Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về quyết định truy thu thuế 66,68 tỷ đồng

08/12/2017 01:50 PM | Kinh doanh

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về quyết định truy thu thuế 66,68 tỷ đồng

Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ nộp thuế tại Việt Nam

Theo Bộ Tài chính, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục thuế TPHCM đã xác định: Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng thông qua các đối tác lái xe.

Cụ thể, khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber. Công ty Uber B.V Hà Lan bố trí các lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng; quyết định đơn giá vận chuyển trực tiếp nhận thanh toán tiền từ khách hàng thuê vận chuyển; quyết định các chính sách khuyến mãi, giảm gái vận chuyển cho khách hàng.

Do đó, thu nhập của Uber B.V Hà Lan phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong thời gian trên 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

Căn cứ các quy định và kết quả thanh tra thuế tại Uber Việt Nam thì Công ty Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Bác bỏ khiếu nại của Uber về quyết định truy thu thuế 66,68 tỷ đồng

Hồi tháng 9/2017, Cục thuế TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Uber B.V Hà Lan sau khi thanh tra công ty này.

Cụ thể Cục thuế phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế Tp.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Uber đã không đồng tình với quyết định này và kiến nghị lên Tổng cục thuế và Bộ Tài chính.

Trả lời kiến nghị của Uber, Bộ Tài chính dẫn các quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cho biết, trường hợp UBer B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật để hoạt động kinh doanh và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu thì Công ty Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế nhà thầu và kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh vận tải và cung cấp thông tin chơ cơ quan thuế.

Trường hợp phát sinh trước thời điểm ban hành công văn của Bộ Tài chính mà chưa kê khai hoặc đã kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn thì phải kê khai, điều chỉnh lại và nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Cục thuế TPHCM đã ban hành quyết định số 4276/QĐ-CT ngày 1/9/2017 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp không đồng ý với quyết định này, Bộ Tài chính đề nghị Uber B.V Hà Lan thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  uber, thuế, truy thu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Ma trận tem mác trên sản phẩm Sunhouse và câu chuyện "ám thị" xuất xứ

Lấy ví dụ cho ý kiến này, vị chuyên gia dẫn hình ảnh một thương hiệu máy lọc nước, chỉ quảng cáo "máy lọc nước thông minh" thay vì đẩy lên các giá trị, xứ mệnh quá cao để gây ấn tượng với khách hàng, trong khi thực lực của doanh nghiệp chưa thể làm được điều đó.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm