Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

06/04/2019 04:31 PM | Thời sự

Gia tài của ông trùm năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi đã tăng 1 tỷ USD kể từ cuối tháng 12.

Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

Cổ phiếu của Công ty phát triển năng lượng vùng Vịnh (Gulf Energy Development Pcl), niêm yết tại Bangkok, đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8 về các dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam. Các quan chức Thái Lan cho biết họ cũng đã có cuộc gặp với Công ty năng lượng vùng Vịnh để bàn về kế hoạch xây dựng các nhà máy điện khí trị giá hàng tỷ USD.

Ông Sarath Ratanavadi, 54 tuổi, nắm giữ khoảng 73% cổ phần công ty này (tính đến tháng 12/2018). Ông có tài sản ròng trị giá 4,8 tỷ USD, là người giàu thứ ba Thái Lan, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Sarath thành lập Gulf Energy vào năm 2011. Cùng với các đối tác, công ty này đã đầu tư vào 33 dự án với tổng công suất phát điện là 11.910 megawatt.

Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt của cải của mình, nhưng trước đây ông có cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

"Việt Nam có một tiềm năng to lớn khi tăng trưởng kinh tế cao hơn và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ thúc đẩy nhu cầu điện trong tương lai," Sarath nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ngày 5/4. Công ty ông đang đàm phán với cơ quan chức năng ở Việt Nam về một dự án năng lượng khí đốt mới tại tỉnh Ninh Thuận, ông nói.

Sau công bố này, giá cổ phiếu của công ty ông đã tăng vọt kể từ ngày 15 tháng 8, vươn lên đứng thứ 2 trong số 36 công ty trong Chỉ số Điện tử Châu Á Thái Bình Dương của Bloomberg. Cổ phiếu đã tăng 1% lên 98,25 baht, trong khi chỉ số SET chuẩn tăng 0,2%.

Phần lớn các nhà phân tích khuyên nên bán hoặc nắm giữ cổ phiếu này, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Chỉ có hai người Thái khác giàu có hơn Sarath: ông trùm bia Charoen Sirivadhanabhakdi với tổng tài sản 14,7 tỷ USD và chủ tập đoàn CP Group - ông Dhanin Chearavanont với 5,7 tỷ USD.

Một trong những dự án ​​mới nhất của Gulf Energy là một cuộc đấu thầu cho việc mở rộng cảng nước sâu 4,9 tỷ USD ở Thái Lan, nơi nó đã có một doanh nghiệp sản xuất điện chạy bằng khí đốt. Các dự án điện đang được phát triển ở cả Việt Nam và Oman.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm