Cả Jack Ma, Đức Đạt Lai Lạt Ma, CEO Linkedin Jeff Weiner đều thống nhất đây là kỹ năng quan trọng nhất để thành công

13/03/2018 11:28 AM | Kinh doanh

Từ bi là chìa khóa để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại trong kinh doanh. CEO tập đoàn Alibaba Jack Ma từng nói thành công đối với một nhà lãnh đạo có thể được đo lường bởi bao nhiều người bạn đã giúp đỡ.

Cả Jack Ma, Đức Đạt Lai Lạt Ma, CEO Linkedin Jeff Weiner đều thống nhất đây là kỹ năng quan trọng nhất để thành công

James Doty, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của New York Times "Into the Magic Shop" từng khắc hoạ thành công một câu chuyện hấp dẫn rằng niềm tin vào chánh niệm và năng lực tư duy hình ảnh là những bước quan trọng đầu tiên trong việc biến cuộc sống nghèo khó thành một cuộc đời thành công và sự giàu có.

Hiện Doty là giám đốc Trung tâm nghiên cứu và giáo dục yêu thương và chủ nghĩa vị tha (CCARE) tại Đại học Stanford, những nghiên cứu của ông và các bằng chứng khoa học khác đã cho thấy rõ hơn về thuốc giải độc cho căn bệnh cô đơn, trầm cảm, nghiện ngập và lo âu phổ biến ở nước này: Lòng từ bi.

Đây là những dòng Doty viết trên tờ Huffington Post:

"Từ bi là sự thừa nhận những đau khổ của người khác và mong muốn làm dịu nỗi đau khổ này. Từ bi thường bị xem là một thuật ngữ trong các tôn giáo khác nhau và không liên quan đến xã hội hiện đại. Trong khi dữ liệu thực nghiệm nghiêm ngặt ủng hộ quan điểm của tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới đều thừa nhận: Từ bi là tốt".

Bạn có thể bắt đầu thấy tác dụng từ bi đầu tiên là lợi ích tốt với sức khỏe của mình. Theo nghiên cứu gần đây của Peter Economy, một tay bút trên tạp chí Inc., xác nhận rằng lối sống từ bi có thể giúp bạn sống lâu hơn. "Để hưởng lợi từ sức khoẻ tâm thần tốt hơn, tăng sức khoẻ thể chất và phục hồi nhanh hơn từ bệnh tật, chúng ta phải kết nối với người khác một cách có ý nghĩa", Economy viết.

Chắc chắn, Từ bi vẫn còn một chặng đường dài để đi và rất nhiều trở ngại để rõ ràng được thực hiện nghiêm túc trong dòng chảy của giới kinh doanh. Nhưng sức mạnh của từ bi được thể hiện trong những gì Doty gọi là "nhận ra nhân tính của một người khác, nhận ra tiềm năng của người khác và thực hiện một nỗ lực đơn giản để nó hiện hữu cho họ."

Jack Ma, Đức Đạt Lai Lạt Ma, và CEO Linkedin Jeff Weiner đều đồng ý

Những triết lý trên của Doty hiện phù hợp với thực tiễn với phong cách lãnh đạo phục vụ (Servant leadership) đang ngày càng phổ biến và trỗi dậy mạnh mẽ. Trường phái lãnh đạo này là triết lý và tập hợp từ thực tiễn phong cách sống, làm việc của những cá nhân, mục tiêu xây dựng những tổ chức tốt hơn và cuối cùng là tạo ra, chăm sóc một thế giới công bằng.

Các nhà lãnh đạo phục vụ là những nhà lãnh đạo từ bi, họ thể hiện tình yêu thương theo hình mẫu hành động sẽ dẫn dắt kết quả. Chỉ số yêu thương Love quotient hay LQ trong thời gian gần đây xuất hiện được xem là thước đo mới của thành công. Thậm chí tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba là một trong những người tích cực lan truyền LQ. Ông đã tham gia chiến dịch vận động để đưa LQ trở thành chỉ số đánh giá quan trọng hơn cả EQ (trí tuệ cảm xúc) và IQ.

Theo mô hình chỉ số LQ của Jack Ma, bạn đo lường sự thành công không phải bởi giá trị tài sản của mình (hoặc giá trị của công ty) mà là bởi góc độ toán học của từ bi: Bao nhiêu vấn đề mà bạn đã giải quyết và có bao nhiêu người bạn giúp đỡ trên thế giới.

Ông cho rằng "Bạn có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền, nhưng việc sử dụng nó là gì? Nếu bạn không đóng góp cho phần còn lại của thế giới, không có LQ ... tình yêu của bạn là bạn phải trở thành nguyên tắc. Đó là cái đích cuối cùng ".

Không có gì đáng ngạc nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có những quan điểm tương tự về lòng từ bi. Ông cũng chính là một người ảnh hưởng quan trọng tới công việc của Doty tại CCARE. Đây là những nhận xét thông minh của ông về lòng từ bi:

Nếu chúng ta nói, "ồ, thực hành từ bi là cái gì đó thiêng liêng," sẽ không ai lắng nghe. Nếu chúng ta nói, "sự ấm áp thực sự làm giảm huyết áp, lo lắng, căng thẳng và cải thiện sức khoẻ của bạn" thì mọi người chú ý .

Và thực tế mọi người thực sự chú ý. Dưới đây là những gì CEO LinkedIn Jeff Weiner từng viết trên trang blog của mình:

Cả Jack Ma, Đức Đạt Lai Lạt Ma, CEO Linkedin Jeff Weiner đều thống nhất đây là kỹ năng quan trọng nhất để thành công - Ảnh 1.

"Như Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích, nếu bạn đang đi dọc theo con đường mòn và đi cùng một người đang bị đè nặng bởi một tảng đá lớn, một phản ứng cảm thông xuất hiện trong bạn, cảm giác nghẹt thở như mình đang trong hoàn cảnh đó và thúc giục bạn không thể không giúp đỡ. 

Lòng từ bi sẽ khiến bạn đưa giày cho người bị thương, nghĩ rằng người này phải vừa phải trải qua nỗi đau khủng khiếp và bạn sẽ làm mọi thứ theo khả năng của mình để loại bỏ tảng đá và giảm bớt sự đau khổ của họ. Ý tưởng nhìn thấy mọi thứ rõ ràng qua quan điểm của người khác có thể là vô giá trong mối quan hệ với mọi người, đặc biệt là trong những tình huống công việc căng thẳng."

Weiner kết luận: Tốt hơn là hãy đi khắp thế giới như một người từ bi, có thể đối mặt với cảnh ngộ của người khác mà không bị tê liệt bởi chúng. Cũng vì thế tốt hơn là nên lãnh đạo với lòng trắc ẩn, chứ không phải chỉ đồng cảm.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Nhiều người Hà Nội vào nằm ngồi la liệt để tránh nóng, Aeon Mall lập tức bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ khách hàng

Sau khi hình ảnh hàng chục người dân mang theo đồ ăn thức uống, vào nằm ngồi la liệt trên sàn TTTM để tránh nóng, chỉ ít giờ sau, Aeon Mall lập tức cho đặt bổ sung nhiều bộ bàn ghế nghỉ để phục vụ khách hàng và nhận về không ít lời khen từ cộng đồng mạng.

Đọc thêm