Bộ Tài chính: Không thể “móc ngoặc” giảm giá ô tô thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh nộp thuế tài sản

14/04/2018 07:58 AM | Kinh tế vĩ mô

Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô cũng là cơ sở cho việc đánh thuế tài sản đối với những ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng. Do đó, không thể tránh nộp thuế tài sản khi người bán và người mua thỏa thuận được mức giá thấp hơn để tránh thuế tài sản phải nộp hằng năm.

Bộ Tài chính: Không thể “móc ngoặc” giảm giá ô tô thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh nộp thuế tài sản

Đại diện Bộ Tài chính đã trả lời về nghi vấn cho rằng, bên bán và bên mua có thể tự thỏa thuận và ghi giá bán xe thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh thuế tài sản. Theo đó, chuyện này được khẳng định sẽ không xảy ra.

"Dựa trên đăng ký của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ cho các mẫu xe. Việc này được thực hiện lâu nay. Nhiều khi người dân mua được xe vào lúc khuyến mãi nhưng khi đóng thuế vẫn phải theo giá cao hơn do doanh nghiệp chưa cập nhật với cơ quan Bộ. Việc áp dụng thuế tài sản đối với ô tô trên 1,5 tỷ đồng cũng dựa trên Bảng giá tính lệ phí trước bạ" – ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính nói.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính không cho rằng sẽ xảy ra tình trạng bên bán và bên mua tự thỏa thuận một mức giá thấp hơn để tránh việc nộp thuế tài sản.

Theo dự án Luật thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính công bố chiều 13/4, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên có thể bị áp thuế tài sản 0,3 hoặc 0,4%. Mức thuế này phải nộp hàng năm nếu dự thảo luật được thoòng qua.

Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô mới: giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Đối với tàu bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng: giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tài sản tại thời điểm tính thuế.

"Trong trường hợp cần áp dụng mức thuế suất cao hơn, HĐND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Quy định như thế này nhằm tạo tính chủ động cho chính quyền địa phương trong việc quy định mức thuế suất thuế tài sản phù hợp" – ông Phạm Đình Thi giải thích thêm.

Tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng; tàu bay, du thuyền, ô tô sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách là đối tượng không chịu thuế tài sản.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đưa ra phương án thứ hai là không đánh thuế đối với tàu bay, du thuyền, ô tô.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện chỉ 3 nước đánh thuế tài sản đối với động sản bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện (trong đó có ô tô, tàu bay, du thuyền) là Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia. Nhưng Hàn Quốc chỉ đánh thuế với tàu bay, du thuyền.

Theo số liệu do Bộ Giao thông vận tải cung cấp, 100% số lượng tàu bay, du thuyền đăng ký trên toàn quốc thuộc sở hữu của tổ chức. Không có tàu bay, du thuyền nào thuộc sở hữu tư nhân.

Theo DQ

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đòn trả thù kinh hoàng của Coca-Cola: Thâu tóm 18 nhà máy đóng chai Pepsi, sơn đỏ 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối, “xóa sổ” Pepsi khỏi Venezuela chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong một cuối tuần, 18 nhà máy đóng chai, 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối khắp Venezuela đồng loạt “thay áo” từ màu xanh Pepsi sang màu đỏ Coca-Cola.

‘Ngày cô đơn’ – di sản hàng chục tỷ USD của người kế nghiệp Jack Ma

Phía Alibaba chưa đưa ra dự đoán doanh thu của Ngày cô đơn năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu lãnh đạo Tiki hài hước tiết lộ lý do chọn Chi Pu làm đại sứ thương hiệu: "Hát dở không phải tội... hình sự"

Chi Pu với nhiều cố gắng "lấn sân" nghệ thuật đã làm vài người trong nhóm "thiểu số to tiếng" không hài lòng - nhưng thật ra họ chỉ ảnh hưởng rất ít đến cảm nhận thương hiệu và giá trị doanh số.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao Lý Quí Trung bỏ phở đi bán nội thất?

Doanh nhân Lý Quí Trung trở lại lần khởi nghiệp thứ 3 với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Đọc thêm