Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại

29/03/2019 04:13 PM | Sống

Những bài học đáng giá từ thất bại của người khác sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, hạn chế những lần vấp ngã, thất bại trên con đường khởi nghiệp của mình.

Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại

Làm chủ là điều mà ai cũng muốn nhưng đang từ một nhân viên, một người “làm thuê” mà chuyển sang tự kinh doanh không phải một điều dễ dàng. Tương lai tích cực hay tiêu cực chưa thể nói trước nhưng bước chuyển này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều bài học đáng giá, cả về công việc lẫn cuộc sống.

Trong số những bài học nhận được, có những bài học nếu biết từ sớm sẽ hỗ trợ được bạn hơn rất nhiều. Đúc rút từ những doanh nhân đi trước, dưới đây là 5 bài học bạn biết được càng sớm càng tốt:

1. Thử nghiệm với lịch trình riêng là chìa khóa để thành công

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm chủ, đó là được tự do quyết định lịch trình của mình. Không còn phải có mặt ở công sở từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bạn hoàn toàn có thể làm việc xuyên đêm, thức dậy muộn và thong thả đi tập yoga vào buổi trưa.

Sẽ mất hàng tháng trời để bạn nhận ra điều này rất ổn và nó hoàn toàn có thể hỗ trợ tuyệt vời cho công việc của bạn. Bạn hoàn toàn có thể dậy thật sớm và hoàn thành hết tất cả công việc vào đầu giờ chiều, điều mà chưa bao giờ bạn có thể thực hiện khi còn ‘làm công ăn lương’. Hãy khám phá và tìm ra lịch trình nào là phù hợp nhất cho cá nhân mình.

Tất nhiên, trước khi có được lịch trình hoàn hảo như vậy, bạn có thể phải trải qua những ngày làm việc triền miên không ngừng nghỉ để tạo lập một nền tảng vững chắc cho công việc của mình. Nếu kiên trì, chắc chắn bạn sẽ có được thành quả tốt đẹp.

2. Bạn không cần phải làm tất cả

Tâm lý muốn mọi thứ đều theo ý mình chính là nguồn cơn cho những sự “chật vật” của bạn. Thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ hợp lý thì bạn lại xắn tay vào tất cả mọi việc, không cần biết khả năng của mình đến đâu.

Hãy nhớ rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công vì bạn làm cái gì “ra tấm ra món” chứ không phải vì bạn tiết kiệm chi phí xây dựng hệ thống tự động thay cho con người. Nếu bạn mất đến ba giờ để làm một việc mà bạn có thể thuê người khác làm trong một giờ, thì đó không phải là việc khôn ngoan. Chẳng có gì sai với việc thuê dịch vụ hay chuyển cho những người có chuyên môn giúp đỡ. Thời gian còn lại, hãy tập trung vào nhiệm vụ chính của mình thì hơn.

3. Có một nhóm bạn là doanh nhân rất quan trọng

 Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại - Ảnh 1.

Bắt đầu kinh doanh là khởi động một chặng đường cảm xúc gian nan, nơi mà những người bạn doanh nhân sẽ giúp được bạn rất nhiều. Họ sẽ là những người ủng hộ và giúp đỡ bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng; không chỉ thế còn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm thương trường.

Những mối quan hệ bạn bè luôn là vô giá, bởi thế hãy gìn giữ một cách khôn ngoan. Nếu bạn chưa biết bắt đầu thiết lập nhóm bạn này với ai, như thế nào thì luôn có nhiều sự kiện và cộng đồng cho các doanh nhân ngoài kia để bạn tìm hiểu.

4. Thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng

Khi mới xây dựng doanh nghiệp riêng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không còn chút thời gian rảnh rỗi nào khi phải làm quá nhiều việc một lúc. Nào là phải đến sự kiện này, sự kiện khác; phải họp về vấn đề tài chính rồi kế hoạch kinh doanh… Chúng dễ dàng khiến bạn bị "ngộp thở.

Nhưng doanh nghiệp không cần bạn phải bóc lột chính mình đến vậy. Một kỳ nghỉ vẫn là điều cần thiết ngay cả khi bạn nghĩ là mình không có chút thời gian nào nghỉ ngơi. Bộ não luôn cần được thư giãn và tái khởi động để bạn được làm mới và sẵn sàng chinh phục thử thách mới. Bởi vậy, hãy luôn dành thời gian để nghỉ ngơi!

5. Phát triển các kỹ năng chuyên môn vẫn là điều then chốt

 Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại - Ảnh 2.

Khi bắt đầu kinh doanh, tất nhiên bạn sẽ phải chú ý đến chiến lược, tiếp thị, kế toán… Nhưng đừng quên các kỹ năng chuyên môn đã đưa bạn đến quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Nếu mấu chốt công việc kinh doanh của bạn là huấn luyện, bạn cần tiếp tục khai thác các kỹ năng huấn luyện của mình cùng với các khía cạnh khác trong công việc kinh doanh. Nếu bạn là một chuyên gia tiếp thị, bạn cần theo kịp tốc độ của tất cả những công nghệ tiếp thị. Nếu bạn là một nhà văn, bạn cần thường xuyên điều chỉnh các kỹ năng viết của mình.

Bạn cần dành thời gian cho việc học và phát triển các kỹ năng của mình bất kể đang tham gia kinh doanh ngành nghề gì.

Việc học hỏi và phát triển không hề tốn kém, nhưng nó cần phải nhất quán. Cho dù đó là đọc sách, nghe các bài nói của TED, tham gia các khóa học hoặc tham dự các sự kiện, cũng hãy đầu tư thời gian và tiền bạc vào sự phát triển của chính bạn!

Theo Hà Lê

Trí thức trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm