Bộ trưởng Tô Lâm: Xã hội bất an vì tiền nhàn rỗi trong dân lớn

01/07/2016 08:44 PM | Kinh doanh

Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu ra lo ngại diễn biến phức tạp về tội phạm liên quan thực trạng tiền tồn đọng trong dân lớn, điển hình là những vụ cá độ bóng đá, kinh doanh đa cấp.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xã hội bất an vì tiền nhàn rỗi trong dân lớn

Thượng tướng Tô Lâm , Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo về công tác ngành trong phiên họp trực tuyến Chính phủ vào chiều nay (1/7).

Bộ trưởng Công an đã nêu ra những lo ngại diễn biến phức tạp về tội phạm liên quan thực trạng tiền tồn đọng trong dân lớn, điển hình là những vụ cá độ bóng đá lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong mùa Euro, kinh doanh đa cấp...

"Hậu quả việc này rất phức tạp, người chơi từ Điện Biên tới Quảng Bình, là những tỉnh nghèo. Đây là điều gây bất an và đặt ra vấn đề là tiềm lực trong dân như thế nào để họ đánh bạc như thế, Chính phủ cần huy động tiền trong dân", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho hay, hoạt động kinh doanh đa cấp cũng thế, những lời mời chào với mức lãi suất "hời" một chút nhưng họ đã huy động được rất nhiều người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Tây Nguyên tới nay cũng đã phát hiện ra một số vụ việc. Nhiều cán bộ, người nghỉ hưu tham gia vào các việc này.

"Vậy cơ chế nào để huy động vốn người dân nghèo. Người dân cũng muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình vào tìm kế sinh nhai, tiền chỉ dành tiết kiệm, không sinh lời cuối cùng vào tay các tổ chức tội phạm.

Bên cạnh đó, hoạt động tín dụng đen, vay bên ngoài huy động cũng vỡ hụi rất lớn", tướng Tô Lâm nêu rõ.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đưa ra vấn đề về việc cần sửa đổi các quy định mà Bộ luật Dân sự chưa bao quát hết.

Lấy ví dụ về việc tội trộm cắp vặt chỉ xử lý ở mức phạt 5 triệu đồng, Bộ trưởng cho biết, người dân lại bức xúc với những vụ trộm chó, trộm gà, xe đạp… khiến họ tự xử", dùng "luật rừng" để đánh chết kẻ trộm.

Một vấn đề "nóng" nữa, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay, hiện xuất hiện nhiều nhóm đòi nợ thuê, lợi dụng quan hệ dân sự không thể xử lý được, người dân có nhu cầu đòi nợ thuê nên việc này nảy sinh các băng nhóm tội phạm, xã hội đen có đất để hình thành.

"Những việc này luật không giải quyết được các bức xúc của người dân"- Bộ trưởng báo cáo.

Ông cũng nêu những lo ngại liên quan vi phạm giao thông với dẫn chứng 6 tháng đầu năm, lực lượng công an đã xử lý hơn 2 triệu trường hợp vi phạm giao thông, tiền phạt lên đến hơn 1.500 tỷ đồng, tạm giữ hơn 300 nghìn phương tiện ô tô, xe máy.

Sau một số tai nạn giao thông nghiêm trọng gần đây, Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra kiến nghị, cần siết chặt hơn nữa điều kiện kinh doanh vận tải xe khách, từ nhà xe tới tài xế.

Cho rằng tín dụng đen đang hoành hành ở các vùng quê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều tỉnh như Cà Mau, Lạng Sơn, hay các tỉnh Tây Nam Bộ… nạn tín dụng đen đang diễn biến rất xấu.

"Tín dụng đen mà nổ ra sẽ gây tác hại lớn do vậy, hệ thống chính quyền địa phương cần phải có giải pháp, phát hiện, xử lý vấn đề này", Thủ tướng chỉ đạo.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Goviet và CEO Tiki chia sẻ cách dùng và giữ chân nhân tài: Người không cùng chí hướng thì không cố giữ và muốn giữ người phải giữ bằng cả team

“Bật mí” cách dùng người tài trong tổ chức, mới đây tại một sự kiện, CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và CEO Goviet Lê Diệp Kiều Trang đã có những chia sẻ chân thành

Câu chuyện kinh doanh

Noi gương tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Mỹ Kylie Jenner, Hồ Ngọc Hà đang xây dựng hãng mỹ phẩm của mình ra sao?

Sự kết hợp giữa mỹ phẩm, người nổi tiếng và mạng xã hội đang dần định hình hướng đi mới mẻ cho ngành mỹ phẩm trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đọc thêm