Boeing khó tránh tai họa: Trích xuất dữ liệu hộp đen, phát hiện lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên chiếc 737 gặp nạn

06/11/2018 01:44 PM | Thời sự

Kiểm tra dữ liệu hộp đen, các nhà điều tra Indonesia phát hiện chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air gặp lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong vụ tai nạn làm 189 người chết.

Boeing khó tránh tai họa: Trích xuất dữ liệu hộp đen, phát hiện lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên chiếc 737 gặp nạn

Ông Soerjanto Tjahjono, lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (KNKT) của Indonesia, cho biết, các nhà điều tra đã xác định được lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến thiết bị chỉ báo tốc độ của chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn. Dù mới chỉ được đưa vào hoạt động hơn 2 tháng với số giờ bay chưa đến 800 nhưng trong 4 chuyến bay cuối cùng, thiết bị đo tốc độ của phi cơ đã không hoạt động chính xác.

Ngay lập tức, Indonesia đã gửi thông báo đến Boeing và chính quyền Mỹ, yêu cầu kiểm tra toàn bộ phi đội Boeing 737 MAX 8 đang được sử dụng trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn những vấn đề tương tự. Tuy nhiên, phía Mỹ đang có những phản ứng thận trọng với đề nghị từ phía Indonesia, quốc gia vừa gánh chịu tai nạn làm 189 người chết.

Trong tuyên bố chính thức, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan, trong đó có Boeing, để làm sáng tỏ vấn đề với thông báo của phía Indonesia. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia Mỹ cũng đang tham gia vào nỗ lực điều tra vụ tai nạn máy bay Lion Air với nhà chức trách Indonesia.

Phía Indonesia cũng chưa ra lệnh đình chỉ bay với những chiếc Boeing 737 MAX 8 của các hãng hàng không nước này. Phía Mỹ cũng chưa chính thức có động thái nào. Trong khi đó, các dữ liệu khác về chuyến bay gặp nạn cũng đang được phân tích thêm nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân.

Hiện tại, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay vẫn đang được tiến hành. Bên cạnh hộp đen lưu trữ dữ liệu chuyến bay, các điều tra viên cũng đang nỗ lực truy dấu hộp đen ghi âm buồng lái trước khi đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn đến sự cố thảm khốc chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Thi thể các nạn nhân cũng đang được tìm kiếm và trục vớt.

Các nhà điều tra Indonesia cũng chưa kết luận sự cố với chiếc Boeing 737 MAX 8 bắt nguồn từ lỗi nhà sản xuất hay xuất phát từ quá trình bảo trì phi cơ. Trước đó, những quan chức kỹ thuật cấp cao nhất của Lion Air đã bị đình chỉ công tác sau khi tai nạn xảy ra. Vài tiếng trước chuyến bay định mệnh, phi công điều khiển chiếc 737 MAX 8 đã báo cáo sự cố nhưng nó lại được cho phép thực hiện chuyến bay sau đó.

Boeing từ chối bình luận về thông báo mới nhất. Hiện tại, Boeing đã giao 219 chiếc 737 MAX 8 cho các hãng hàng không trên khắp thế giới. Trên trang web, có 4.564 đơn đặt hàng loại máy bay này, vốn là phiên bản mới và hiện đại nhất của những chiếc 737 - được đưa vào sử dụng từ nhiều thập niên trước. Ra đời nhằm cạnh tranh với những chiếc A320 NEO của Airbus, Boeing 737 MAX 8 vận hành tiết kiệm nhiên liệu hơn cùng nhiều cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm