Các anh ạ, hãy ngừng đao to búa lớn bởi khi trời sụp xuống, không phải đàn ông, mà đàn bà mới là người chống nó lên

10/10/2018 10:20 AM | Sống

Không phải tự nhiên, khi bầu trời lở sụp một góc, người đội đá vá trời lại bà Nữ Oa chứ không phải một anh đàn ông nào khác!

Các anh ạ, hãy ngừng đao to búa lớn bởi khi trời sụp xuống, không phải đàn ông, mà đàn bà mới là người chống nó lên

- 01 -

Xưa nay, chỉ thấy các chị đàn bà than rằng: "Kiếp đàn bà cực khổ quá, kiếp sau nhất định phải đầu thai làm đàn ông", chứ tuyệt nhiên chưa thấy có anh đàn ông nào đòi đổi phận làm đàn bà.

Ngày nay, thay vì gọi đàn bà là phái yếu, người ta lại dùng từ "phái đẹp", bởi nếu trót lỡ sinh ra làm đàn bà, tức là bạn đã trở thành một siêu nhân trong thế giới này, bạn chỉ khác những anh chàng, cô nàng có sức mạnh siêu năng lực trên phim ảnh ấy ở chỗ không biết bay.

Có những ngày đẹp trời rất thường nhật, bạn than thở đôi lời về sự vất vả của mình khi phải vừa là mẹ của các con, làm vợ của chồng, làm con dâu của bố mẹ chồng, làm nhân viên của sếp... làm một vài chức phận khác mà cuộc sống khoác lên mình bạn, trong đó chức phận nào cũng có những đòi hỏi mà bạn buộc phải đáp ứng hay làm tròn; thì lập tức, chồng bạn, hay bất cứ người đàn ông nào bên cạnh bạn, cũng có thể bất bình mà rằng: "Nếu thấy ở nhà vất vả, hãy ra ngoài kia mà kiếm tiền, mà chiến đấu với xã hội!".

Các anh ạ, hãy ngừng đao to búa lớn bởi khi trời sụp xuống, không phải đàn ông, mà đàn bà mới là người chống nó lên - Ảnh 1.

Những người đàn ông đó, họ dường như đã quên mất rằng, giông bão không chỉ nằm ngoài cánh cửa gia đình, mà cả khi mở nó ra, bước vào trong ngôi nhà, có những cuộc chiến vẫn âm thầm tiếp diễn, thậm chí còn khốc liệt và sống còn hơn ở ngoài kia! Có bao giờ, các anh tự hỏi, bầu không khí yên bình của tổ ấm, nơi các anh trở về trú ngụ sau những ngày dài bươn chải này do đâu mà có? Nếu không phải do người vợ của các anh phải bỏ bao tâm huyết và thanh xuân để xây dựng và giữ gìn?

Hãy thử tưởng tượng một ngày rất đỗi bình thường của một người phụ nữ diễn ra như thế nào, các anh sẽ thôi phàn nàn và hẳn nhiên phải cảm thấy mình thật may mắn. Đó là những ngày lao động triền miên với cường độ cực kì cao mà đồng lương, hay thù lao nhận lại không phải những thứ có thể đo đếm bằng vật chất.

Nếu các anh đi làm, tận tụy với công việc, cống hiến 100%, được sếp ghi nhận, thăng tiến và trả lương cao, thì vợ anh, những người phụ nữ, phải san sẻ một phần năng lực của mình để chăm lo cho gia đình, nên bước đường sự nghiệp thường chậm rãi, đồng lương thường bèo bọt. Tất cả sự đền đáp đôi khi chỉ là mãn nguyện khi thấy con mình lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hay chồng mình bảnh bao hãnh tiến, nhà cửa mình sạch sẽ, tinh tươm... toàn là những hạnh phúc phái sinh từ việc thấy những người mình thương yêu được hạnh phúc.

Một người đàn bà nội trợ sẽ bị chỉ trích là kẻ kém cỏi, không biết san sẻ gánh nặng kinh tế với chồng, và thường bị coi thường trong mắt ngay cả những người thân. Song một nữ doanh nhân thành đạt lại hay bị soi mói, dèm pha rằng chỉ tham tiền tài, bỏ bê chồng con, khoán trắng công việc gia đình cho ô sin... Chao ôi, thế gian này thật khó sống!

Thế mà đàn bà vẫn sống được, và sống đầy hiên ngang, khiến cho không ít anh đàn ông phải ngưỡng vọng. Đàn bà vẫn chứng tỏ rằng mình đầy bản lĩnh, có thể vừa kiếm tiền, vừa chăm lo con cái, vừa làm con dâu hiền, vừa làm người vợ đảm. Ngày càng có nhiều người đàn bà như thế!

Các anh ạ, hãy ngừng đao to búa lớn bởi khi trời sụp xuống, không phải đàn ông, mà đàn bà mới là người chống nó lên - Ảnh 2.

- 02 -

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với nhiều hoài bão, ước mơ và hiếu thắng, một cô gái, trước khi hăm hở bước vào đời, đã được những người đi trước truyền lại một lời ám ảnh rằng: "Sự nghiệp hoặc gia đình, trong hai thứ ấy, chỉ được chọn một, vì con không thể làm tốt cả hai!". Nhưng hiếm có người phụ nữ nào lại chịu chỉ gò mình trong khuôn khổ của một nếp nhà, hay hiếm có người phụ nữ nào chỉ mê mải chinh phục những đỉnh cao thành tích mà không có khát vọng được yêu thương. 

Nên đàn bà trở thành một kẻ ôm đồm và cũng từ đó, trở thành một siêu nhân đời thường: vừa "nảy số tanh tách" tính tiền chợ, vừa đưa ra ý tưởng sáng tạo cho một dự án mới, vừa nấu một bữa đúng khẩu vị của đứa con lớn, vừa "bắt mạch như bác sĩ" bệnh cảm cúm của đứa con nhỏ, lại vừa rạng rỡ khiến chồng đẹp mặt trong một buổi chiêu đãi bạn bè...

Chỉ có điều khác biệt rằng, động lực để đàn bà vụt trở thành siêu nhân không phải là để giải cứu thế giới, bạn sẽ thấy đôi lúc, họ sẵn sàng mặc kệ cả thế giới, để chỉ che chở cho tổ ấm của mình mà thôi, bởi đó là một bản năng rất "đàn bà" của họ. Điều khiến họ có thể làm được những điều rất phi thường, đòi hỏi tới 200% năng lực lại xuất phát từ những thứ rất nhỏ nhặt, vụn vặt bên trong đời sống của họ.

Và nếu còn mảy may nghi ngờ gì về sự "siêu phàm" của đàn bà, hãy tự hỏi rằng, tại sao trên thế giới, những điều kì vĩ, phi phàm, vĩ đại, bất diệt, mạch nguồn của sự sống... thường được ẩn dụ bằng hình ảnh người mẹ: Mẹ Trái Đất, Mẹ Thiên Nhiên, dòng sông Cái... Và cũng tại sao, khi bầu trời lở sụp một góc, người đội đá vá trời lại là bà Nữ Oa chứ không phải một anh đàn ông nào đó?

Đàn bà, với tình yêu thương, đức hi sinh và sự mạnh mẽ đôi khi đến mức không thể tin nổi, có thể xoay xở với cuộc sống đầy bộn bề, rối bời và phức tạp, sắp xếp chúng một cách ổn thỏa, và ví như một ngày nào đó, vì một lý do bất thường nào đó, bầu trời có sụp xuống thật, thì vẫn là đàn bà – những người được thôi thúc bởi thiên chức Mẹ - lại gồng mình để chống nó lên, tìm cho con cái họ, giống nòi họ một cơ may sinh tồn, nuôi dưỡng sự sống và niềm hi vọng – bởi đó chính là lý do họ được sinh ra trên đời.

Các anh ạ, hãy ngừng đao to búa lớn bởi khi trời sụp xuống, không phải đàn ông, mà đàn bà mới là người chống nó lên - Ảnh 3.

Đào Thị

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Soái ca du học sinh Việt tại Úc cao m8, IELTS 9.0, là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị vi sinh lớn nhất thế giới

Nguyễn Việt Hùng (28 tuổi) du học sinh tại Đại học New South Wales, đã nghiên cứu phát hiện ra 8 loài vi khuẩn hoàn toàn mới, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày công trình nghiên cứu cùng với các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Harvard, Stanford, MIT...

VKSND TP HCM: Đủ cơ sở xác định Grab là đơn vị kinh doanh vận tải taxi!

VKSND TP HCM cho rằng đủ cơ sở chấp nhận yêu cầu của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun số tiền 41,2 tỉ đồng.

Từ vụ BMW gây tai nạn liên hoàn, chia sẻ "Bạn tôi vừa làm sếp là phải tuyển ngay một trợ lý chỉ cần có tửu lượng cao" gây xôn xao CĐM

Họ lý luận, rằng không nhậu thì không ra tiền, không nhậu thì không ký được hợp đồng, không đòi được nợ, không moi được tin hot.

Đọc thêm