Bộ tranh "ngày ấy - bây giờ" chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt

18/09/2018 10:18 AM | Sống

Cuộc sống hiện đại hơn, đầy đủ hơn, mà vẫn thiếu thiếu thứ gì đó...

Bộ tranh "ngày ấy - bây giờ" chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt

Chỉ vài thập kỷ, công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống đến mức chóng mặt. Nhớ một thời, đi máy bay chỉ dành cho giới nhà giàu, giờ đây bất cứ ai cũng có thể đặt vé trên điện thoại với mức phí siêu rẻ. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em từ 12 đến 15 tuổi dành 12,2 giờ một tuần để chơi trò chơi điện tử (năm 2017). Công nghệ phát triển mang đến nhiều ích lợi, nhưng kéo theo đó cũng nhiều mặt tiêu cực. Đó chính là hiện tại-tương lai của chúng ta.

Sự tương quan giữa con người và máy tính

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 1.

Máy tính càng mỏng, con người càng "dày" lên, bởi chúng ta đang dành quá nhiều thời gian trước màn hình và không vận động, kết quả phải đối mặt với những nguy cơ bệnh tật (béo phì, tim mạch, cận thị…)

Sau khi chia tay

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 2.

Chia tay cần nhiều thời gian để hàn gắn vết thường – giờ ai còn suy nghĩ này nữa. Thế hệ mới dám yêu dám buông bỏ, và thực dụng hơn nhiều. Thay vì khóc lóc đau khổ, họ chọn cách yêu bản thân với nhiều thử thách, trải nghiệm và khám phá mới.

Cuộc sống hôn nhân

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 3.

Đáng lẽ ra, càng yêu nhau chúng ta càng sát lại gần nhau. Nhưng không, khoảng cách của các cặp đôi đang dần bị nới rộng theo sự phát triển của công nghệ, có lẽ họ thích thú với những mối quan hệ/câu chuyện trên thế giới ảo hơn là người đang ở bên cạnh mình.

Rút tiền

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 4.

Đã qua rồi cái cảnh phải vào tận ngân hàng để rút tiền với nhiều thủ tục phức tạp. Giờ đây, có lẽ ai cũng sở hữu vài chiếc thẻ ATM có thể rút tiền, thanh toán dễ dàng ở bất cứ đâu. Hơn thế nữa, bạn cũng chẳng cần rút tiền mặt bởi hình thức ví điện tử đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Xem phim

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 5.

Hãy dần quên hình thức ngồi xem phim bình thường đi là vừa. Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên trải nghiệm, với phim 3D, 4D chân thực đến từng chi tiết – và thậm chí bạn cũng có thể ngồi trong xe hơi thưởng thức phim ngoài trời.

Dạy và học

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 6.

Bảng đen và phấn trắng sắp chỉ còn trong ký ức của thế hệ trước. Dạy và học ứng dụng công nghệ đang trở thành xu hướng. Đồng thời, giáo viên thời nay ngày càng phải thận trọng hơn khi phạt học trò nếu không muốn phạm luật.

Dân số

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 7.

Bùng nổ dân số diễn ra khắp nơi trên thế giới. Các địa điểm du lịch, vui chơi công cộng bị "bủa vây" bởi du khách, và bạn phải tập làm quen với điều đó đi bởi người sẽ chỉ càng đông hơn mà thôi.

Nhà cửa

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 8.

Đất chật người đông là câu chuyện quen thuộc ở các thành phố lớn bây giờ. Những ngôi nhà rộng lớn với vườn cây nhường chỗ cho các tòa chung cư cao tầng mọc san sát nhau.

Trò chuyện với bạn bè

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 9.

Chẳng biết có phải do bận hơn, hay có nhiều bạn hơn nhờ mạng xã hội, mà giờ đây chúng ta chỉ thích nói chuyện với bạn bè trên thế giới ảo chứ không dành thời gian để gặp gỡ nhau nữa.

Trẻ con vui chơi

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 10.

Nhớ lại thời thơ ấu, khi chúng ta chỉ mong hết giờ học để được vui chơi cùng bạn bè. Việc chơi đùa cùng nhau như vậy không chỉ phát triển thể chất, mà còn tăng cường năng lực xã hội. Tuy nhiên, "mối quan hệ" duy nhất mà trẻ con thời nay có chỉ là với chiếc điều khiển từ xa video game hay màn hình smartphone mà thôi.

Công nghệ

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 11.

Đã có lúc bạn phải sử dụng điện thoại công cộng để liên hệ cho ai đó. Nhưng bây giờ, bất cứ ai cũng có thể trò chuyện trực tiếp qua xuyên quốc gia qua các hình thức video call mà chẳng tốn đồng nào.

Giải trí

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 12.

Trước đây, trẻ con thường được tham gia những buổi dã ngoại, tiệc gia đình hay chơi đùa cùng nhau trên đường phố/cánh đồng. Giờ đây, ai cũng cũng dán mắt vào màn hình điện thoại, iPad, máy tính…

Làm việc

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 13.

Một đống hồ sơ giấy tờ chất đầy bàn giờ đã được thay thế bằng các tệp trong máy tính. Thậm chí, bạn còn có thể lựa chọn hình thức làm freelancer hoặc làm từ xa/tại nhà mà vẫn giao tiếp/trao đổi công việc dễ dàng qua sóng wifi/4G.

Gia đình

Bộ tranh ngày ấy - bây giờ chứng tỏ công nghệ đã làm cuộc sống của chúng ta thay đổi chóng mặt - Ảnh 14.

Các gia đình với nhiều thế hệ chung sống với nhau dần trở thành quá khứ. Giờ đây, cấu trúc gia đình thu nhỏ thường chỉ còn bố mẹ và con cái mà thôi.

(Theo BrightSide, barcodemagazine)

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là "Samsung của Việt Nam", khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Từng giữ vị trí cao ở PNJ, Alphabooks, Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn quyết định khởi nghiệp Saigon Books ở tuổi U50 và đây là cái kết

“22 năm điều hành kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và niêm yết, tôi nghĩ mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ và một phần tài chính để khởi nghiệp. Vậy mà tôi gặp rất nhiều khó khăn, chật vật, thậm chí đứng trước bờ vực khủng hoảng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ do mình khởi nghiệp”.

120.000 người cùng đấu đá kiếm tiền bằng Confetti trên Facebook, thực sự đó là gì mà hot đến vậy?

Vừa chơi game Facebook vừa kiếm tiền, chuyện khó tin nhưng có thật mang tên Confetti.

Case study

Lush - chuỗi 900 cửa hàng xà bông tăng trưởng bất chấp "ác mộng" bán lẻ: Không quảng cáo, không bao bì nilon, không thử nghiệm trên động vật, dành doanh thu đầu tư cho khách hàng và môi trường

Đi ngược lại với truyền thống để bảo vệ môi trường và quyền lợi khách hàng, Lush đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên lớn nhất thế giới với hơn 900 cửa hàng tại 50 nước khác nhau.

Đọc thêm