Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì về hiện tượng trục lợi bảo hiểm y tế, có người đi khám bệnh 20-30 lần mỗi tháng?

14/06/2017 02:47 PM | Thời sự

Bộ y tế cho biết đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương và cơ quan y tế thì có hiện tượng lạm dụng từ cả 2 phía cơ quan y tế và người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì về hiện tượng trục lợi bảo hiểm y tế, có người đi khám bệnh 20-30 lần mỗi tháng?

Sáng nay, trong phiên chất vấn Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vấn đề trục lợi bảo hiểm y tế, vỡ quỹ bảo hiểm y tế được đại biểu Quốc hội đặt ra cho người đứng đầu ngành.

"Việc trục lợi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là cơ quan quản lý quỹ nắm rõ hơn về vấn đề này. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương và cơ quan y tế thì có hiện tượng lạm dụng từ cả 2 phía cơ quan y tế và người dân", bộ trưởng Tiến thẳng thắn thừa nhận.

Theo người đứng đầu ngành y tế nguyên nhân của hiện trạng này là do giá dịch vụ tăng, quyền lợi được hưởng của người đóng bảo hiểm y tế rộng hơn."Với mức đóng hiện nay chưa đến 30 đô la thì mức hưởng hiện nay quá rộng", tư lệnh ngành y tế cho biết.

Thứ hai là chủ trương thông tuyến khiến nhiều người lạm dụng. Bà Tiến dẫn thông tin từ truyền thông đưa tin có người khám đến 20-30 lần trong thời gian ngắn, sáng đi khám, chiều lại tiếp từ bệnh viện này sang bệnh viện khác.

Về phía cơ quan y tế, với cơ chế tự chủ bên cạnh mặt tích cực cũng có hạn chế là lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế cao, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thật sự cần thiết nhưng vẫn yêu cầu nằm viện… để tăng nguồn thu.

"Chúng tôi sẽ làm quy trình quản lý khám chữa bệnh chặt chẽ hơn, kèm theo giám sát. Và cùng với Bảo hiểm xã hội có định mức trần chi. Tất nhiên cách làm nào cũng có hạn chế, khi đưa ra định mức trần chi thì quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng", bà Tiến nói.

Theo bộ trưởng Tiến sắp tới Bộ sẽ làm nghiêm chủ trương tự chủ, nhà nước quản lý chặt chẽ hơn, đổi mới toàn diện mô hình tự chủ.

Ngoài ra để tránh lạm dụng, Bộ trưởng Tiến cho biết việc Chính phủ ban hành Nghị quyết và Bộ ban hành thông tư để công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau. Từ tháng 6 các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh phải công nhận các kết quả xét nghiệm tuyến dưới và đến 2018 sẽ thông hết kết quả xét nghiệm các tuyến.

Đầu giờ chiều nay, bộ trưởng Tiến còn cho biết ngoài việc công nhận kết quả xét nghiệm, Bộ còn có quy định về quy trình chẩn đoán và quy chế xử phạt hành chính về việc lạm dụng trục lợi bảo hiểm y tế.

"Thực tế hiện nay với mức chi 4,5% lương thì so với nhiều nước trên thế giới mức hưởng khá rộng so với mức đóng. Chúng tôi đã gặp nhiều bệnh nhân ung thư nghèo và được biết bảo hiểm y tế chi trả hết, không phải trả tý nào. Ngoài ra các bệnh viện còn có các hoạt động công tác xã hội cũng góp phần giúp cho người bênh. Tuy nhiên những bệnh như ung thư cần thuốc đặc trị ngoài danh mục, và bảo hiểm y tế không thể nào chi trả hết được", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Câu chuyện kinh doanh

Noi gương tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Mỹ Kylie Jenner, Hồ Ngọc Hà đang xây dựng hãng mỹ phẩm của mình ra sao?

Sự kết hợp giữa mỹ phẩm, người nổi tiếng và mạng xã hội đang dần định hình hướng đi mới mẻ cho ngành mỹ phẩm trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đọc thêm