Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là "khủng bố" bình thường

23/05/2019 02:27 PM | Thời sự

Kể từ khi phải làm "con tin", cuộc sống của người dân thành phố Baltimore là những con số "không": không email, không tin nhắn, không mạng xã hội, không internet.

Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là "khủng bố" bình thường

Theo thông tin mới ghi nhận, thành phố Baltimore (Marryland, Mỹ) đang bị giữ làm con tin. Tuy nhiên, thủ phạm không phải bởi một nhóm khủng bố thông thường được trang bị súng máy hay bom đạn, mà là một nhóm tội phạm công nghệ.

2 tuần trước, những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng một dạng mã độc có tên RobinHood để chiếm quyền kiểm soát hơn 10.000 máy tính của người dân trong thành phố. Chúng sẽ không từ bỏ, trừ phi Baltimore chịu chi $100.000 (khoảng 2,3 tỉ đồng) dưới dạng bitcoin.

Cả một thành phố tại Mỹ đang bị giữ làm con tin nhưng thủ phạm không phải là khủng bố bình thường - Ảnh 1.

Cả thành phố bị bắt làm con tin vì tội phạm công nghệ


Chính quyền thành phố từ chối yêu cầu đó. Tuy nhiên, hệ thống công nghệ tại Baltimore cũng không được trang bị công cụ bẻ khóa mã độc. Hay nói cách khác, cả thành phố như đã trở về thế kỷ 20 - thời kỳ internet vẫn chưa xuất hiện.

Kể từ sau vụ tấn công, người dân Baltimore trở nên thật khổ sở. Công nhân viên không thể vào email, không mạng xã hội, không thể gửi tin nhắn... Mọi thứ trước kia được làm trên máy tính, giờ chuyển sang làm thủ công với tốc độ chậm hẳn đi.

Đây cũng là một trong những ví dụ cho thấy các mô hình chính phủ hiện tại đang không thể theo kịp sự phát triển của tội phạm công nghệ. Thời điểm các máy tính của Baltimore được trả tự do là khi nào thì chưa rõ, nhưng có lẽ sẽ mất "một khoảng thời gian" theo kết luận của thị trưởng Bernard C. 'Jack' Young.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa hệ thống online càng sớm càng tốt, và phải làm sao để đảm bảo an ninh cho toàn bộ quá trình.," - Young cho biết.

"Có thể bạn sẽ thấy một số dịch vụ được phục hồi trong vài tuần tới, mà cũng có thể là vài tháng."

THEO J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm