Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn!

12/07/2018 12:03 AM | Kinh doanh

Cả 5 Sharks đều lắc đầu và đưa ra những nhận định, lời khuyên đối với founder của nhà hàng lẩu hấp Tân Hoàng Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 2.

Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn!

Với nguồn nguyên liệu nhập từ Nha Trang, Móng Cái cùng công thức đến từ bếp trưởng Hongkong, nhà hàng Lẩu hấp Tân Hoàng Gia có doanh thu đã lên tới 12 tỷ đồng với mức lợi nhuận đạt hơn 25% sau khi trừ các khoản chi phí trong năm 2017.

Muốn phát triển nhà hàng lẩu thành chuỗi, founder của Tân Hoàng Gia kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng hoặc 10 tỷ đồng

Sau khi “ăn nên làm ra", chủ nhà hàng Lẩu hấp ôm mộng “bành trướng" thị trường. Đến với Shark Tank, ông chủ Hoàng Chí Hiếu kêu gọi 5 tỷ cho 20% hoặc 10 tỷ cho 40% cổ phần.

Mục tiêu của ông chủ Tân Hoàng Gia là phát triển thành chuỗi nhà hàng mang phong cách hoàng gia.

Anh Chí Hiếu cho biết anh đang thuê địa điểm cho nhà hàng đầu tiên với mức 90 triệu đồng/tháng và thời gian thuê kéo dài 5 năm.

Với số tiền 5 tỷ đồng mà anh kỳ vọng gọi vốn được từ Shark Tank, anh sẽ mở thành 5 nhà hàng trong thời gian tới.

Hiện Tân Hoàng Gia đang có 25-40 nhân viên, con số nhân viên dao động vì không phải lúc nào cũng cần đến 40 người. Nên có lúc chỉ hơn 20 người, có khi lại cần đến 40 người. Nguyên liệu đang chiếm khoảng 30 - 33%.

Lương hàng tháng anh Chí Hiếu nhận là 50 triệu đồng, nhân viên khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tổng số lương mà anh chi trong 1 tháng là khoảng 220 triệu đồng, đã bao gồm lương của anh.

Với các con số như vậy, anh Chí Hiếu đã có tiền dư, đủ để mở cửa hàng thứ 2.

Anh Chí Hiếu cho biết thêm, anh thuê đầu bếp tại HongKong để đào tạo và gây dựng công thức cho bếp trưởng.

- Shark Phú: Khi có 1 cửa hàng, anh còn lui tới được. Nhưng khi đến 5-10 cửa hàng thì anh tính sao?

- Anh Chí Hiếu: Tôi yêu cầu các nhân viên phải có độ photo cao. Các bạn quản lý phải photo cho các bạn khác. Đầu bếp tổng phải truyền dạy cho các đầu bếp khác.

- Shark Phú: Vậy các quy trình đã thành văn bản chưa?

- Anh Chí Hiếu: Hiện giờ thì chưa, mới chuyển giao qua miệng.

- Shark Hưng: Vậy so với các chuỗi khác thì Tân Hoàng Gia có gì đặc biệt?

- Anh Chí Hiếu: Chúng tôi có công thức tẩm ướp.

- Shark Hưng: Tôi nghĩ đồ ăn lẩu phải là đồ tươi, chứ không phải đồ ẩm ướp.

Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn! - Ảnh 1.

5 cái lắc đầu của các Shark và lời khuyên cho ông chủ muốn mở rộng nhà hàng thành chuỗi

Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng mô hình của Tân Hoàng Gia khá sơ khai, không có rào cản cho đối thủ cạnh tranh muốn nhập cuộc. Hương vị cũng không có gì khác biệt, một ông đầu bếp ra ngoài là công thức có thể truyền đi. Do đó, Chủ tịch HĐQT của Sunhouse không đầu tư.

Shark Thái Vân Linh nhận định kinh doanh nhà hàng có 2 chiều hướng. Thứ nhất là rất đặc biệt, người khác không có bí quyết và chỉ bán ở 1-2 địa điểm. Thứ hai là phải đầu tư nhiều để phát triển thành chuỗi.

Nếu Tân Hoàng Gia gọi 5 tỷ hay 10 tỷ đồng thì cũng chưa đủ lực để thành chuỗi. Shark Linh cho rằng Chí Hiếu nên suy nghĩ về mô hình kinh doanh và bà Linh quyết định không đầu tư.

Còn Shark Hưng thì cho rằng lẩu mà tẩm ướp thì ông không thích. Nguồn nguyên liệu trôi nổi và công thức cũng chưa thực sự nắm rõ nên ông không rót vốn.

Shark Louis Nguyễn nêu quan điểm rằng hiện nhiều quỹ đang đầu tư vào mảng nhà hàng. Thiếu kinh nghiệm thì rất khó thành công. Do đó, ông từ chối thương vụ này.

“Tôi nghĩ nên tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn. Tôi không đầu tư”, Shark Dzung Nguyễn đưa ra quyết định.

Anh Chí Hiếu phát biểu sau chương trình rằng anh lắng nghe ý kiến của các cá mập, xem điều gì phù hợp với mô hình của anh thì anh sẽ sửa đổi nhưng vẫn giữ những gì anh cho là hợp lý để phát triển Tân Hoàng Gia.

Vài nét về Tân Hoàng Gia:

- Lĩnh vực: Nhà hàng

- Doanh thu: Tân Hoàng Gia có doanh thu đã lên tới 12 tỷ đồng với mức lợi nhuận đạt hơn 25% sau khi trừ các khoản chi phí trong năm 2017.

- Kêu gọi: 5 tỷ cho 20% cổ phần hoặc 10 tỷ đồng cho 40% cổ phần công ty.

- Kết quả: Không gọi được vốn

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm