Bloomberg: Sóng bất động sản cao cấp nổi lên ở Việt Nam

19/02/2019 04:28 PM | Thời sự

Giá chung cư cao cấp tại TP HCM đã tăng 17% trong năm 2018 và dự báo tăng gần 10% sau hai năm nữa. Tầng lớp người giàu mới nổi ở Việt Nam cũng gia tăng nhanh nhất toàn cầu trong 10 năm trở lại đây.

Bloomberg: Sóng bất động sản cao cấp nổi lên ở Việt Nam

Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới khi tăng trưởng GDP đạt trung bình hơn 6% trong suốt 20 năm qua. Nền kinh tế cũng mở cửa cho đầu tư nước ngoài và mở rộng khu vực kinh tế tư nhân.

Điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào bất động sản Việt Nam. Trong một thế giới mà giá nhà đang bấp bênh từ Lodon đến Hong Kong, Sydney hay New York thì Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn.

Bloomberg: Sóng bất động sản cao cấp nổi lên ở Việt Nam - Ảnh 1.

So sánh giá bất động sản trên một m2 ở các đô thị lớn tại châu Á.


Ông Goodwin Gaw, Chủ tịch công ty tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hong Kong, doanh nghiệp giám sát tài sản bất động sản lên tới 17 tỷ USD trên toàn cầu, nói Việt Nam giống như miền Nam Trung Quốc cách đây 10-15 năm. Dù giá nhà đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua nhưng về lâu dài, triển vọng có thể còn tốt.

Giá chung cư cao cấp tại TP HCM tăng 17% trong năm 2018 lên mức trung bình 5.518 USD/m2, theo nghiên cứu từ CBRE. Công ty này còn dự báo mức giá sẽ còn tăng gần 10% vào năm 2020 lên 6.000 USD/m2 (các căn hộ trung cấp chỉ tăng hơn 1% trong năm ngoái).

Người phát ngôn của Hana Tour, một công ty du lịch Hàn Quốc cũng nói nhiều người quan tâm đến đầu tư vào bất động sản Việt Nam. Họ mua nhiều tour du lịch trọn gói nhiều ngày tới Việt Nam để xem căn hộ.

Ngoài nhu cầu của người nước ngoài, tầng lớp người giàu mới nổi ở Việt Nam cũng tạo thành làn sóng riêng. Theo thống kê từ Knight Frank năm 2017, số người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên tăng 320% trong giai đoạn 2006 - 2016, đây là tốc độ tăng nhanh nhất toàn cầu, trước cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Bloomberg: Sóng bất động sản cao cấp nổi lên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bên trong một căn hộ cao cấp ở Việt Nam. Nguồn: Savills


Người sáng lập quỹ đầu tư tư nhân Mekong Capital, Chris Freund, cho rằng nhiều người Việt Nam đã giàu lên nhờ bất động sản. Tỷ lệ sở hữu nhà vượt quá 90% và là một trong những tỉ lệ cao nhất trên thế giới. Giá nhà tăng giúp tạo ra tầng lớp trung lưu, gồm những cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc quản lý Savills Việt Nam cho biết các nhà phát triển dự án thường tập trung vào tầng lớp trung lưu nhưng hiện đã chuyển sang những người giàu có hơn.

Cũng theo ông này, nhiều người Việt Nam giàu có, đặc biệt là các doanh nhân đang tìm kiếm nơi ở cho mình. Tuy nhiên, nguồn cung đất ở vị trí trung tâm vô cùng eo hẹp nên nhiều người sẵn sàng đổ tiền ngay để mua.

Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu sở hữu căn hộ là sự thay đổi trong quan niệm của người châu Á. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE nói nhiều cặp vợ chồng muốn ra ở riêng sau khi kết hôn. Họ muốn mua căn hộ hơn là sống chung trong một căn nhà nhiều thế hệ.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital lại cho rằng hầu hết các doanh nghiệp châu Á luôn chuyển sang bất động sản khi họ thành công trong bất kỳ hoạt động kinh doanh cốt lõi nào. Khi sự giàu có của đất nước tăng lên, mọi người sẽ mua bất động sản.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm