Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Các doanh nghiệp đã được đất nước nuôi dưỡng nhiều năm nay, giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao!

08/08/2019 11:22 AM | Kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp ICT cần nhận lấy 1 nền tảng số để xây dựng góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia – Bộ trưởng TTTT nhấn mạnh tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam sáng nay 8/8.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Các doanh nghiệp đã được đất nước nuôi dưỡng nhiều năm nay, giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao!

Phát biểu tại Diễn đàn CNTT-TT với chủ đề Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại về 3 cuộc cách mạng công nghiệp mà thế giới đã trải qua.

"Đến nay, chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – là số hoá", ông nói và nhận định công nghệ số đang thâm nhập thế giới với tốc độ như vũ bão. Đặc biệt, những công nghệ đột phá đang làm thay đổi căn bản kinh tế xã hội. Máy móc theo đó đã trở nên thông minh, độc lập hơn.

Chuyển đổi số cũng đang làm thay đổi căn bản về cách thức nền kinh tế vận hành. Nó đồng thời cũng khiến thay đổi tư duy, nhận thức và tầm nhìn tương lai. Bộ trưởng Hùng gọi đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của loài người khi lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện, con người từ thế giới thực bước vào thế giới ảo.

"Công nghệ số có cả sức mạnh xây dựng và huỷ diệt", ông nói.

Cuộc cách mạng lần này, theo Bộ trưởng Hùng, liên quan nhiều đến chính sách, thể chế hơn là công nghệ. Do vậy, đây cũng là cơ hội, lợi thế của Việt Nam.

"Việt Nam cần đi nhanh, đi đầu", Bộ trưởng nhấn mạnh và khẳng định thứ tiên quyết chính là thay đổi tư duy.

Hạt nhân cho cuộc cách mạng này chính là các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và phương thức để công cuộc chuyển đổi số chính là sử dụng các platform.

Lấy ví dụ về hoạt động của ngành báo chí trong nước, Bộ trưởng Hùng cho biết nếu mỗi tờ tự tìm cách số hoá thì sẽ tốn kém mà không phải tờ báo nào cũng có điều kiện thực hiện. "Nhưng nếu có một nền tảng để báo chí lên đó, tiếp cận bạn đọc, quảng cáo thì sẽ chuyển đổi rất nhanh", ông nói.

Theo Bộ trưởng, mỗi doanh nghiệp ICT cần nhận lấy 1 nền tảng số để xây dựng, góp phần cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

"Các bạn đã được đất nước nuôi dưỡng nhiều năm nay, được học hỏi từ những bài học trước đó, giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao", Bộ trưởng nói và cho biết trong sáng 8/8 sẽ có 8 doanh nghiệp đầu tiên cam kết đầu tư vào hạ tầng, platform.

"30 năm Đổi mới Việt Nam đã bước những bước dài, giờ đây, đất nước đang đứng trước những cơ hội vô giá. Mong các doanh nghiệp sẽ kề vai, sát cánh...", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm.

Theo N.Dương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm