Bỏ xa Nhật, Hàn, Thái Lan, Việt Nam lọt Top điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp của chuyên gia nước ngoài

04/01/2017 10:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Việt Nam xếp thứ 28 trong bảng xếp hạng những điểm đến tốt nhất trong năm 2017 cho một sự nghiệp quốc tế thành công do HSBC khảo sát. Thứ hạng này của Việt Nam đã bỏ xa nhiều nước phát triển hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

Bỏ xa Nhật, Hàn, Thái Lan, Việt Nam lọt Top điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp của chuyên gia nước ngoài
Ảnh minh họa. Nguồn: Kenhtuyensinh.vn.

Khảo sát chuyên gia nước ngoài mới đây của Ngân hàng HSBC cho thấy: Châu Âu được đánh giá là điểm đến tốt nhất cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài và tận hưởng những điều kiện làm việc lý tưởng.

Trong Bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp quốc tế của HSBC, Thụy Sĩ, Đức, Thụy Điển, Na Uy, Áo và Vương quốc Anh là những quốc gia nằm trong danh sách 10 điểm đến tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công.

Xét trong phạm vi Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, các chuyên gia nước ngoài tại đây đã chia sẻ về sự hài lòng của họ đối với công việc. Trong đó, Việt Nam được đánh giá cao về các điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng, sự cân bằng công việc – cuộc sống và sự hài lòng trong công việc.

Đa số các chuyên gia nước ngoài tại Thái Lan, Indonesia (đều 54%), Singapore (53%) và Việt Nam (52%) nói rằng họ hài lòng với công việc hơn kể từ lúc chuyển tới đây.

Bên cạnh đó, sức hút của cuộc sống làm chuyên gia nước ngoài tại các nước Châu Á cũng nằm ở các điều kiện đãi ngộ trong gói lương thưởng với tỷ lệ đồng thuận cao nhất thuộc về Trung Quốc (90%), Ấn Độ (89%) và Hàn Quốc (88%) . Có 77% số chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tham gia khảo sát đồng ý với nhận định này.

Về cân bằng công việc - cuộc sống, Thái Lan dẫn đầu Châu Á về tỷ lệ chuyên gia nước ngoài cho rằng họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi chuyển đến làm việc tại đây (60%), chỉ nhỉnh hơn Việt Nam (57%) và Indonesia (56%).

Tính điểm trung bình, Việt Nam được xếp hạng thứ 28. Thứ hạng này đã bỏ xa nhiều nước phát triển hơn như Nhật Bản (hạng 36), Hàn Quốc (38), Thái Lan (34)…

Hong Kong và Singapore dẫn đầu về phát triển sự nghiệp, 68% chuyên gia nước ngoài ở Hong Kong và 62% ở Singapore đồng ý rằng đây là nơi tốt để thăng tiến trong sự nghiệp, so với mức trung bình toàn cầu là 43%.

Tuy nhiên, họ cũng phải trả giá để có được lợi thế này, khi khoảng 30% chuyên gia nước ngoài tại Singapore và 50% tại Hong Kong cho rằng họ thiếu điều kiện để cân bằng công việc - cuộc sống kể từ khi chuyển tới đây.

“Khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh hơn, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và các điều kiện hạ tầng đang dần cải thiện, đang trở thành một khu vực sôi động thu hút đầu tư, và cùng với đó là sự tăng dần về số lượng các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước cả trong và ngoài khu vực”.

“Một số người tìm kiếm cơ hội để đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới, một số người muốn đạt được mục tiêu ổn định tài chính trong khi một số người khác muốn có sự cân bằng công việc – cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi một quốc gia ở Đông Nam Á đều sở hữu những lợi thế có thể đáp ứng được ít nhất một trong những kì vọng trên”, Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam, đánh giá.

Điểm số và thứ hạng trong Bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp quốc tế được đánh giá dựa trên 8 tiêu chí: cơ hội học hỏi những kỹ năng mới, sự thăng tiến trong sự nghiệp, sự đảm bảo về công việc, thu nhập, gói đãi ngộ, sự cân bằng công việc – cuộc sống, văn hóa làm việc và sự hài lòng trong công việc.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!

Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!

Chỉ trong vòng một năm, Bộ Tài chính đã dồn dập đề xuất tăng các loại thuế với lý do để phù hợp với thông lệ thế giới và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

XEM
Đọc thêm