Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm

18/10/2017 07:00 PM | Sống

Bữa ăn tối cùng gia đình có một vị trí đặc biệt trong nền văn hoá Mỹ. Những gì được xem là “văn hoá Mỹ” đã thay đổi bởi tầm nhìn đa sầu đa cảm của Norman Rockwell, và từ đó sản sinh ra những bữa ăn kiểu mẫu của gia đình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm

Nhiếp ảnh gia Lois Bielefeld đã khám phá ra những "nghi thức" hiện đại của người Mỹ trong những bữa ăn tối bên gia đình thông qua series phim "Weeknight Obeschers". Bielefeld tập trung vào thói quen hàng ngày và tránh đề cập đến những buổi tiệc cuối tuần, ngày lễ và tiệc sinh nhật.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 1.

"Nghi thức" hiện đại của người Mỹ trong những bữa ăn tối bên gia đình thông qua series phim "Weeknight Obeschers".

Các cảnh quay trải dài khắp nước Mỹ từ bang Texas, Wisconsin, Mississippi đến bang Louisiana, cô đã chụp được rất nhiều ảnh sinh hoạt gia đình.

Một gia đình đi picnic dã ngoại trong nhà với một tấm chăn lớn lót ở phía trước TV. Bảy thành viên ngồi trong phòng ăn được trang trí đẹp đẽ. Người mẹ và đứa con ăn cơm. Nhưng cũng có nhiều người Mỹ thích ăn một mình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 2.

Một gia đình đi picnic dã ngoại trong nhà với một tấm chăn lớn lót ở phía trước TV.

Phong cách của những tấm ảnh không cầu kì, vì Bielefeld thiên về những điều thực tế hơn. “Tôi dành sự ưu ái đặc biệt đến nhân chủng học, không truyền thống cũng không quá hàn lâm, nhưng vô cùng thực tiễn bằng cách quan sát, chụp lại và phỏng vấn người dân một cách thật vô tư”, Bielefeld viết trong e-mail của mình.

Cô không đặt quá nhiều sự quan tâm đến đồ ăn, nhưng Bielefeld muốn nhấn mạnh vào cách các thành viên trong gia đình tổ chức bữa ăn của họ trong không gian riêng.

Mỗi khung ảnh đều có sự xuất hiện của các thành viên và các đồ vật trang trí xung quanh. Khi tạm gác những chiếc smartphone sang một bên, người Mỹ sẽ làm gì để cảm thấy thoải mái?

Những bữa ăn của họ ra sao? Nghêu ngao hát lên ư? Họ sẽ ăn dưới ánh đèn chùm thuỷ tinh sặc sỡ, hay sẽ ngồi trước màn hình máy tính của mình?

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 3.

88% người Mỹ phản đối về việc sử dụng smartphone trong các bữa ăn gia đình.

Bielefeld chia sẻ: “Về mặt hình ảnh, tôi muốn tìm kiếm một tấm ảnh có sự dung hoà giữa chân dung và khung cảnh.”

Một số dữ liệu cho thấy rằng, sợi dây liên kết bền vững giữa các thành viên gia đình trong bữa ăn sẽ thể hiện ở những dạng thức khác nhau. Một nghiên cứu của Viện Gallup vào năm 2013 cho thấy, về cơ bản thì các gia đình hoàn toàn có thể ăn tối cùng nhau “như một gia đình thực thụ”.

Theo một cuộc khảo sát của Pew vào năm 2014, 88% người Mỹ phản đối về việc sử dụng smartphone trong các bữa ăn gia đình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 4.

Người Mỹ trưởng thành thích tự do trong việc ăn uống khi họ còn trẻ hay đang nuôi dạy con trẻ.

Tuy nhiên, những dữ liệu gần đây từ Cục Thống kê Lao động cho thấy, trong những năm gần đây, người Mỹ trưởng thành thích tự do trong việc ăn uống khi họ còn trẻ hay đang nuôi dạy con trẻ.

Để tìm nguồn cảm hứng cho bộ phim của Bielefeld, “gia đình tôi luôn ăn tối cùng nhau và khi ăn xong, chúng tôi sẽ xin phép để rời khỏi bàn.

Nhưng cô cũng nói thêm: “Tôi không có quá nhiều kí ức về những cuộc trò chuyện cùng nhau trên bàn ăn, và tôi đang tự hỏi rằng, liệu thông qua dự án phim này, tôi có thể một lần nữa quay về lúc bé để tìm lại kí ức trong những bữa ăn gia đình ấm áp của mình hay không.”

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 5.

Cũng có nhiều người Mỹ thích ăn một mình.

Theo Gya Ridos Spiderum

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm