Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

14/01/2018 11:30 AM | Sống

Cùng check ngay tần suất vệ sinh của những vật dụng mà bạn vẫn dùng hàng ngày nếu như không muốn cơ thể khóc thét.

Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Bạn cho rằng những vật dụng trong nhà chỉ khi nào bẩn hay bụi phủ lên thì mới cần phải vệ sinh ư?

Nếu thế thì bạn nhầm to rồi đó bởi có những vật dụng bạn có thể vệ sinh định kỳ theo tuần nhưng cũng có vật phẩm bạn phải "làm mới" theo từng ngày nếu muốn tốt, bền và "thân thiện" hơn.

Vệ sinh hàng ngày

Điện thoại - 1 ngày/lần

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình chúng ta chạm vào điện thoại 150 lần/ngày. Và trên điện thoại chứa tới 7.000 loại vi khuẩn ký sinh khác nhau, cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn vô hại.

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 1.

Do các vi khuẩn này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên chúng ta không biết được chiếc smartphone mình đang cầm trên tay nhiều vi khuẩn đến thế nào.

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 2.

Sự phát triển của vi khuẩn trên smartphone nhanh tới chóng mặt sau 3 ngày đặt trong đĩa Petri

Các sinh viên trường ĐH Surrey đã tiến hành 1 vài thử nghiệm thú vị khi ngâm vỏ điện thoại smartphone vào dung dịch Petri để kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn, qua đó giúp ta quan sát rõ hơn bằng mắt thường.

Kết quả là, số lượng vi khuẩn trên điện thoại phát triển 1 cách mạnh mẽ tới chóng mặt, nhiều nhất là vi khuẩn Staphylococcus, Bacillus - có thể gây nhiễm qua đường hô hấp và tổn thương trên da nếu tiếp xúc.

Vì thế không sai khi nói rằng điện thoại là 1 trong những nguy cơ gây bệnh lớn trong xã hội hiện đại ngày nay. Và việc bạn vệ sinh chúng bằng khăn lau kháng khuẩn mỗi ngày là vô cùng cần thiết.

Bồn rửa bát - 1 ngày/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 3.

Bồn rửa bát là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn.

Một trong những loại vi khuẩn phổ biến và nguy hiểm nhất thường gặp ở vòi rửa bát, miếng rửa bát là khuẩn E.coli - gây tiêu chảy, viêm phổi.

Vì thế bạn cần vệ sinh bồn rửa hàng ngày và đừng bỏ qua việc làm sạch đồ dùng nhà bếp, khăn lau, giẻ rửa bát bởi đây đều là yếu tố làm gia tăng số lượng vi khuẩn khu vực này.

Bạn có tin không khi chỉ tính riêng miếng rửa bát sau một tuần sử dụng có 2,2 tỷ vi khuẩn.

Vệ sinh hàng tuần

Lò vi sóng - 1 tuần/lần

Các chuyên gia tiết lộ rằng, dù không sử dụng quá nhiều, chỉ dùng để hâm nóng thức ăn là chính và thức ăn được để trong hộp kín nhưng bạn cũng nên lau dọn vi sóng 1 lần/tuần.

Ga trải giường - 1 tuần/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 4.

Thử nghiệm cho thấy trên ga trải giường ẩn chứa rất nhiều mồ hôi, chất dịch, tế bào da chết nữa.

Giường ngủ là môi trường hoàn hảo của nhiều loại vi khuẩn và nấm gây hại sản sinh bởi nó có thể chứa nước bọt, chất dịch, các tế bào da chết, mạt bụi... nữa.

Một trong những loại vi khuẩn có thể lây lan trên ga trải giường là Staphylococcus aureus - dễ xâm nhập vào vết xước nhỏ - gây bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Hay như mạt bụi trú ngụ có thể khiến chủ thể dễ mắc bệnh hô hấp. Vì thế bạn nên thay ga 1 - 2 tuần/lần nhé!

Bồn tắm: 1 tuần/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 5.

Bồn tắm có thể ẩn chứa tới hàng chục ngàn vi khuẩn chỉ trên 1cm2 thôi đấy!

Giáo sư Elizabeth Scott chia sẻ rằng, bồn tắm có thể ẩn chứa tới 120.000 vi khuẩn/6,4cm2. Và chỗ bẩn nhất của bồn tắm là nắp xả nước. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nước mang theo vi khuẩn sẽ thoát qua lỗ này.

Máy tính: 1 tuần/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 6.

Máy tính, đặc biệt là bàn phím máy tính ẩn chứa 1 lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần so với bề mặt bồn cầu, bạn tin không?

Có 1 sự thật là mặc dù 70% người ăn trưa tại bàn làm việc nhưng không tới 10% người lau dọn bàn, máy tính làm việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng vi khuẩn trên bàn phím nhiều gấp 5 lần so với bồn cầu.

Trong số vi khuẩn đó còn có dấu vết của Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn gây nhiễm trùng), E.coli (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) nữa. Chạm vào máy tính rồi cầm thức ăn sẽ là con đường ngắn nhất khiến cơ thể bạn gặp nguy.

Vệ sinh hàng tháng

Tủ lạnh: 1 tháng/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 7.

Tủ lạnh với những loại thực phẩm sống, chín lẫn lộn là nơi cư ngụ của không ít vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Giáo sư Tom Humphrey của Viện Nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu ở ĐH Liverpool (Anh) cho hay, ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn.

Mặc dù trong thời tiết lạnh làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nhưng 1 số loại vẫn gan lì và không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh.

Khuẩn listeria (khuẩn gây ngộ độc) có thể tồn tại trong phô mai mềm, thịt, cá… và có thể phát triển ở nhiệt độ từ 1-4 độ C. Vì thế việc bạn vệ sinh tủ lạnh là cần thiết.

Đệm: 2 tháng/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 8.

Đừng tưởng tấm nệm trắng tinh kia là sạch nhé, bởi ẩn chứa trong chúng là vô số mạt bụi, tế bào chết đấy!

Đệm nằm lâu ngày không vệ sinh là môi trường tốt cho vi khuẩn và các sinh vật gây hại.

Vì thế các chuyên gia cho rằng bạn nên vệ sinh 1-2 tháng/lần hoặc ngay sau khi đệm bị dính vết bẩn.

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ hết những bụi bẩn bám trên bề mặt đệm và mang đệm ra phơi dưới trời nắng để đệm luôn được khô thoáng, hạn chế khả năng phát triển của vi khuẩn.

Gối: 3 tháng/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 9.

Mồ hôi, chất dầu, bụi bẩn trên tóc, mặt sẽ ngấm vào gối và là nơi sinh sôi của hàng ngàn vi khuẩn.

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Anh, sau 2 năm sử dụng, 1/3 chiếc gối của bạn đã chứa bọ rệp, tế bào da chết hay mạt bụi, chúng có thể gây dị ứng da, hen suyễn và không còn tác dụng hỗ trợ nâng đỡ phần cổ bạn nữa.

Vì thế chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay gối 3 - 6 tháng/lần và không nên sử dụng 1 chiếc gối quá 3 năm để tránh gây hại cho mình.

Thảm: 6 - 12 tháng/lần

 Bức hình cho thấy điện thoại bạn bẩn như thế nào và tần suất vệ sinh vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày - Ảnh 10.

Tấm thảm trải sàn ẩn chứa vô số vi khuẩn có hại mà bạn không thể ngờ tới

Dù ít được để ý đến nhưng thảm trải sàn cũng là 1 trong những nguồn vi khuẩn lớn trong nhà bạn khi nó ẩn chứa mạt bụi, tế bào chết, thức ăn vụn, vi khuẩn gây bệnh...

Chuyên gia khuyên rằng bạn nên giặt thảm ít nhất 6 tháng/lần và hút bụi thảm 1 tuần/lần để hạn chế bụi bẩn nhé!

Theo Gucci

Helino

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm