Bỏ ra 200 triệu USD, Apple đang sở hữu một AI thông tin siêu đẳng

15/05/2017 05:37 PM | Công nghệ

Với giá 200 triệu USD, Apple đã sở hữu startup có tên Lattice Data, công ty đang cung cấp công cụ cho phép các AI suy luận để chuyển đổi những thông tin. Cụ thể là khai thác những mảng tối trong thông tin mà con người chưa thể hiểu được.

Bỏ ra 200 triệu USD, Apple đang sở hữu một AI thông tin siêu đẳng

Cũng như bao hãng công nghệ hàng đầu khác, Apple đã chính thức gia nhập cuộc đua về trí tuệ nhân tạo từ lâu cùng với AI Siri trên iPhone. Mới đây, Apple một lần nữa thể hiện vị thế của mình trong cuộc đua này với việc 'chiêu mộ' thành công một AI thông tin có khả năng chuyển thể thông tin rất tuyệt vời.

Với giá 200 triệu USD, Apple đã sở hữu startup có tên Lattice Data, công ty đang cung cấp công cụ cho phép các AI suy luận để chuyển đổi những thông tin. Cụ thể là khai thác những mảng tối trong thông tin mà con người chưa thể hiểu được.

Mọi thỏa thuận giữa 2 bên đã được thông qua từ vài tuần trước, khoảng 20 kỹ sư của Lattice Data đã "cùng một nhà" với Apple. Dù vậy, phía Apple tỏ ra khá kín tiếng trong vụ việc lần này: "Apple chúng tôi mua lại nhiều những công ty nhỏ trong thời gian gần đây. Chúng tôi xin được phép không đề cập đến mục đích hay các kế hoạch trong tương lai của mình liên quan đến những công ty này", phát ngôn viên của Apple cho biết.

Lattice Data là một startup được thành lập từ năm 2015 bởi Christopher Ré, Michael Cafarella, Raphael Hoffmann và Feng Niu, tiền thân là DeepDive, một hệ thống được bộ tứ này sáng lập ra tại đại học Stanford.

DeepDive hay Lattice Data là những công cụ giúp khai thác những mảng tối trong nguồn thông tin hiện tại, vậy những thông tin đó bao gồm những gì?

Chúng ta nên biết trên thế giới kĩ thuật số, tốc độ sản xuất dữ liệu đã là 4.4 zettabyte vào năm 2013 (zettabyte tương đương 1000 triệu GB), dự kiến sẽ đạt 44 zettabyte vào năm 2020. Nhưng có đến 70-80% của dữ liệu đó không dễ dàng truy cập được, người ta gọi đó là mảng tối của thông tin.

Phần lớn những thông tin, dữ liệu của thế giới nằm trong mảng tối.
Phần lớn những thông tin, dữ liệu của thế giới nằm trong 'mảng tối'.

Đó chính là mục đích hướng tới của Lattice Data. Họ sẽ cung cấp công cụ để giúp các AI khai thác từ những mớ bòng bong dữ liệu không thể đọc hay phân loại.Từ đó chuyển đổi, mã hóa chúng thành những thông tin hữu ích, mang lại giá trị tiềm ẩn khổng lồ cho nhân loại. Tuy nhiên, đây cũng là những nguồn thông tin 2 mặt, 'mảng tối' thông tin thường chứa các thông tin, bí mật kinh khủng, không như chúng ta biết. Nếu không được sử dụng đúng mục đích hoặc nằm trong tay những kẻ xấu có thể sẽ là hiểm họa đối với thế giới.

Chưa thể biết được Apple có dự định gì với startup Lattice Data, nhưng đây chắc chắn sẽ là một sự bổ sung cần thiết cho các AI của họ. Một nguồn thông tin, dữ liệu khổng lồ mà không phải AI nào cũng chạm đến được.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm