Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

18/12/2018 08:09 PM | Kinh doanh

Theo đó, ứng dụng được Vinacapital rót vốn chưa nằm trong diện được thí điểm dịch vụ gọi xe và cũng chưa hoàn thành việc đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử về vận tải.

Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

Trong lúc cuộc chiến gọi xe đang đến hồi gay cấn với sự xuất hiện của tân binh Be thì ở một diễn biến khác, ứng dụng cũng nhắm vào yếu tố "thuần Việt" để thu hút người dùng là FastGo lại đang gặp rắc rối về vấn đề pháp lý.

Dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, VnExpress cho biết FastGo thuộc nhóm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng và chịu sự điều chỉnh Quyết định 24/2016. Tuy nhiên, đến nay Bộ Giao thông vẫn chưa nhận được đề xuất của Công ty cổ phần FastGo Việt Nam có ứng dụng gọi xe FastGo. Do đó, phần mềm gọi xe FastGo không thuộc đối tượng tham gia thí điểm theo Quyết định 24/2016.

Còn phía Bộ Công thương thì nói rằng việc đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử (ứng dụng FastGo) cũng chưa hoàn thành. Cụ thể, FastGo mới chỉ thông báo đến Cục Thương mại điện tử (thuộc Bộ Công thương) về việc có tồn tại website nhằm quảng cáo và bán các sản phẩm. Còn đăng ký hoạt động sàn giao dịch điện tử (ứng dụng FastGo) thì doanh nghiệp này chưa gửi hồ sơ lên Cục.

"FastGo chưa đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử với Bộ Công Thương. Do vậy, việc FastGo thu hút tài xế cũng như hoạt động như một sàn thương mại về vận tải là trái pháp luật", lãnh đạo Cục Thương mại điện tử trao đổi với VnExpress.

Vị này nhấn mạnh chỉ khi nào Bộ Giao thông cho phép Fastgo tham gia đề án thí điểm ứng dụng công nghệ trong vận tải hàng hoá, hành khách theo Quyết định 24/2016 thì Bộ Công Thương mới cấp phép cho hoạt động sàn thương mại điện tử thì FastGo.

Tuy nhiên vấn đề pháp lý của FastGo không phải được nói đến lần đầu tiên.

Bên lề một hội thảo tổ chức cách đây không lâu, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia nhắn nhủ với CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất như sau: "FastCar của bạn (bạn-CEO Tuất, PV) không được phép kết nối lái xe cá nhân đâu. Bạn về kiểm tra ngay lái xe đăng ký FastCar của bạn là lái xe cá nhân hay là người được phép kinh doanh vận tải có bằng lái xe B2, có giấy phép kinh doanh vận tải, có phù hiệu kinh doanh vận tải. Còn nếu mà kết nối với xe cá nhân như xe của tôi chẳng hạn thì bạn đang tiếp tay cho vi phạm pháp luật đấy".

Được biết FastGo là ứng dụng gọi xe của Công ty FastGo Việt Nam trực thuộc tập đoàn NextTech. Ứng dụng chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam từ ngày 12/6 sau quá trình 3 năm nghiên cứu.

Đến cuối tháng 8, FastGo bất ngờ nhận vốn đầu tư từ VinaCapital dù không tiết lộ con số cụ thể. Thời điểm đó, FastGo cho biết đã có gần15.000 đối tác xe ô tô và xe máy tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, kết nối thành công hơn 15.000 chuyến đi riêng trong tháng 8/2018.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm