Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể "gắt" như thế nào

02/05/2019 02:08 PM | Thời sự

Lời phàn nàn cổ nhất thế giới hóa ra đã có từ... gần 4000 năm trước rồi.

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể "gắt" như thế nào

Giao tiếp vốn là một trong những hành động cấp cao của loài người, với mục đích bày tỏ điều chúng ta cần trao đổi, thông qua ngôn từ và hành động. Và trong quá trình tiến hóa, khả năng giao tiếp đã được con người "nâng cấp" để đưa ra lời phàn nàn mỗi khi không vừa lòng với điều gì đó.

Nhưng thói quen "phàn nàn" thực chất xuất hiện từ bao giờ? Theo như một nghiên cứu gần đây thì hóa ra thói quen này đã tồn tại từ lâu rồi, ít nhất là từ hàng ngàn năm trước. Kết luận này đến từ một bức chữ hình nêm được tìm thấy tại khu di tích thành phố Ur (Iraq ngày nay). 

Được biết, mẫu vật này có từ cách đây khoảng 1750 năm TCN, thuộc nền văn hóa Lưỡng Hà, với nội dung phàn nàn từ một người khách hàng có tên Nanni.

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể gắt như thế nào - Ảnh 1.

Bức thư phàn nàn cổ nhất thế giới


Trong bức thư, Nanni đã đề cập đến rất nhiều phản ánh về dịch vụ của một người cung cấp kim loại có tên là Ea-nasir. Cụ thể, người đàn ông không những giao không đúng loại đồng theo yêu cầu của khách sau chuyến gom hàng ở Ba Tư, mà còn trì trệ giao hàng kèm thêm thái độ chưa đúng mực với người hầu của Nanni khi họ lấy hàng.

Sau đây là nội dung đầy đủ của bức thư đầy khó chịu của Nanni:

"Anh đang thật sự muốn gì, khi đối xử với người như tôi bằng thái độ đó?

Tôi đã thương lượng trước với anh về hàng hóa (kèm cọc trước), nhưng tất cả những gì được gửi lại là những chiếc túi rỗng không từ lần này qua lần khác.

Tự hỏi đã có thương lái nào ở Telmun (trung tâm mậu dịch sầm uất thời bấy giờ) giao dịch với thái độ như thế này? Chỉ có một mình anh thôi đấy!

Bây giờ anh tính sao về số lượng đồng mà tôi đã đặt đây? Anh đã nhận tiền cọc trước rồi, và tôi cần được hoàn lại đầy đủ số tiền ấy.

Và nhớ rằng tôi sẽ không chấp bất kỳ sản phẩm kém chất lượng nào nữa, thay vào đó sẽ tự tay lựa chọn theo tiêu chuẩn của tôi sau những trải nghiệm không mấy tốt đẹp với anh.

Nanni

Bức thư phàn nàn từ khách hàng cổ nhất thế giới: Đọc để biết người xưa có thể gắt như thế nào - Ảnh 2.

Thay vì giao hàng hóa chất lượng và đúng hẹn, Ea-nasir lại làm điều ngược lại với khách hàng của mình.


Theo phân tích, bức thư được viết theo ngôn ngữ Akkadian (thuộc hệ thống Semitic) với kích thương phông chữ khoảng 11,6cm. Và nếu bạn muốn trực tiếp thưởng lãm bức thư độc đáo này, thì có lẽ phải đợi một thời gian nữa mới có thể xuất hiện ở bào tàng cơ (hiện đang được lưu giữ ở bảo tàng Anh Quốc).

Tham khảo: IFL Science

Nghiêm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm