"Bước đi một mình" - kỹ năng quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên trong cuộc sống hiện đại: Không thể sống độc lập, đừng mơ đến thành công

21/04/2019 10:40 AM | Sống

Nhiều người đổ xô đi học những kỹ năng mềm để phát triển bản thân nhưng lại bỏ quên mất một kỹ năng đặc biệt quan trọng: Kết nối với chính mình và bước đi độc lập.

"Bước đi một mình" - kỹ năng quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên trong cuộc sống hiện đại: Không thể sống độc lập, đừng mơ đến thành công

Chúng ta sống trong một thế giới luôn có nhiều người bao xung quanh, từ nơi làm việc, cửa hàng đến những chiếc điện thoại thông minh với mạng xã hội. Chúng ta dường như quên cách tận hưởng cuộc sống của riêng mình một cách độc lập.

Trên thực tế, xã hội luôn có xu hướng gán "sự cô đơn " cho bất kỳ ai muốn ở một mình, thậm chí cho rằng họ bị "trầm cảm". rong khi đó, những người thành công đáng ngưỡng mộ trên thế giới lại nổi tiếng là những người độc lập và thích ở một mình.

Nhà khoa học Blaise Pascal đã từng nói: "Mọi vấn đề của nhân loại đều bắt nguồn từ việc con người không học cách chấp nhận sự cô đơn". Theo Pascal, chúng ta sợ sống và tồn tại trong im lặng, sợ việc không là là một cái gì đó trên đời, nhưng chúng ta lại chưa bao giờ học cách ở một mình.

Nhiều người trong chúng ta đã thành thạo rất nhiều kỹ năng từ xã hội, nhưng lại dường như bỏ qua kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả: Khả năng học một mình, tìm hiểu điểm yếu, điểm mạnh của chính mình, suy ngẫm về con đường phía trước hay chỉ đơn giản là ngồi xuống và quan sát cuộc sống của chính mình. Chính sự thiếu kết nối với bản thân đã dẫn đến những "thiệt hại" to lớn mà không phải ai cũng nhận ra.

Dưới đây là 4 cách giúp bạn sống độc lập một cách vui vẻ:

- Thay đổi hoàn cảnh

Bạn không cần phải thực hiện điều này mọi lúc, nhưng một trong những cách để tận hưởng cuộc sống của riêng mình là thực hiện một chuyến đi xa hoặc chạy bộ một mình. Có thể khá khó để thực hiện điều này khi xung quanh bạn luôn có những gương mặt quen thuộc. Đó cũng là lí do mọi người thường đi nghỉ xa nhà, tìm một môi trường mới để làm mới bản thân. Chỉ cần ra ngoài, ở một mình, suy ngẫm và tận hưởng cuộc sống riêng của bạn.

- Tắt tất cả các thiết bị công nghệ

Chúng ta đang sống trong thế giới của truyền thông kỹ thuật số, các thiết bị công nghệ tác động lên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn thực sự muốn rèn luyện sự độc lập của mình, hãy bỏ điện thoại xuống, tránh xa mạng xã hội Facebook, Instagram....

- Suy ngẫm

Bây giờ, bạn chỉ có một mình, đã đến lúc suy ngẫm về những gì bạn muốn, những gì bạn đã làm và những gì bạn muốn làm. Không gian yên lặng hoặc một chút âm nhạc nhẹ nhàng có thể sẽ hữu ích. Dù bằng cách nào, một trong những cách giúp chính bạn trở nên tốt hơn là suy ngẫm về chính mình với mục đích thúc đẩy bản thân tiến về phía trước.

 Bước đi một mình - kỹ năng quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên trong cuộc sống hiện đại: Không thể sống độc lập, đừng mơ đến thành công - Ảnh 1.

- Đối xử tốt với bản thân

Đi xem phim, mua một món ăn ngon hoặc một chiếc kem mát lạnh cho chính mình. Ở một mình không chỉ là thời gian để bạn suy ngẫm mà còn là lúc bạn nên nuông chiều bản thân một chút. Hãy đối xử với bạn thân theo cách tốt nhất có thể và tận hưởng sự hạnh phúc đó.

Ở một mình có thể không giải quyết được mọi vấn đề, nhưng nó là bước khởi đầu để từ đó bạn tìm ra cách giải quyết mọi vấn đề. Hãy thư giãn và suy ngẫm về những thói quen của bạn, xem chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Thực hiện được điều này bạn sẽ nhận ra, việc dành thời gian để ở một mình sẽ giúp bạn nhận được những thứ tuyệt vời không ngờ.

Khi bạn đã biết cách khiến cho bản thân trở nên vui vẻ khi ở một mình, thì dưới đây sẽ là 6 lợi ích bạn có thể mong đợi từ khoảng thời gian "ở một mình":

1. Hỗ trợ sự phát triển cá nhân

Ngoài tất cả các kỹ năng chúng ta có được từ những cuốn sách về phát triển bản thân, thời gian ở một mình cũng góp phần đáng kể giúp bạn trở nên tốt hơn. Thông qua đó, bạn có thể lập kế hoạch, đặt ra những câu hỏi để điều hướng cuộc sống của mình phát triển theo hướng đúng đắn hơn.

Để phát triển, điều quan trọng hơn là bạn phải có thời gian tự đặt mình ra ngoài dòng chảy cuộc sống, các mối quan hệ bạn bè, gia đình để có thể đánh giá mọi thứ một cách khách quan, đúng đắn.

 Bước đi một mình - kỹ năng quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên trong cuộc sống hiện đại: Không thể sống độc lập, đừng mơ đến thành công - Ảnh 2.

2. Tiếp thêm động lực

Có những lúc chúng ta căng thẳng bởi công việc, gia đình, bạn bè, và thời gian ở một mình là cách tuyệt vời giúp bạn làm mới bản thân và tiếp thêm năng lượng. Đây là thời gian để bạn tự chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi, giải trí và tránh xa cuộc sống căng thẳng, phức tạp.

3. Tăng giá trị của bạn trong một mối quan hệ

Tới thời điểm bạn muốn ở một mình, bạn đã có ý thức nhất định về mối quan hệ của bạn và người khác. Ở một mình giúp bạn đánh giá đúng và nhìn thấy tổng quát toàn bộ mối quan hệ của mình.

4. Tăng sự tự tin

Một lợi ích tuyệt với khác của việc ở một mình là giúp tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Bạn càng dành nhiều thời gian ở một mình, bạn càng cảm thấy thoải mái với những kỹ năng của mình, nhận thức rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

5. Sự khác biệt giữa cô đơn và "ở một mình"

 Bước đi một mình - kỹ năng quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên trong cuộc sống hiện đại: Không thể sống độc lập, đừng mơ đến thành công - Ảnh 3.

Nhiều người không dành đủ thời gian cần thiết để ở một mình vì họ không muốn bị đánh giá là kẻ cô đơn. Tuy nhiên, mong muốn được ở một mình khác biệt rất nhiều với sự cô đơn. Đôi khi, bạn không biệt được giữa 2 khái niệm này.

Cô đơn là bạn rất mong muốn được liên hệ, giao tiếp với một hoặc nhiều người nào đó nhưng không thể. Nó trở thành một nối ám ảnh và tác động xấu đến tất cả những việc bạn làm, khiến bạn bực bội với cả thế giới.

Mặt khác, mong muốn ở một mình là quyết định của bạn bằng lý trí, tránh xa mọi người và tận hưởng không gian của riêng mình để suy ngẫm về cuộc sống của bạn và những gì sắp diễn ra.

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm