Các môi giới chứng khoán sắp thất nghiệp vì robot?

12/11/2018 03:46 PM | Thời sự

Mới đây, hãng Alliance Bernstein đã nâng cấp trí tuệ thông minh nhân tạo Abbie để nó có thể đưa ra đề nghị giao dịch trái phiếu tốt nhất dựa trên giá, lịch sử giao dịch cũng như mức độ rủi ro của thị trường.

Các môi giới chứng khoán sắp thất nghiệp vì robot?

Với công nghệ mới, Abbie có thể quét hàng triệu dữ liệu trong vòng vài giây để xác định những trái phiếu tiềm năng nhất và đề xuất cho nhà đầu tư thông qua công cụ điện tử mà hãng Alliance xây dựng.

Theo Alliance, Abbie 2.0 có thể xác định những trái phiếu tiềm năng mà nhà đầu tư bỏ lỡ, phân tích và chỉ ra những sai lầm kỹ thuật mà nhà đầu tư mắc phải hoặc giao tiếp với những trí thông minh nhân tạo khác của các doanh nghiệp khác.

"Con người và máy móc cần làm việc chung với nhau nhiều hơn để có thể tạo ra tính thanh khoản, giao dịch nhanh hơn cũng như kiểm soát rủi ro hiệu quả hơn", Giám đốc sản xuất Jeff Skoglund của Alliance nói.

Hiện Abbie đang hỗ trợ khoảng 60% danh mục đầu tư tài sản cố định của Alliance và phiên bản mới cập nhật này sẽ nhắm ngày càng nhiều loại chứng khoán trong tương lai. Tập đoàn Alliance quản lý danh mục đầu tư có tổng giá trị lên đến 550 tỷ USD và hiện vẫn dựa chủ yếu vào nguồn lực con người để ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ đột phá

Trong khi những trí tuệ nhân tạo cũ khác chỉ có thể thực hiện lệnh giao dịch thông qua quyết định cụ thể của nhà đầu tư cũng như danh mục đầu tư đã được chọn sẵn thì Abbie 2.0 lại tự động tìm số liệu, ví dụ như thông tin tín dụng, nhằm đưa ra khuyến nghị tốt nhất. Abbie sẽ tự động quét các dữ liệu về xếp hạng tín nhiệm, cấu trúc vốn, tác động của môi trường xã hội, rủi ro từ phía chính sách cũng như tìm kiếm những trái phiếu hợp với yêu cầu của danh mục nhà đầu tư.

Hiện nay nhiều tập đoàn đầu tư đang đổ tiền cho công nghệ, số liệu nhằm cắt giảm chi phí hoạt động giao dịch, tiết kiệm thời gian cũng như những rủi ro kỹ thuật trên thị trường. Ngoài ra các công ty tài chính cũng đang tìm kiếm một hướng đi mới sau khi các ngân hàng rút khỏi thị trường tài chính sau quãng thời gian làm "bà đỡ" cho hàng loạt tập đoàn thời kỳ hậu khủng hoảng 2008.

Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng tính thanh khoản cao mà các trí tuệ nhân tạo làm được sẽ ngày càng quan trọng trong tình hình thị trường tài sản cố định tăng trưởng như hiện nay.

Báo cáo của Hiệp hội Greenwich cho thấy hơn 80% số nhà đầu tư trái phiếu chất lượng cao hiện nay sử dụng công nghệ để giao dịch, chiếm 20% tổng số giao dịch trên thị trường trái phiếu.

Không chỉ đưa ra những khuyến nghị tốt nhất, Abbie còn truy cập vào hệ thống ALFA của Alliance, qua đó tổng hợp số liệu giao dịch, như giá thầu, giá bỏ bán… từ nhà đầu tư cũng như số liệu giao dịch khác để tìm ra hướng mua hoặc bán trái phiếu tốt nhất. Bình quân mỗi ngày Abbie có thể quét khoảng 3 triệu điểm dữ liệu.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm