Bộ Kế hoạch & Đầu tư hạ dự báo, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,58%

08/03/2019 08:45 AM | Kinh tế vĩ mô

Tăng trưởng GDP quý I ước tính đạt 6,58% - dưới mức của phương án kịch bản tăng trưởng kinh tế thấp được xây dựng vào tháng 11/2018.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư hạ dự báo, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,58%
Khu vực công nghiệp, xây dựng phải tăng trưởng cao hơn kịch bản cũ. Ảnh: Tạp chí Công Thương.

Điều chỉnh kịch bản tăng trưởng

Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) vừa công bố báo cáo về tình hình triển khai Nghị quyết 01 và tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm.

Theo dự báo của Bộ này, GDP quý I ước tính đạt 6,58% so với cùng kỳ năm 2018.

Như vậy, đối chiếu với kịch bản tăng trưởng lần 1 được xây dựng cuối tháng 11/2018, tốc độ tăng trưởng quý I năm nay được dự báo thấp hơn cả mức 6,76% của kịch bản theo phương án thấp.

"Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,6-6,8% như kịch bản lần 1 đã đề ra, các bộ, ngành và địa phương phải nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội cả ở trong nước và quốc tế. Tập trung thực hiện các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh để các quý còn lại của năm 2019. Khu vực công nghiệp và xây dựng (khu vực II) phải tăng trưởng cao hơn kịch bản đã xây dựng", Bộ KHĐT nhận định.

Bộ cũng đưa ra phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng ở khu vực công nghiệp và xây dựng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể, ở phương án tăng trưởng cao, GDP năm 2019 tăng 6,8% so với cùng kỳ. Khu vực công nghiệp và xây dựng phải tăng trong quý II là 9,11%; quý 3 tăng 9,28%; quý 4 tăng 8,02% để cả năm tăng 8,57% như kịch bản lần 1 đã đặt ra.

Theo đó, GDP quý II, III và IV tăng lần lượt là 6,77%; 7,13% và 6,7%.

Ở phương án tăng trưởng thấp,GDP năm 2019 tăng 6,6% so với năm 2018. Khu vực công nghiệp và xây dựng (khu vực II) quý 2 tăng 8,75%; quý 3 tăng 8,91%; quý 4 tăng 7,63%để cả năm tăng 8,26% như kịch bản lần 1.

Theo đó, GDP quý II, III và IV tăng lần lượt là 6,55%; 6,89% và 6,4%.

 Bộ Kế hoạch & Đầu tư hạ dự báo, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,58% - Ảnh 1.

Cập nhật Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2019 theo các quý. Nguồn: Bộ KHĐT.

Đối mặt nhiều khó khăn

Theo Bộ KHĐT, kinh tế Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ. Bộ chỉ ra thách thức từ nguy cơ lẩn tránh xuất xứ hàng hóa của một số nước vào Việt Nam.

Chuỗi cung ứng thay đổi khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng gia tăng cũng sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam.

Cũng theo báo cáo này, công cuộc hoàn thiện thể chế, cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tuy đã có bước chuyển mạnh mẽ, nhưng còn gặp rất nhiều thách thức lớn trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế.

Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (như CPTPP, FTA với EU…) đòi hỏi yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế. Công nghiệp hỗ trợ phát triển chưa tương xứng so với yêu cầu tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu...

Về động lực, Bộ cho biết chủ yếu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 dự kiến đến từ đà tăng trưởng kinh tế cao và toàn diện trong năm 2018, từ môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, bổ sung nhiều năng lực sản xuất mới, hoạt động thương mại quốc tế mở rộng, ngành nông nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả…

Theo Nam Anh

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm