Các chủ đầu tư đang “nhắm” mạnh đến thế hệ khởi nghiệp

11/09/2018 09:36 AM | Bất động sản

Một dấu hiệu quan trọng cho thấy, không gian linh hoạt và coworking sẽ luôn có mặt trong danh sách đầu tư của các chủ đầu tư lớn khi mà thế hệ khởi nghiệp đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

Các chủ đầu tư đang “nhắm” mạnh đến thế hệ khởi nghiệp

Tại Singapore, đa phần các nhà đầu tư lớn đã đầu tư hoặc liên doanh với các nhà khai thác không gian linh hoạt: City Developments Limited với Distrii; Capitaland với collective Works; Frasers Property và GIC với JustCo…

Đây cũng là quốc gia dễ dàng tiếp cận nguồn lực tài năng nhờ vào hệ thống giáo dục cao cấp và mức độ đáng sống. Chính phủ Singapore đang đầu tư mạnh mẽ để nuôi dưỡng thế hệ khởi nghiệp. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ trong nhiều mặt, từ việc tìm kiếm NĐT hay đối tác trong ngành để cùng phát triển các sáng kiến công nghệ; hỗ trợ chi phí và không gian văn phòng ở giai đoạn đầu…

Theo báo cáo "hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu" của start –up Genome 2017, Singapore đã vượt qua thung lũng Silicon để trở thành thành phố số 1 thế giới về khởi nghiệp. Theo EDB, số lượng các công ty mới thành lập ở Singapore đã đạt tới 55.000, tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ.

Các chủ đầu tư đang “nhắm” mạnh đến thế hệ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư lớn nhắm đầu tư không gian linh hoạt cho thế hệ khởi nghiệp

Tại  Jakarta: Cũng là nơi mà Tập đoàn Sinarmas và các chủ đầu tư lớn trong nước đang thiết lập coworking và lồng ấp các ý tưởng về mô hình này.

Tại Kuala Lumpur: Tập đoàn UOA Development Berhad đã đầu tư vào Komune, một nhà điều hành không gian linh hoạt và đưa ra một đơn vị tiền tệ mới (K $) để thanh toán cho không gian làm việc và các dịch vụ.

Ở Việt Nam, Indochina Capital, chủ sở hữu tòa nhà văn phòng hạng A Indochina Plaza Hà Nội đã đầu tư vào Toong, công ty working lớn nhất Việt Nam vào năm 2017. Toong cũng đã kí kết hợp tác chiến lược với Capitaland để phát triển không gian làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau. Sơn Kim Land đã khai thác không gian trong tòa nhà Empress Buiding với coworking đầu tiên của họ với tên gọi Empress Business Centre. Tập đoàn Trung Thủy cũng thành lập coworking Dreamplex.

Chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm đến các công ty khởi nghiệp bằng việc thành lập một số quỹ ở cấp tỉnh/thành phố để hỗ trợ. Cụ thể, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; quỹ công nghệ quốc gia; quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ đổi mới khởi nghiệp Tp.HCM. Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2017 và triển khai Nghị định 39/2018/NĐ-CP để hướng dẫn Luật này vào năm 2018. Đây là một chính sách đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới thành lập và có tiềm năng tăng trưởng cao bằng cách cung cấp các khoản vay và ưu đãi thuế đặc biệt.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm