Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt

22/04/2017 12:00 AM | Kinh doanh

BIDV đã chốt trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7% và có thể thực hiện trong quý 2.

Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt

Tại đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng BIDV hôm nay 22/4, Ngân hàng đề xuất mức cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt, tỷ lệ 7% và không thấp hơn tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.

Khi cổ đông chất vấn nên chăng trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu, ông Phan Đức Tú, TGĐ ngân hàng cho biết điều đó còn phải phụ thuộc vào cổ đông lớn là Bộ Tài chính. "BIDV chưa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ Tài chính vì đó là cổ đông lớn nhất. Nếu nhận được yêu cầu thì BIDV sẽ chia cổ tức 7% tiền mặt trong quý 2", ông Tú nói tại đại hội.

Cổ đông cũng chất vấn lãnh đạo rằng, nói cổ tức 7% mà ngang tiền gửi tiết kiệm 1 năm là không đúng, vì giá cổ phiếu BID trên sàn là hơn 17.000 đồng, tính ra mức trả cổ tức 7% như ngân hàng nói thực tế chỉ là 4%, làm sao sánh được với tiền gửi tiết kiệm, ông Trần Xuân Hoàng Phó Tổng giám đốc thay mặt đoàn chủ tọa trả lời rằng, cổ tức chẳng ai trả theo thị giá mà phải theo mệnh giá và tỷ lệ 7% là theo mệnh giá, và ngân hàng làm đúng luật và thông lệ.

Đến gần cuối đại hội, khi các cổ đông đang thông qua loạt tờ trình, ông Phan Đức Tú bất ngờ công bố vừa nhận được văn bản của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức tiền mặt, do vậy cổ đông sẽ biểu quyết trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7% và đề xuất này được 100% các cổ đông thông qua.

BIDV cùng với VietinBank và Vietcombank đang là ngân hàng do Nhà nước nắm quyền chi phối. Năm 2016 cả 3 ngân hàng này cũng đã phải trả cổ tức bằng tiền mặt theo yêu cầu của Bộ Tài chính dù rằng 2 trong số họ mong muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm