Các công ty phương Tây rục rịch rời Trung Quốc

14/08/2019 02:02 PM | Thời sự

Thương chiến Mỹ - Trung nhắm đến nhiều mục đích, đều nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á

Các công ty phương Tây rục rịch rời Trung Quốc

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thêm nhiều công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau ngày 1-9 tới, thời điểm dự kiến Mỹ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. "Nếu mức thuế mới của Mỹ có hiệu lực vào ngày 1-9, căng thẳng gia tăng có thể sẽ đẩy nhanh xu hướng di dời mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay" - ông Kenneth Jarrett, cố vấn cấp cao của Albright Stonebridge Group, công ty tư vấn chiến lược có trụ sở tại Washington DC, nhận định.

Trong suốt một thời gian dài, Trung Quốc là nhà sản xuất được lựa chọn với chi phí thấp, quy định đơn giản. Tuy nhiên, khoảng 40% các công ty Mỹ đang chuyển ít nhất một phần nguồn cung nào đó ra khỏi Trung Quốc, theo khảo sát của Phòng Thương mại Thượng Hải tháng 5-2019.

Tạp chí Forbes nhận xét Trung Quốc là một viên ngọc quý của các công ty đa quốc gia Mỹ. Ngay cả trước khi nước này trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ đã vạch ra chính sách để khiến Trung Quốc mở toang cánh cửa trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng giá rẻ của Mỹ. Tất cả mọi thứ, từ giày thể thao Nike đến đồ chơi Happy Meal, đều được sản xuất tại Trung Quốc, thường là bởi các công ty con của các tập đoàn, công ty Mỹ hoặc các liên doanh - nơi công ty Mỹ có vị trí đáng kể.

Khoảng 50% hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ thực sự là hàng xuất khẩu của các công ty thuộc sở hữu nước ngoài hoặc liên doanh với người Mỹ. "Vì vậy, khi thuế quan được áp dụng cho tất cả mọi mặt hàng vào tháng tới, hơn một nửa số công ty sẽ chịu gánh nặng này là các công ty đa quốc gia... Các công ty có thể di dời. Khi mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD còn lại của Trung Quốc có hiệu lực, nó sẽ đánh vào các mặt hàng tiêu dùng cho đến nay chưa bị đụng đến" - ông Dennis Yang, chuyên gia kinh tế tại Trường ĐH Virginia, cho biết.

Trước đây, theo trang Nikkei Asian Review, hơn 50 tập đoàn đa quốc gia đã công bố kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc hoặc đang xem xét thực hiện. Hơn nữa, theo số liệu hồi tháng 7-2019, 67% các công ty châu Âu cũng chuyển cơ sở ra khỏi Trung Quốc.

Theo báo Washington Post, nhiều công ty trong số này nhắm đến việc xây dựng lại chuỗi cung ứng của họ ở nước ngoài, chủ yếu ở Đông Nam Á, thay vì chuyển hoạt động về Mỹ, như Tổng thống Donald Trump thúc giục. Chẳng hạn như Nintendo, gã khổng lồ về trò chơi điện tử Nhật Bản, đã chuyển hướng sản xuất bảng điều khiển Switch nổi tiếng của họ ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam - theo báo Wall Street Journal. Google đã chuyển sản xuất bo mạch chủ Cloud và một số sản phẩm nhà thông minh Nest sang Ðài Loan và Malaysia. Hewlett-Packard và Dell đều có kế hoạch di dời các khối sản xuất máy tính cá nhân sang Đông Nam Á. Ngoài ra, Apple được dự đoán chuyển hướng sản xuất iPhone đến Ấn Độ và Việt Nam.

Thực tế là cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc nhắm đến nhiều mục đích. Các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra không chỉ ở Nhà Trắng, mà cả cơ quan tình báo và quốc phòng Mỹ đều hướng đến ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á. Một trong những mục đích là sắp xếp lại chuỗi cung ứng, giúp các công ty Mỹ ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc trong hoạt động sản xuất của họ.

Theo Lục San

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm