Các chuyên gia nhận định: Loài người sẽ có hy vọng bất tử trong tương lại nhờ Trí tuệ Nhân tạo

30/06/2017 08:59 AM | Khoa học

Kỉ nguyên Trí tuệ Nhân tạo đang ló dạng không những không phải là điềm báo về sự cáo chung của loài người như những kẻ bi quan nhận định, mà thậm chí còn ngược lại, mở ra hy vọng mới cho chúng ta về giấc mơ kéo dài sự sống.

Các chuyên gia nhận định: Loài người sẽ có hy vọng bất tử trong tương lại nhờ Trí tuệ Nhân tạo

NGHIÊN CỨU VỀ PHÒNG CHỐNG LÃO HÓA

Có ngày càng nhiều các nhà khoa học tin rằng sự lão hóa - trong khi vốn luôn được xem là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi của muôn loài - hóa ra chỉ là một căn bệnh có thể được điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi. Chung một niềm tin, tuy nhiên những người đi tiên phong đó về căn bản đang có các phương án tiếp cận khác nhau đối với lão hóa. Một số muốn làm chậm lại tiến trình này, trong khi số khác thì theo đuổi việc làm dừng hẳn nó. Những người ở nhóm sau hẳn nhiên không nhìn thấy bất cứ giới hạn nào trong việc mở rộng vòng đời của con người.

Những nỗ lực này được "tiếp lửa" bởi những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Một trong số đó là việc sử dụng tế bào gốc kết hợp với chuyển dụng di truyền và tế bào. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các hiệu ứng trẻ hóa protein được tìm thấy trong máu người. Số khác thậm chí còn đề xuất sử dụng một vài dạng vi khuẩn nhất định để "miễn dịch" với tuổi già.

Không thể không nhắc đến một nhân vật tên là Alex Zhavoronkov. Ông là giám đốc của cả Viện nghiên cứu Lão Hóa Quốc tế (IARP) và Quỹ Nghiên cứu về Sinh lão học, cũng như đảm nhiệm chức cụ CEO của công ty tin sinh học (bioinformatics) Insilico Medicine. Ý tưởng của ông cứ như thể được lấy ra từ khoa học viễn tưởng vậy. Thay vì việc sợ sệt đối với Trí tuệ nhân tạo (AI) như là điềm báo cho sự cáo chung của loài người, Zhavoronkov lại tin vào khả năng AI sẽ đánh bại lão hóa.

Tiến sĩ Alex Zhavoronkov, một trong những nhà tiên phong trong việc áp dụng AI vào giấc mơ đảo ngược quá trình lão hóa của con người

CHỮA LÀNH CÁC CĂN BỆNH TUỔI TÁC

Liệu sự bất tử của con người có nằm trong bàn tay của trí tuệ nhân tạo thay vì đấng cứu thế? Zhavonrokov nghĩ rằng điều đó có thể, và ông đã giải thích về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Quỹ Thúc đẩy Mở rộng Vòng đời (LEAF) mới đây.

Zhavonrokov nhấn mạnh về dự án mà Insilico đang làm để chiến đấu với tuổi tác và các căn bệnh liên quan đến tuổi. Một trong những dự án đó là việc tạo ra một thuật toán gọi là OncoFinder, giúp phân tích các lối đi của phân tử mà liên kết với sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư và tuổi tác. "Tôi nghĩ rằng việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo vào quá trình ngăn ngừa lão hóa là cách duy nhất để đặt vấn đề nan giải này dưới quyền kiểm soát y tế toàn diện," Zhavoronkov nói.

Ông còn giải thích thêm:

Trong 5 năm, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống toàn diện nhằm mô hình hóa và giám sát trạng thái sức khỏe của con người, giúp nhanh chóng chỉnh lại bất cứ lệch lạc nào đến từ trạng thái sức khỏe lý tưởng hay các liệu pháp can thiệp. Xét đến những gì mà chúng tôi hiện tại đã có, tôi hy vọng rằng thậm chí giới hạn thời gian còn không đến 5 năm [...] Một trong những đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi trong lĩnh vực này là ứng dụng mạng lưới thần kinh sâu (deep neural networks) trong việc dự đoán tuổi của con người. Mọi người đều khác biệt và phải đối mặt với những mầm bệnh khác nhau. Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp này là rất mới lạ và sẽ là tiền đề cho những đột phá trong tương lai.

Zhavoronkov cũng giải thích về tầm quan trọng của AI trong việc thúc đẩy quá trình phát triển thuốc chống tuổi già và bệnh lão hóa. "Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo của chúng tôi bao gồm rất nhiều hướng đi khác nhau," ông nói. "Với những khám phá về thuốc chữa bệnh và các kênh phát triển dấu ấn sinh học (biomarker), chúng tôi có thể đón đầu hầu như tất cả các loại bệnh [...]. Và kể từ khi phân loại việc lão hóa như là một chứng bệnh, rất nhiều các thuật toán đã được sử dụng để phát triển các dấu ấn sinh học và thuốc nhằm ngăn ngừa và thậm chí còn phục hồi hoàn toàn các tổn thương do lão hóa gây ra."

Đối với Zhavoronkov, tiềm năng ảnh hưởng của Trí tuệ nhân tạo lên nhân loại vượt xa tất cả những cảnh báo về nguy cơ hủy diệt cũng như viễn cảnh tận thế mà nó gợi lên - thậm chí hoàn toàn ngược lại, đây có thể là khởi đầu cho giấc mơ bất tử của loài người.

Theo FRTK

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm