Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm

18/10/2017 07:00 PM | Sống

Bữa ăn tối cùng gia đình có một vị trí đặc biệt trong nền văn hoá Mỹ. Những gì được xem là “văn hoá Mỹ” đã thay đổi bởi tầm nhìn đa sầu đa cảm của Norman Rockwell, và từ đó sản sinh ra những bữa ăn kiểu mẫu của gia đình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm

Nhiếp ảnh gia Lois Bielefeld đã khám phá ra những "nghi thức" hiện đại của người Mỹ trong những bữa ăn tối bên gia đình thông qua series phim "Weeknight Obeschers". Bielefeld tập trung vào thói quen hàng ngày và tránh đề cập đến những buổi tiệc cuối tuần, ngày lễ và tiệc sinh nhật.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 1.

"Nghi thức" hiện đại của người Mỹ trong những bữa ăn tối bên gia đình thông qua series phim "Weeknight Obeschers".

Các cảnh quay trải dài khắp nước Mỹ từ bang Texas, Wisconsin, Mississippi đến bang Louisiana, cô đã chụp được rất nhiều ảnh sinh hoạt gia đình.

Một gia đình đi picnic dã ngoại trong nhà với một tấm chăn lớn lót ở phía trước TV. Bảy thành viên ngồi trong phòng ăn được trang trí đẹp đẽ. Người mẹ và đứa con ăn cơm. Nhưng cũng có nhiều người Mỹ thích ăn một mình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 2.

Một gia đình đi picnic dã ngoại trong nhà với một tấm chăn lớn lót ở phía trước TV.

Phong cách của những tấm ảnh không cầu kì, vì Bielefeld thiên về những điều thực tế hơn. “Tôi dành sự ưu ái đặc biệt đến nhân chủng học, không truyền thống cũng không quá hàn lâm, nhưng vô cùng thực tiễn bằng cách quan sát, chụp lại và phỏng vấn người dân một cách thật vô tư”, Bielefeld viết trong e-mail của mình.

Cô không đặt quá nhiều sự quan tâm đến đồ ăn, nhưng Bielefeld muốn nhấn mạnh vào cách các thành viên trong gia đình tổ chức bữa ăn của họ trong không gian riêng.

Mỗi khung ảnh đều có sự xuất hiện của các thành viên và các đồ vật trang trí xung quanh. Khi tạm gác những chiếc smartphone sang một bên, người Mỹ sẽ làm gì để cảm thấy thoải mái?

Những bữa ăn của họ ra sao? Nghêu ngao hát lên ư? Họ sẽ ăn dưới ánh đèn chùm thuỷ tinh sặc sỡ, hay sẽ ngồi trước màn hình máy tính của mình?

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 3.

88% người Mỹ phản đối về việc sử dụng smartphone trong các bữa ăn gia đình.

Bielefeld chia sẻ: “Về mặt hình ảnh, tôi muốn tìm kiếm một tấm ảnh có sự dung hoà giữa chân dung và khung cảnh.”

Một số dữ liệu cho thấy rằng, sợi dây liên kết bền vững giữa các thành viên gia đình trong bữa ăn sẽ thể hiện ở những dạng thức khác nhau. Một nghiên cứu của Viện Gallup vào năm 2013 cho thấy, về cơ bản thì các gia đình hoàn toàn có thể ăn tối cùng nhau “như một gia đình thực thụ”.

Theo một cuộc khảo sát của Pew vào năm 2014, 88% người Mỹ phản đối về việc sử dụng smartphone trong các bữa ăn gia đình.

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 4.

Người Mỹ trưởng thành thích tự do trong việc ăn uống khi họ còn trẻ hay đang nuôi dạy con trẻ.

Tuy nhiên, những dữ liệu gần đây từ Cục Thống kê Lao động cho thấy, trong những năm gần đây, người Mỹ trưởng thành thích tự do trong việc ăn uống khi họ còn trẻ hay đang nuôi dạy con trẻ.

Để tìm nguồn cảm hứng cho bộ phim của Bielefeld, “gia đình tôi luôn ăn tối cùng nhau và khi ăn xong, chúng tôi sẽ xin phép để rời khỏi bàn.

Nhưng cô cũng nói thêm: “Tôi không có quá nhiều kí ức về những cuộc trò chuyện cùng nhau trên bàn ăn, và tôi đang tự hỏi rằng, liệu thông qua dự án phim này, tôi có thể một lần nữa quay về lúc bé để tìm lại kí ức trong những bữa ăn gia đình ấm áp của mình hay không.”

Bữa ăn tối chuẩn “văn hóa Mỹ” - câu chuyện từ những bức ảnh khiến nhiều người suy ngẫm - Ảnh 5.

Cũng có nhiều người Mỹ thích ăn một mình.

Theo Gya Ridos Spiderum

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm