Bước ra đời, nhún nhường không có nghĩa là được phép yếu đuối: Lựa chọn hạnh phúc là quyền của mỗi người

15/04/2019 11:01 AM | Sống

Doanh nhân Elon Musk đã từng nói: "Nếu khởi nghiệp mà còn cần động viên thì đừng làm làm gì".

Bước ra đời, nhún nhường không có nghĩa là được phép yếu đuối: Lựa chọn hạnh phúc là quyền của mỗi người

Lại một ngày trôi qua, tiền bạc và tình cảm, sự nghiệp và đam mê, mọi thứ chẳng hề như ý muốn, cứ xoay vòng và lòng người làm ta thất vọng hết lần này đến lần khác?

Một sáng thức dậy, có ai mà không vui mừng nếu bất ngờ quay lại sống cuộc đời tuổi 17 giữa dòng xoáy ngột ngạt ấy? Bởi lúc đó, ta chỉ việc vui chơi tận hưởng, không còn phải lo áp lực kiếm sống cơm áo gạo tiền, hay đối mặt với những mối quan hệ không rõ ràng.

Nhưng đó cũng chỉ là mơ ước thôi. Tuổi tác làm người ta thay đổi, làm sao để ta có thể vẫn tiếp tục đối mặt với mọi thứ kèm nụ cười trên môi?

Những thử thách, đa phần đều làm mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn nhiều lần. Nếu không biết cảm thụ cái đẹp, người ta chỉ chăm chăm nhìn vào cái xấu. Nếu không biết ghê tởm, chúng ta sẽ dễ ăn phải thực phẩm độc hại. Nếu không biết buồn bã hay giận dữ, chúng ta sẽ không có động lực để bảo vệ bản thân và những người thương yêu.

Bước ra đời, nhún nhường không có nghĩa là được phép yếu đuối: Lựa chọn hạnh phúc là quyền của mỗi người - Ảnh 1.

Với những ai đã, đang và sẽ bước ra đời, nhưng không ai bên cạnh bạn khiến bạn trở nên cô độc và muộn phiền, hãy nhớ rằng, ai cũng đều cảm thấy như vậy, chỉ là họ có nói ra hay không mà thôi. Doanh nhân Elon Musk đã từng nói: "Nếu khởi nghiệp mà còn cần động viên thì đừng làm làm gì".

Mỗi người trong chúng ta có nhiều xuất phát điểm và hoàn cảnh rất khác nhau, có người "nếm mùi" đi làm ở tuổi 15, nhưng cũng có người chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với nơi công sở năm 23 tuổi. Có người sở hữu gia đình hạnh phúc, nhưng cũng có người cả năm mới được ở cạnh cha mẹ vài lần dịp lễ. Chúng ta rất thích cuộc sống yên bình, nhưng dường như đôi khi khoảnh khắc đủ đầy trong cuộc sống bao giờ cũng ngắn ngủi và dễ bị lãng quên hơn so với những giây phút buồn tủi.

Bước ra đời, nhún nhường không có nghĩa là được phép yếu đuối: Lựa chọn hạnh phúc là quyền của mỗi người - Ảnh 2.

Đơn giản vì, bản chất thực sự của con người là đa nghi và luôn đòi hỏi, luôn rất sợ mất mát và luôn đặt ưu tiên của bản thân lên trên hàng đầu. Càng nghĩ về những điều ta không thể kiểm soát, ta càng ở trong mối bòng bong. Đôi khi, chúng ta không thật sự sống nếu cứ ngồi mãi ở một nơi, nhìn mãi một cảnh và mong chờ từng ngày trôi qua một cách nhẹ nhàng, không có gì tiến triển. Nhưng điều đó vốn dĩ khó mà xảy ra, bởi bản chất của cuộc sống là luôn tồn tại những vấn đề và ta buộc phải học cách giải quyết những khó khăn ấy, dù ít hay nhiều.

Hạnh phúc, là một hành trình đơn giản nhưng chưa bao giờ dễ dàng. Tồn tại và thích nghi được, âu cũng là hạnh phúc. Những ngây thơ có thể nhường chỗ cho sự già dặn theo thời gian, nhưng đừng để tuổi tác nhường chỗ cho sự phấn đấu, phát triển và tích cực nhìn về cuộc đời.

Không ai có thể đồng hành cùng bạn cả đời, nên hãy sống thật khác theo kiểu bạn thích, chống chọi mọi thứ bằng bản năng và sự chân thành. Sau tất cả, lựa chọn hạnh phúc là quyền của mỗi người, không ai có quyền tước đi niềm hạnh phúc của bạn nếu không có sự tiếp tay của chính bạn.

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm