"Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng"

01/12/2018 07:38 PM | Công nghệ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng thì không ai đánh mình, vì thế có hoà bình và con cháu chúng ta sẽ không phải chết trên sa trường.

"Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng"

Trong Ngày ATTT Việt Nam 2018 với chủ đề “ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh” diễn ra ngày 30/11/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thông điệp đến các bạn trẻ làm trong lĩnh vực an ninh mạng. Trong thông điệp của mình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khơi gợi trong mỗi bạn trẻ làm an ninh mạng một làn gió mới, khát vọng mới để thay đổi số phận dân tộc trước một cơ hội mới.

Mở đầu phần thông điệp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng, với gần 10.000 cuộc tấn công mạng trong một phút trên toàn cầu thì thực ra chúng ta đang sống trong chiến tranh. Một cuộc chiến toàn cầu, không ai sống trong môi trường mạng mà không có rủi ro bị tấn công.

Bộ trưởng cho rằng, người giỏi nhất mọi thời đại đều là các chiến binh. Nếu chúng ta sống trong thời chiến, với tinh thần chiến đấu thì chúng ta sẽ giỏi lên. Những người làm an ninh mạng phải là những chiến binh an ninh mạng, những chiến binh bảo vệ hoà bình. Các bạn có cơ hội là những người giỏi nhất.

Hầu như không có ngành nào tổ chức được các chiến binh toàn cầu, bảo vệ hoà bình thế giới. Đội ngũ chiến binh toàn cầu này, nếu sát cánh bên nhau thì sẽ là giỏi nhất thế giới, sẽ là người chiến thắng.

 Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu với các bạn trẻ làm về lĩnh vực an ninh mạng.

"Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ an ninh mạng đang làm cho quốc gia mình, làm cho thế giới thịnh vượng hơn. Các bạn đang thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân loại. Chúng ta sống trong thế giới ảo mới chục năm, còn rất sơ khai, rất ít kinh nghiệm, rất ít hệ thống luật điều chỉnh, rất ít hệ thống chính quyền, khác với thế giới thực đã có cả ngàn năm kinh nghiệm. Những chiến binh an ninh mạng chính là người sẽ tạo ra thế giới ảo an toàn như thế giới thật. Đây là sứ mạng lịch sử trao cho các bạn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo phân tích của Bộ trưởng Bộ TT&TT, thế giới thực khoảng 5.000 tuổi, thế giới ảo mới 10 tuổi. Chúng ta hãy tưởng tượng 4.990 năm trước đây thì xã hội của chúng ta thô sơ như thế nào! Thế giới ảo bây giờ cũng thô sơ như thế, như con người cách đây 4.990 năm. Và đây là cơ hội của các bạn.

Bộ trưởng cho rằng, cuộc sống thực đang được ánh xạ vào thế giới ảo, vào không gian mạng. Khá nhiều logic của cuộc sống thực có thể áp dụng vào thế giới ảo. Do vậy, đội ngũ an ninh mạng hoạt động trong không gian ảo rất cần hiểu cuộc sống thực, logic cuộc sống thực. Các bạn cần sống trong đời thực nhiều hơn để làm tốt hơn trong thế giới ảo.

Bộ trưởng cũng đặt niềm tin và hy vọng các bạn trẻ làm an ninh mạng sẽ gánh vác thành công sứ mệnh lịch sử của dân tộc: "Các em đang sống trong một môi trường thay đổi rất nhanh, thì càng phải giữ một cái đứng yên, bất biến. Muốn đi nhanh thì phải dựa vào một cái ổn định, giống như bánh xe quay nhanh thì trục xe phải ổn định, phải đứng im. Càng nhanh phải càng ổn định. Vậy cái bất biến ổn định đó là gì? Đó là khát vọng vì một thế giới tốt đẹp hơn, khát vọng về dân tộc mình hùng cường và hoà bình.

 Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về vấn đề an ninh mạng.

Việt Nam chúng ta có cơ hội thành cường quốc về an ninh mạng. Chúng ta đã bị bỏ lỡ cơ hội để trở thành cường quốc công nghiệp, cường quốc quân sự. Không gian mạng là tương lai của loài người. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam phải là cường quốc thì mới hoà bình lâu dài, không ai đánh được mình. Các em có thể thay đổi số phận dân tộc này, trở thành cường quốc về an ninh mạng, vì mạnh nên không ai đánh mình, không có chiến tranh, vì thế có hoà bình, con cháu chúng ta sẽ không phải chết trên sa trường".

Kết thúc thông điệp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh một lần nữa khát vọng về một dân tộc hùng cường mà ở đó những người trẻ làm trong lĩnh vực an ninh mạng đang và sẽ phải thực hiện: "Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước, với khát vọng dân tộc hùng cường, với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não người Việt Nam sẽ được khai thác, các em có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới".

Theo PV

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm