Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

03/04/2018 02:46 PM | Kinh doanh

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)công bố báo cáo phân tích ngành ngân hàng năm 2018. Theo đánh giá chung của công ty này, thu nhập ngoài lãi tăng mạnh, các Ngân hàng TMCP tư nhân sẽ thống trị trong vài năm tới.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

Đối với các cổ phiếu ngân hàng như BIDV cũng được chứng khoán Bản Việt đánh giá tích cực. Theo đó dưới tác đọng của Basel II đòi hỏi huy động vốn mạnh. Cụ thể BID cần thêm ít nhất 1,3 tỷ USD để có thể khai thác tối đa các nguồn lực trong hoạt động cho vay. Công ty chứng khoán này nhận cho rằng năm 2018, ngân hàng có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 17% nhưng tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại đáng kể trong các năm 2019-2022 (tăng trưởng kép hàng năm chỉ đạt 13,7%). 

Đồng thời VCSC cũng cho rằng BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản. VCSC dự báo năm 2018, BID sẽ cải thiện lợi suất tài sản nói chung thêm 30 điểm cơ bản lên 7,7% thông qua việc tăng cường các hoạt động có lợi suất cao hơn khi cho vay, trong đó có cho vay cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và hộ gia đình.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản - Ảnh 1.

Ngoài ra VCSC cũng dự đoán lợi nhuận ròng tăng mạnh nhờ tăng trưởng doanh thu cao và áp lực dự phòng giảm. Theo đó dự báo lợi nhuận ròng 2018 sẽ tăng 24,7% so với năm 2017 lên 8.600 tỷ đồng, chủ yếu nhờ tăng trưởng thu nhập lãi đạt 20% và chi phí dự phòng tăng chậm lại (14,6% lên 17.100 tỷ đồng). 

Về định giá cổ phiếu VCSC cho rằng đang ở giá trị hợp lý. Cổ phiếu BID hiện đang giao dịch tại P/B 2018 là 2,6 lần, so với các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 1,5 lần và cận biên là 2,4 lần. VCSC cho rằng con số này là hợp lý vì theo dự báo của công ty này, ROE 2018 của BID là 17,5%, trong khi của các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 15,6% và cận biên là 15,4%.

TN

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Bộ Công An cảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa tiền người dân

Bộ Công An vừa đưa ra cảnh báo với người dân về thủ đoạn giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.

Đọc thêm