Bộ trưởng Xây dựng: Đang xem xét có dùng tầng hầm để đỗ xe nữa hay không

14/11/2019 09:02 AM | Bất động sản

Phát biểu giải trình trong phiên giám sát tối cao của Quốc hội về phòng cháy chữa cháy, ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, đang nghiên cứu xem có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không.

Bộ trưởng Xây dựng: Đang xem xét có dùng tầng hầm để đỗ xe nữa hay không

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị khi sửa Luật Xây dựng tại kỳ họp này cần quy định các chung cư cao tầng, các khách sạn không để tầng hầm là nơi đậu xe. Bởi mỗi xe đều có thùng xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ôtô trở thành kho xăng dầu , khi cháy thì không thể nào mà cứu chữa được.

Nếu phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy và khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng khi cháy thì các trụ sẽ bị nóng và rất khó để đảm bảo an toàn, đại biểu phân tích.

Đề nghị của đại biểu Phương là trong tương lai xây bãi đỗ xe riêng cho các chung cư chứ không để dưới tầng hầm, và khu vực đỗ xe này có thể cũng là cao tầng.

Cũng quan tâm đến an toàn cháy nổ ở chung cư, đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) phân tích, trong các tòa nhà chung cư cao tầng, nhiều căn hầm là nơi lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa. Nếu xảy ra tình trạng chập cháy thì hàng trăm xe máy, ôtô chứa đầy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Mà, tại các chung cư cao tầng chưa được trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng người dân không biết sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo, không đúng cách, vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ, không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết xử lý. Từ đó, gây ra cháy lan, cháy lớn.

Cho biết là sẽ có nghiên cứu về việc có nên sử dụng hầm chung cư là nơi để xe nữa hay không, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định quan điểm phải ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, tài sản, tính mạng con người là trên hết.

Đối với nhà cao tầng có những quy định ở một số chiều cao phải có tầng lánh nạn. Tầng lánh nạn này nếu không có cháy thì để không, nhưng buộc vẫn phải làm, bởi vì khi có cháy phải có thoát nạn, có chỗ lánh nạn để các phương tiện, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến chữa, ông Hà nói.

Sau đó, Bộ trưởng "cũng xin nói thật" là khi làm việc nhiều với doanh nghiệp, nhà đầu tư thì cũng có những đòi hỏi phải hạ thấp các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Nhưng quan điểm của Bộ là không thể hạ thấp, phải đặt tính mạng, tài sản của con người lên cao nhất.

Cũng liên quan đến lĩnh vực xây dựng, trong phiên thảo luận nhiều vị đại biểu bức xúc trước thực trạng có những công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng. Một số vi phạm đã phát hiện ra nhưng xử lý không nghiêm dẫn tới chủ đầu tư, một số chủ thể liên quan có biểu hiện "nhờn".

"Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng. Trong thời gian tới sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng với các bộ, ngành, các địa phương khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy", Bộ trưởng Hà nói.

Theo Hà Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  tầng hầm, đỗ xe
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm