Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

02/02/2018 02:13 PM | Công nghệ

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

Nhân loại đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ. Mặc dù, mọi thứ chưa hoàn thiện, nhưng con người đang mơ tới một ngày nào đó chúng ta sẽ du lịch lên vũ trụ hoặc sẽ đưa các phi hành gia tới sao Hỏa hoặc nhiều nhiệm vụ xa hơn nữa.

Tuy nhiên, có một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học đó là thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ.

Chúng ta đều nghĩ rằng, nếu du hành ngoài không gian chỉ cần đóng gói đủ số lượng thực phẩm cần dùng hoặc có thể trồng các loại thực phẩm trên tàu vũ trụ. Tuy nhiên, việc mang thức ăn từ Trái Đất sẽ làm tốn không gian và tăng thêm cân nặng, trong khi trồng thực phẩm trên tàu vũ trụ đòi hỏi rất nhiều nước và năng lượng.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Pennsylvania đã phát triển phương pháp sử dụng vi sinh vật phân tách chất thải rắn và lỏng, tạo ra một loại chất dính giàu protein và chất béo làm thực phẩm cho phi hành gia thay thế các loại thực phẩm truyền thống khác.

Theo giáo sư nghiên cứu vi sinh vật Christopher House cho biết: "Chúng tôi hình dung và thử nghiệm việc đồng thời xử lý chất thải của phi hành gia bằng vi sinh vật trong khi tạo ra một loại sinh khối ăn được trực tiếp hoặc gián tiếp, tùy thuộc vào vấn đề an toàn. Ý tưởng này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất lại hơi giống với việc ăn sốt marmite hoặc bơ vegemite, một loại chất dính vi sinh vật".

Nói một cách đơn giản, các vi khuẩn sẽ được đưa vào chất thải rắn của con người trong vũ trụ để phân hủy. Trong khi các vi khuẩn tiêu hóa chất thải, chúng sẽ tạo ra một lượng metan.

Loại khí này sau đó sẽ được sử dụng để phát triển một loại vi khuẩn khác gọi là Methylococcus capsulatus mà ngày nay đang được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Các vi khuẩn này, trong đó sẽ chứa 52% protein và 36% chất béo, có thể đủ cung cấp cho các nhà du hành vũ trụ một lượng dinh dưỡng nhất định với nguồn thực phẩm lâu dài.

Trước đó, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công nước từ chất thải lỏng của các phi hành gia, còn các chất thải rắn được xả ra ngoài không gian.

Nghiên cứu này sẽ là một bước phát triển tuyệt vời cho việc du hành không gian xa trong tương lai, thực phẩm sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại cho các phi hành gia trong chuyến hành trình dài trên vũ trụ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Đem về lợi nhuận bình quân nhiều gấp 3 lần, nhưng thu nhập nhân viên Techcombank lại không bằng BIDV

Năm 2018, Techcombank lãi lớn hơn BIDV gần 1.000 tỷ đồng và hiệu suất lợi nhuận/nhân viên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Techcombank lại thấp hơn so với BIDV.

Đọc thêm