Bloomberg: VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á

26/09/2017 01:49 PM | Kinh tế vĩ mô

Người Việt làm việc ở nước ngoài và gửi tiền về nước sẽ giúp giữ ổn định tiền tệ và cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tập trung hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NHNN chi nhánh Hồ Chí Minh.

Bloomberg: VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á

Ông Minh cho biết số tiền gửi về thành phố được dự báo sẽ tăng 10% lên 5,5 tỷ USD trong năm nay, đảm bảo nguồn cung ngoại tệ. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 60% tổng lượng kiều hối chảy vào năm ngoái.

Bloomberg: VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong số ít các ngân hàng trung ương châu Á nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay, bất ngờ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm vào tháng 7. Chính phủ đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay, và các nhà kinh tế từ 2 ngân hàng Australia & New Zealand và Standard Chartered cho biết không thể loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất.

Hôm 22/9, ông Minh cho biết số tiền gửi về tăng giúp đảm bảo đủ nguồn cung USD để đáp ứng nhu cầu của các công ty và cá nhân, đồng thời cho phép NHNN xây dựng dự trữ ngoại tệ. "Vì vậy, chúng tôi không thấy áp lực lên tiền đồng so với USD vào cuối năm. Điều này sẽ cho phép NHNN theo đuổi các chính sách tiền tệ giúp tăng trưởng kinh tế", ông nói.

Bloomberg: VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á - Ảnh 2.

VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á

Khoảng 60% kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đến từ Mỹ. Hơn 70% được phân bổ cho các hộ gia đình kinh doanh và khoảng 1/5 là mua bất động sản. VND nổi lên như một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á trong năm nay. Trong khi những đồng tiền khác như Baht của Thái Lan và Ringgit của Malaysia tăng còn Peso của Philippin giảm, tiền Đồng không thay đổi chút nào.

"Kiều hối vẫn tăng dần trong vài tháng qua. Chúng tôi dự đoán xu hướng sẽ tiếp tục đến cuối năm vì người Việt ở nước ngoài thường gửi tiền để giúp gia đình trong dịp Tết", ông Minh nói.

Theo Trang Hồ

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm