Các ngân hàng Hàn Quốc ghi nhận lợi nhuận vượt trội tại thị trường Đông Nam Á

22/03/2019 08:26 AM | Thời sự

12 ngân hàng Hàn Quốc đã ghi nhận lợi nhuận kỷ lục tại Việt Nam trong năm 2018, theo dữ liệu từ Dịch vụ giám sát tài chính Hàn Quốc ("FSS") vào thứ Ba.

Các ngân hàng Hàn Quốc ghi nhận lợi nhuận vượt trội tại thị trường Đông Nam Á

Thu nhập ròng của các Ngân hàng trong khu vực đã tăng hơn gấp đôi từ 61 triệu đô la năm 2017 lên tới 131,8 triệu đô la trong năm 2018.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam đóng góp lớn nhất cho bức tranh tăng trưởng chung khi công bố lợi nhuận ròng gần 100 tỷ won (tương đương 88 triệu đô la) vào năm ngoái. Thu nhập ròng của Shinhan ở Singapore cũng tăng 17,2% trong năm 2018; đồng thời tài sản cũng tăng trưởng ở Việt Nam và Indonesia.

Lợi nhuận của các Ngân hàng từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã tăng từ 5,72 tỷ đô la trong năm 2017 lên 6,43 tỷ đô la trong năm 2018; và tại Indonesia từ 5,76 tỷ lên 6,34 tỷ USD. Năm 2018, 12 Ngân hàng Hàn Quốc đã hoạt động tại 39 quốc gia thông qua 55 công ty con, 77 chi nhánh và 57 văn phòng. Hầu hết, hoặc gần 70% các hoạt động ở nước ngoài tập trung ở thị trường Châu Á.

Sự lan tỏa mới đây cũng tập trung trong khu vực - trong số bảy văn phòng mới, bốn đã được mở ở Campuchia và một ở Bangladesh.

Koreatimes dẫn lời một quan chức của FSS cho biết: "Chúng tôi tiếp tục ghi nhận lợi nhuận ngày càng tăng ở Châu Á". "Quy mô tài sản trong khu vực không lớn lắm khi nằm trong mối tương quan với các nền kinh tế lớn khác nhưng vẫn đang trên đà tăng trưởng."

Ngân hàng Shinhan cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, là do chiến lược và dịch vụ cung cấp hướng tới khách hàng địa phương.

"Chúng tôi tin rằng đó là do chiến lược "nội địa hóa", trong bối cảnh Ngân hàng đã nỗ lực tập trung bảo vệ khách hàng địa phương, thuê nhân viên và giám đốc điều hành địa phương đồng thời tăng tỷ lệ tài sản tại nước sở tại", một phát ngôn viên của Ngân hàng Shinhan cho biết.

FSS đánh giá các Ngân hàng đã làm thực hiện tốt chiến lược "nội địa hóa" vào năm 2018 so với một năm trước đó.

Theo FSS, tổng khối lượng tài sản của các doanh nghiệp ở nước ngoài lên tới 114,25 tỷ USD, tăng 8,9% so với một năm trước đó. Các công ty con/chi nhánh ở nước ngoài của các Ngân hàng đã báo cáo thu nhập ròng 983 triệu đô la cho năm 2018, tăng 22,2% so với một năm trước đó. Điều này xuất phát từ sự gia tăng đáng kể trong thu nhập lãi và phi lãi.

Trong khi đó, Phó Thống đốc cấp cao đầu tiên của FSS Yoo Kwang-yeol đang ở Đông Nam Á để họp với các đối tác pháp lý của mình để thảo luận về hoạt động của các Công ty tài chính Hàn Quốc ở đó.

Phó Thống đốc đã ở Jakarta vào thứ Hai và sẽ tổ chức các cuộc họp tại Hà Nội vào thứ Tư và thứ Năm.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các thành viên ban điều hành FSS trong bốn năm - lần cuối cùng diễn ra vào năm 2015 dưới thời thống đốc lúc đó là Zhin Woong-seob.

Một quan chức FSS cho biết: "Có rất nhiều điều để thảo luận với các đối tác của chúng tôi ở đó bởi sự hiện diện của các Công ty tài chính Hàn Quốc trong khu vực đã tăng trưởng đáng kể trong những năm qua".

Theo Bảo Trâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm