Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

02/02/2018 02:13 PM | Công nghệ

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

Nhân loại đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ. Mặc dù, mọi thứ chưa hoàn thiện, nhưng con người đang mơ tới một ngày nào đó chúng ta sẽ du lịch lên vũ trụ hoặc sẽ đưa các phi hành gia tới sao Hỏa hoặc nhiều nhiệm vụ xa hơn nữa.

Tuy nhiên, có một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học đó là thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ.

Chúng ta đều nghĩ rằng, nếu du hành ngoài không gian chỉ cần đóng gói đủ số lượng thực phẩm cần dùng hoặc có thể trồng các loại thực phẩm trên tàu vũ trụ. Tuy nhiên, việc mang thức ăn từ Trái Đất sẽ làm tốn không gian và tăng thêm cân nặng, trong khi trồng thực phẩm trên tàu vũ trụ đòi hỏi rất nhiều nước và năng lượng.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Pennsylvania đã phát triển phương pháp sử dụng vi sinh vật phân tách chất thải rắn và lỏng, tạo ra một loại chất dính giàu protein và chất béo làm thực phẩm cho phi hành gia thay thế các loại thực phẩm truyền thống khác.

Theo giáo sư nghiên cứu vi sinh vật Christopher House cho biết: "Chúng tôi hình dung và thử nghiệm việc đồng thời xử lý chất thải của phi hành gia bằng vi sinh vật trong khi tạo ra một loại sinh khối ăn được trực tiếp hoặc gián tiếp, tùy thuộc vào vấn đề an toàn. Ý tưởng này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất lại hơi giống với việc ăn sốt marmite hoặc bơ vegemite, một loại chất dính vi sinh vật".

Nói một cách đơn giản, các vi khuẩn sẽ được đưa vào chất thải rắn của con người trong vũ trụ để phân hủy. Trong khi các vi khuẩn tiêu hóa chất thải, chúng sẽ tạo ra một lượng metan.

Loại khí này sau đó sẽ được sử dụng để phát triển một loại vi khuẩn khác gọi là Methylococcus capsulatus mà ngày nay đang được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Các vi khuẩn này, trong đó sẽ chứa 52% protein và 36% chất béo, có thể đủ cung cấp cho các nhà du hành vũ trụ một lượng dinh dưỡng nhất định với nguồn thực phẩm lâu dài.

Trước đó, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công nước từ chất thải lỏng của các phi hành gia, còn các chất thải rắn được xả ra ngoài không gian.

Nghiên cứu này sẽ là một bước phát triển tuyệt vời cho việc du hành không gian xa trong tương lai, thực phẩm sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại cho các phi hành gia trong chuyến hành trình dài trên vũ trụ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm