào, tập thể thao cũng chưa muộn.

Các nhà khoa học Mỹ: Mỗi tuần đi xe đạp trong nửa giờ có thể giảm thiểu bệnh tim mạch, béo phì

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cho đăng tải 2 báo cáo nghiên cứu trên Tuần san Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) và Nhật báo Universal Circulating Herald (Hồng Kông) cho biết, nguy cơ bệnh tim mạch và béo phì giảm xuống mức tối đa đối với những người thường xuyên đi xe đạp.

Giảm thiểu các bệnh về tim mạch

Trong báo cáo nghiên cứu đăng trên Nhật báo Universal Circulating Herald cho biết, các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc khảo sát ở 45.000 người dân Đan Mạch đã trưởng thành.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong 20 năm theo dõi liên tục, những người thường xuyên đi xe đạp có nguy cơ bị bệnh tim mạch giảm xuống còn 11-18%;

Mỗi tuần chỉ cần đi xe đạp nửa giờ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease – CAD);

So sánh giữa những người trong 5 năm thường xuyên đi xe đạp và những người 15 năm không đi xe đạp thì tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%.

Tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%
Tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%

Giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, mỡ máu

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên Tuần san Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các chuyên gia nghiên cứu thực hiện khảo sát ở 20.000 người Thụy Điển trong độ tuổi 40-50-60, cuộc khảo sát kéo dài 10 năm.

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi cả về thói quen làm việc, cân nặng, mỡ máu (nồng độ cholesterol trong máu), huyết áp và đường huyết của họ, so sánh giữa những người thường xuyên ngồi xe bus công cộng hoặc lái ô tô riêng với những người sử dụng xe đạp đi làm, kết quả cho thấy:

15% số người thường xuyên sử dụng xe đạp không dễ bị béo phì, 13% không dễ bị cao huyết áp, 15% không dễ bị tăng cao nồng độ cholesterol và 12% không bị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu liên tiếp trong 10 năm cho thấy, những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39%, bệnh cao huyết áp giảm 11%, giảm 20% nguy cơ mỡ máu và nguy cơ tiểu đường giảm 18%.

Những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39% (Ảnh minh họa)
Những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39% (Ảnh minh họa)

Rèn luyện thể dục thể thao đối với mọi người là không bao giờ muộn

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc rèn luyện thể dục thể thao đối với mọi người là không bao giờ muộn, bệnh tim mạch của những người thay đổi thói quen đi làm bằng xe đạp thay vì ngồi xe bus hoặc ô tô riêng được cải thiện rõ rệt.

*Theo Time

Theo Nguyễn Trinh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm