Các nhà khoa học khẳng định dùng bút ghi lại kiến thức sẽ giúp tiếp thu nhanh hơn trong học tập thay vì gõ bàn phím

18/03/2017 07:46 PM | Sống

Trong học tập, chiếc bút có sức mạnh hơn nhiều bàn phím và đây là lý giải dưới góc độ của các nhà khoa học.

Các nhà khoa học khẳng định dùng bút ghi lại kiến thức sẽ giúp tiếp thu nhanh hơn trong học tập thay vì gõ bàn phím
Sử dụng cây viết sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học.

Hai nhà khoa học thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) cho biết, sử dụng bút trong học tập sẽ giúp kích thích não nhanh tiếp thu vấn đề hơn. Kết luận được đưa ra từ quá trình nghiên cứu dự án kéo dài 2 tháng.

Audrey van der Meer và Ruud van der Weel là hai nhà thần kinh học đã tiến hành so sánh sự khác nhau về hoạt động của não khi gõ bàn phím và ghi chép bằng tay. “Chúng tôi muốn thu nhập bằng chứng về những gì xảy ra bên trong não bộ khi bạn gõ hoặc viết”, Van der Meer cho biết.

Những người tham gia dự án được đeo bộ đo điện não đồ (EEG) với khoảng 256 cảm biến, rồi thực hiện thao tác gõ bàn phím để diễn tả nội dung nào đó, tiếp đến viết ra giấy bằng bút.

Bộ đo điện não đồ (EEG) với khoảng 256 cảm biến.

Van der Meer cho biết: “Khi các sinh viên viết, chúng tôi nhận thấy sự hoạt động của não trên một vùng rộng hơn theo cách rất đặc biệt. Đây là dấu hiệu cho thấy nó có lợi cho việc học hơn”.

Nghiên cứu được công bố giữa lúc nhiều trường học đang áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập. Một trường ở Texas hôm thứ Tư công bố kế hoạch cung cấp cho mỗi học sinh, từ cấp mẫu giáo đến trung học, một máy tính xách tay.

Khi dùng bút, các vùng hoạt động trên não rộng hơn nhiều.

Van der Meer cho biết, phát hiện này không có nghĩa mọi người phải quay về sống thời kỳ đồ đá. “Chúng tôi không nói phải vứt máy tính đi hay phải dùng bút với giấy trắng. Nhưng chúng ta đang sống giữa thời đại kỹ thuật số với các loại bút cảm biến”, cô cho biết.

Được biết, dự án được thực hiện dưới sự tài trợ của Microsoft. Gã khổng lồ xứ Redmond hiện đang sản xuất bút từ và màn hình cảm ứng chuyên dụng. Vì thế, công ty chắc chắn sẽ rất hài lòng trước thông tin của NTNU.

Theo Le Min Kop

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm