Bố mẹ không phải tỷ phú nhưng bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu đi theo 5 cách sau

15/12/2018 08:12 AM | Thời sự

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy chỉ ra 5 cách tạo dựng cơ đồ nếu bạn thực sự tha thiết muốn giàu có.

Bố mẹ không phải tỷ phú nhưng bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu đi theo 5 cách sau

Trở thành nhà doanh nghiệp

Con đường số một dẫn tới sự giàu có là bắt đầu và gây dựng một doanh nghiệp thành công. Nhà doanh nghiệp bao gồm đủ mọi loại doanh nghiệp, từ canh nông và vận tải tới kinh doanh bất động sản và máy tính.

Trong lịch sử lập quốc của Mỹ, 74% các nhà triệu phú tự tay làm nên ở Hoa Kỳ đều xuất thân từ các doanh nghiệp tự làm chủ. Một cá nhân bắt đầu với ý tưởng sản xuất hoặc dịch vụ, rồi biến nó thành một doanh nghiệp, xây dựng nó từ trên nền đất và rồi đã trở thành giàu. Henry Ford, Andrew Carnegie, John Jacob Astor, Cornelius Vanderbilt, Ross Perot, Sam Walton, Bill Gates, Michael Dell và Larry Ellison đều là những người đã bắt đầu với vốn liếng chẳng đáng là bao hoặc chẳng có gì, đã gây dựng các doanh nghiệp của họ thành công và còn hàng triệu người khác nữa.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Một cách khác để trở nên giàu có là cán bộ cao cấp được trả lương cao trong một công ty thành công hoặc là một nhân viên của một công ty được tưởng thưởng các quyền chọn chứng khoán trở thành có giá trị lớn. 10% các triệu phú gia tự tay làm nên sự nghiệp ở Mỹ là những người tham gia vào các công ty lớn hoặc các công ty khuếch trương lớn hơn về sau và họ làm việc cho các công ty này trong nhiều năm trời. Họ thường làm việc chăm chỉ, được đề bạt và trả lương hậu; họ giành được các quyền chọn lựa chứng khoán, lãi chia thêm và chia lợi nhuận và nhờ vào việc nắm giữ vốn cổ đông nên đã trở thành các nhà triệu phú và đại triệu phú.

Bố mẹ không phải tỷ phú nhưng bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu đi theo 5 cách sau - Ảnh 1.

Paul Allen cùng với Bill Gates đã thành lập và xây dựng công ty Microsoft, ông bán sạch tài sản để mua nhiều cổ phiếu của công ty này khi ông đổ bệnh và hiện nay ông là một đại triệu phú gia. Vùng Seattle nổi tiếng vì có quá nhiều "Nhà triệu phú Microsoft" là những người đã đi làm cho Microsoft vào thập niên 70 và 80, đôi khi là các nhân viên thư ký và các lập trình viên đã nhận được quyền chọn cổ phiếu và trở nên giàu khi họ thực hiện quyền chọn lựa này. 

Nhiều cán bộ điều hành cao cấp của công ty nhận được lãi chia thêm và chia sẻ lợi nhuận có giá trị hàng triệu đô la chỉ trong một năm. Làm việc cho một công ty lớn đang đà phát triển, trả lương hậu và chia sẻ lợi nhuận của nó là nguồn chủ yếu đem lại sự giàu có.

Trở thành chuyên nghiệp

Một nguồn các triệu phú gia tự tay làm nên chủ yếu gồm các người làm công việc chuyên môn – bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kiến trúc sư, kỹ sư và người khác có trình độ cao về quảng cáo, họ có thể kiếm được lệ phí cao trả cho các dịch vụ của họ. Những người này có trình độ, dấn thân quyết làm việc để đạt được thành tích thật tốt, đạt tới đỉnh cao nghiệp vụ của mình, có được thu nhập cao và nắm giữ các cổ phiếu. 10% các triệu phú ở Mỹ rơi vào loại người này.

Bước vào kinh doanh

Một nguồn các nhà triệu phú tự lập quan trọng là các người kinh doanh và tư vấn kinh doanh. 5% các triệu phú ở Hoa Kỳ là các chuyên gia kinh doanh và đứng đầu trong các lĩnh vực của họ về kinh doanh. Họ chưa bao giờ bắt đầu doanh nghiệp riêng. Chỉ một ít người trong số họ đã học đại học hoặc có trình độ chuyên môn, thay vào đó họ đã trở nên rất giỏi kinh doanh về sản phẩm hoặc dịch vụ và được trả lương cao cho việc làm của họ. Ngoài ra, họ quản lý tiền bạc tốt, đầu tư khôn ngoan và tạo nguồn tài chính phát triển cho tới khi họ trở thành các nhà triệu phú hoặc hơn thế nữa.

Toàn bộ 99% các nhà triệu phú tự lập ở Mỹ xuất phát từ bốn loại sau:

Doanh nghiệp tự làm chủ 74 %

Chức vụ điều hành cao cấp 10 %

Bác sĩ, luật sư và các chuyên viên khác 10 %

Người kinh doanh và tư vấn kinh doanh 5 %

Tất cả những người khác

1% các nhà triệu phú tự lập cuối cùng gồm tất cả những người kiếm tiền ở thị trường chứng khoán, có bằng phát minh, hoạt động biểu diễn, tác giả sách và nhạc, người trúng số và tất cả các nguồn khác. Đáng tiếc là nhóm người này tiếp xúc gần gũi với dân chúng quá nhiều, nên nhiều người lầm tưởng rằng họ là thành phần tiêu biểu cho những người giàu có. Thực ra những người giàu thuộc nhóm người này khá hiếm.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm