Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

03/04/2018 02:46 PM | Kinh doanh

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)công bố báo cáo phân tích ngành ngân hàng năm 2018. Theo đánh giá chung của công ty này, thu nhập ngoài lãi tăng mạnh, các Ngân hàng TMCP tư nhân sẽ thống trị trong vài năm tới.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

Đối với các cổ phiếu ngân hàng như BIDV cũng được chứng khoán Bản Việt đánh giá tích cực. Theo đó dưới tác đọng của Basel II đòi hỏi huy động vốn mạnh. Cụ thể BID cần thêm ít nhất 1,3 tỷ USD để có thể khai thác tối đa các nguồn lực trong hoạt động cho vay. Công ty chứng khoán này nhận cho rằng năm 2018, ngân hàng có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 17% nhưng tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại đáng kể trong các năm 2019-2022 (tăng trưởng kép hàng năm chỉ đạt 13,7%). 

Đồng thời VCSC cũng cho rằng BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản. VCSC dự báo năm 2018, BID sẽ cải thiện lợi suất tài sản nói chung thêm 30 điểm cơ bản lên 7,7% thông qua việc tăng cường các hoạt động có lợi suất cao hơn khi cho vay, trong đó có cho vay cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và hộ gia đình.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản - Ảnh 1.

Ngoài ra VCSC cũng dự đoán lợi nhuận ròng tăng mạnh nhờ tăng trưởng doanh thu cao và áp lực dự phòng giảm. Theo đó dự báo lợi nhuận ròng 2018 sẽ tăng 24,7% so với năm 2017 lên 8.600 tỷ đồng, chủ yếu nhờ tăng trưởng thu nhập lãi đạt 20% và chi phí dự phòng tăng chậm lại (14,6% lên 17.100 tỷ đồng). 

Về định giá cổ phiếu VCSC cho rằng đang ở giá trị hợp lý. Cổ phiếu BID hiện đang giao dịch tại P/B 2018 là 2,6 lần, so với các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 1,5 lần và cận biên là 2,4 lần. VCSC cho rằng con số này là hợp lý vì theo dự báo của công ty này, ROE 2018 của BID là 17,5%, trong khi của các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 15,6% và cận biên là 15,4%.

TN

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm