Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

02/02/2018 02:13 PM | Công nghệ

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chế biến chất thải con người thành thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ

Nhân loại đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc khám phá và chinh phục không gian bên ngoài vũ trụ. Mặc dù, mọi thứ chưa hoàn thiện, nhưng con người đang mơ tới một ngày nào đó chúng ta sẽ du lịch lên vũ trụ hoặc sẽ đưa các phi hành gia tới sao Hỏa hoặc nhiều nhiệm vụ xa hơn nữa.

Tuy nhiên, có một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn đang là thách thức lớn đối với các nhà khoa học đó là thực phẩm cho các nhà du hành vũ trụ.

Chúng ta đều nghĩ rằng, nếu du hành ngoài không gian chỉ cần đóng gói đủ số lượng thực phẩm cần dùng hoặc có thể trồng các loại thực phẩm trên tàu vũ trụ. Tuy nhiên, việc mang thức ăn từ Trái Đất sẽ làm tốn không gian và tăng thêm cân nặng, trong khi trồng thực phẩm trên tàu vũ trụ đòi hỏi rất nhiều nước và năng lượng.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Pennsylvania đã phát triển phương pháp sử dụng vi sinh vật phân tách chất thải rắn và lỏng, tạo ra một loại chất dính giàu protein và chất béo làm thực phẩm cho phi hành gia thay thế các loại thực phẩm truyền thống khác.

Theo giáo sư nghiên cứu vi sinh vật Christopher House cho biết: "Chúng tôi hình dung và thử nghiệm việc đồng thời xử lý chất thải của phi hành gia bằng vi sinh vật trong khi tạo ra một loại sinh khối ăn được trực tiếp hoặc gián tiếp, tùy thuộc vào vấn đề an toàn. Ý tưởng này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất lại hơi giống với việc ăn sốt marmite hoặc bơ vegemite, một loại chất dính vi sinh vật".

Nói một cách đơn giản, các vi khuẩn sẽ được đưa vào chất thải rắn của con người trong vũ trụ để phân hủy. Trong khi các vi khuẩn tiêu hóa chất thải, chúng sẽ tạo ra một lượng metan.

Loại khí này sau đó sẽ được sử dụng để phát triển một loại vi khuẩn khác gọi là Methylococcus capsulatus mà ngày nay đang được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Các vi khuẩn này, trong đó sẽ chứa 52% protein và 36% chất béo, có thể đủ cung cấp cho các nhà du hành vũ trụ một lượng dinh dưỡng nhất định với nguồn thực phẩm lâu dài.

Trước đó, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công nước từ chất thải lỏng của các phi hành gia, còn các chất thải rắn được xả ra ngoài không gian.

Nghiên cứu này sẽ là một bước phát triển tuyệt vời cho việc du hành không gian xa trong tương lai, thực phẩm sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại cho các phi hành gia trong chuyến hành trình dài trên vũ trụ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức..., để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

Phó Tổng giám đốc Vingroup: Trong 10 năm tới, Vingroup sẽ chuyển đổi và kinh doanh dịch vụ không còn là phần quan trọng nhất

Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới.

Go Việt vừa tung khuyến mại "sốc" 5.000 đồng cho khách, lại thưởng gần 7 triệu đồng/tháng cho tài xế, sau cạnh tranh khách hàng là cuộc chiến giành giật tài xế với Grab?

Trong chương trình khuyến mại 5.000 đồng/chuyến, tài xế Go Việt sẽ được thưởng 220.000 đồng/ngày nếu đạt được 13 điểm, nghĩa là chạy được ít nhất 13 chuyến.

Sự “keo kiệt” của Nike: Lợi dụng nhân lực rẻ, đo đếm “từng xu” chi phí, dùng robot may cho rẻ… và lãi gấp 2,5 lần Adidas!

Là thương hiệu thể thao có giá trị nhất thế giới, Nike hiện đang “bỏ rơi” các đối thủ của mình với tỷ suất lợi nhuận vượt trội.

Đọc thêm