Bộ Tư pháp Mỹ: JPMorgan giống như một tổ chức tội phạm cướp hàng triệu USD từ các đối tác nhờ thao túng giá kim loại

20/09/2019 03:16 PM | Kinh doanh

Người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu Michael Nowak, 45 tuổi, và hai người khác đã lừa gạt những người tham gia thị trường và thậm chí cả khách hàng khi họ thao túng trái phép giá vàng, bạc, bạch kim và palladium.

Bộ Tư pháp Mỹ: JPMorgan giống như một tổ chức tội phạm cướp hàng triệu USD từ các đối tác nhờ thao túng giá kim loại

Các công tố viên Mỹ vừa thông báo những diễn biến mới trong cuộc điều tra về việc ấn định giá tại JPMorgan Chase & Co., miêu tả bộ phận giao dịch kim loại quý của ngân hàng này như một tổ chức tội phạm hoạt động trong lòng ngân hàng suốt gần một thập kỷ.

Các công tố viên đã buộc tội người đứng đầu hoạt động giao dịch kim loại quý toàn cầu của JPMorgan và hai người khác vào hôm thứ Hai, cáo buộc họ "âm mưu thực hiện các công việc của một tổ chức liên quan đến thương mại liên bang hoặc nước ngoài với mô hình hoạt động gian lận."

Điều này trích dẫn Đạo luật về các tổ chức tham nhũng và những ảnh hưởng của xã hội đen (RICO). Mỹ hiếm khi viện dẫn RICO trong các vụ kiện ngân hàng lớn. Việc sử dụng nó cho thấy JPMorgan có thể phải đối mặt với nguy cơ pháp lý nghiêm trọng hơn, không chỉ là một số cá nhân bị truy tố.

Một số cựu công tố viên cho rằng động thái này rất mạnh tay và liệu Bộ Tư pháp có phản ứng thái quá hay không. Những người khác lại đồng tình việc sử dụng RICO là xứng đáng với sự phức tạp của vụ việc và thời gian thao túng.

Giá bị bóp méo trong suốt 8 năm

Đây là hành vi phổ biến rộng rãi trên bàn giao dịch, nó đã được thực hiện trong hàng nghìn giao dịch suốt khoảng thời gian 8 năm - đó chính xác là loại hành vi mà đạo luật RICO có ý định trừng phạt, theo Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Brian Benczkowski.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật ở bất cứ nơi nào mà họ dẫn tới, cho dù là những bàn giao dịch ở đây hay tại bất kỳ ngân hàng nào khác hoặc cao hơn là tổ chức tài chính", ông nói thêm.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Peter Carr cho biết RICO đã được viện dẫn trong các vụ kiện liên quan đến hoạt động giao dịch nhỏ và trong các vụ kiện doanh nghiệp. Nhưng ông và một số cựu công tố viên cho biết họ không thể nhớ luật này từng được sử dụng để truy tố các giao dịch viên tại một ngân hàng lớn.

Trong vụ việc thao túng giá kim loại, hơn 12 cá nhân có liên quan, các công tố viên cho biết. Hai trong số họ đã nhận tội và đang hợp tác với các nhà chức trách.

Người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu Michael Nowak, 45 tuổi, và hai người khác đã lừa gạt những người tham gia thị trường và thậm chí cả khách hàng khi họ thao túng trái phép giá vàng, bạc, bạch kim và palladium, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai. Các nhà giao dịch khác bị buộc tội là Gregg Smith, 55 và Christopher Jordan, 47 tuổi.

JPMorgan từ chối bình luận. Smith và Jordan đã không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận. Các luật sư của ông Nowak nói thân chủ của mình không làm gì sai và thật đáng tiếc khi Bộ Tư pháp quyết định tiếp tục truy tố ông ấy.

Dính líu đến nhiều ngân hàng

Các công tố viên cho biết 3 người đàn ông bị buộc tội giao dịch nội gián, tạo ra hàng triệu USD lợi nhuận cho chính họ và JPMorgan, gây tổn thất hàng triệu USD cho các bên đối tác.

Việc này diễn ra trước khi JPMorgan mua Bear Stearns vào tháng 5/2008 và ngày càng lớn mạnh hơn sau đó. Ông Jordan cũng tham gia thao túng với Credit Suisse Group AG trong khoảng 6 tháng năm 2010, các công tố viên cho biết. Credit Suisse từ chối bình luận.

Ông Jordan và Smith cũng nói dối các nhà điều tra tư pháp trong nhiều năm, theo cáo trạng. Năm 2010, ông Jordan đã cố tình nói dối một điều tra viên của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai về việc thao túng giá bạc, trong khi ông Smith nói dối 3 năm sau đó với một điều tra viên của CME Group về các hoạt động giao dịch của mình.

Ông Nowak và Jordan cũng nói dối về các tuyên bố hàng năm xác nhận rằng họ tuân thủ quy tắc ứng xử của JPMorgan vào năm 2008 và 2009, trong khi ông Smith nói dối vào năm 2009 và 2010.

Ông Smith dự kiến ​​sẽ xuất hiện lần đầu vào thứ Hai tại tòa án liên bang ở New York, và 2 bị cáo Nowak và Jordan sẽ xuất hiện tại tòa án liên bang ở New Jersey. Vụ án được đưa ra tòa án liên bang ở Chicago.

Cuộc điều tra JPMorgan tiếp nối cuộc đàn áp đa ngân hàng của Mỹ về thao túng thị trường hàng hóa bằng cách sử dụng các kỹ thuật bao gồm giả mạo, trong đó các giao dịch viên đặt lệnh nhằm lái giá theo hướng có lợi. Bộ Tư pháp đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với 16 người, bao gồm cả các giao dịch viên làm việc cho Deutsche Bank AG và UBS Group AG. Bảy người đã nhận tội, một người bị kết án tại phiên tòa và một người khác trắng án.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bộ tư pháp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm