Cá heo xuất hiện ở bờ biển Hội An là tín hiệu đáng mừng

05/10/2019 04:46 PM | Thời sự

Sự xuất hiện của đàn cá heo hàng trăm con tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) là điều đáng mừng.

Cá heo xuất hiện ở bờ biển Hội An là tín hiệu đáng mừng

Ngày 5-10, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hội An , nhận định việc đàn cá heo hàng trăm con xuất hiện ngay tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là một tín hiệu rất đáng mừng.

 Cá heo xuất hiện ở bờ biển Hội An là tín hiệu đáng mừng - Ảnh 1.

Du khách ghi lại hình ảnh cá heo nhảy múa trên mặt biển.

Theo ông Sơn, nhiều năm qua TP đã kiên trì thực hiện, bảo vệ Cù Lao Chàm không túi ni-lon. Hiện nữa, thời gian gần đây bờ biển Hội An đã giảm hẳn tình trạng sạt lở, môi trường, sự đa dạng sinh học cũng được cải thiện. Vì thế, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến hàng trăm con cho thấy công tác bảo tồn, sự đa dạng học ở đây đã có những kết quả tốt.

"Trước đây cá heo từng xuất hiện ở khu vực này, tuy nhiên mỗi lần chỉ từ 2-5 con. Đặc biệt lần này số lượng lên đến cả trăm con và chúng đùa vui, nhảy nhót trên mặt biển là điều hiếm thấy. Bởi cá heo là loài động vật rất thông minh. Chúng thường xuất hiện ở vùng có nhiều thức ăn, sạch sẽ, bình yên và có độ an toàn cao", ông Sơn nói.

"Trước đây cá heo từng xuất hiện ở khu vực này, tuy nhiên mỗi lần chỉ từ 2-5 con. Đặc biệt lần này số lượng lên đến cả trăm con và chúng đùa vui, nhảy nhót trên mặt biển là điều hiếm thấy. Bởi cá heo là loài động vật rất thông minh. Chúng thường xuất hiện ở vùng có nhiều thức ăn, sạch sẽ, bình yên và có độ an toàn cao", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trong sáng nay (5-10), đàn cá heo không còn xuất hiện ở gần bờ mà di chuyển ra khơi thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm .

Nói về sự xuất hiện của hàng trăm con cá heo gần bờ biển Hội An, Thạc sĩ Lê Xuân Ái – cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng cho rằng, đây là tín hiệu tích cực.

“Điều này cho thấy môi trường biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt. Hệ sinh thái ở đây chắc chắn đang hết sức đa dạng. Bởi theo thuộc tính, cá heo thường di chuyển theo các con mồi và thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ”, ông Ái nói.

Qua quan sát clip ghi lại, ông Ái nhận định đàn cá heo xuất hiện gần bờ biển Hội An ngày 4-10 thuộc họ Delphinidae. Loài này có chiều dài khoảng 1m, cân nặng từ 40-50kg. Đây là loài lớn thứ ba của họ cá heo đại dương.

 Cá heo xuất hiện ở bờ biển Hội An là tín hiệu đáng mừng - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của hàng trăm con cá heo tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là tín hiệu đáng mừng cho môi trường biển tại đây.

Thạc sĩ Ái cho hay, ngày 22-9, tại vùng biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện đàn cá heo hàng chục con. Sự trùng hợp là cả hai khu vực này đều có hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

“Chắn chắn một điều rằng, hai nơi này đang làm rất tốt công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái vùng biển. Bởi lẽ, môi trường biển của chúng ta có tốt thì cá heo mới tìm tới để săn mồi”, ông Ái cho hay.

Trước đó, sáng 4-10, du khách trên ca nô đi từ cảng Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm rất háo hức khi chứng kiến hàng trăm con cá heo nhảy múa tung tăng trên mặt nước. Nhiều du khách chứng kiến cảnh này đã lấy điện thoại ghi lại hình ảnh, clip đăng tải lên mạng.

Ngay sau khi nhận tin báo, BQL khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã cử lực lượng đến túc trực xung quanh khu vực có cá heo đang bơi nhằm bảo vệ, tránh tàu cá hoặc ca nô di chuyển va phải.

Theo PV

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm